Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANNGÔI NHÀ THỨ HAI MANG TÊN “TRẠM KHÁCH T67”

NGÔI NHÀ THỨ HAI MANG TÊN “TRẠM KHÁCH T67”

Những ngày cuối hè, duyên gặp gỡ đã đưa tôi tới Trạm khách T67. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thành lập tháng 4 năm 2020, đặt trụ sở làm việc trong ngôi nhà mang tên Trạm khách T67. Đây cũng là cơ duyên cho tôi được sống chung trong ngôi nhà ấm áp và đầy nghĩa tình này. Ở nơi đây có hình ảnh của những người lính Bộ đội Cụ Hồ như một bức tranh trong mơ, hội tụ những phẩm chất cao đẹp của người quân nhân cách mạng hiện lên trước mắt tôi.

Với những người trẻ tuổi ngày nay, nhất là ở các thành phố lớn, thay đổi công việc không có gì là lạ. Mỗi môi trường làm việc, tôi học hỏi được và cảm nhận được những điều khác biệt nhau. Nhưng đối với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh như một cơ duyên “đặc biệt” đối với bản thân tôi. Hội ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các gia đình liệt sĩ đang gặp khó khăn, hỗ trợ sửa chữa nhà tình nghĩa, tình thương; giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ, tặng sổ tiết kiệm, cấp học bổng, khám bệnh… Đó cũng là mối nhân duyên đưa tôi bước đến ngôi nhà thân thương mang tên Trạm khách T67.

Cuộc sống là tình yêu và công việc. Hai thứ này luôn tồn tại song song trong cuộc sống của chúng ta. Làm việc tại Trạm khách T67 tôi cảm thấy như mình đang được hưởng thụ niềm vui của cuộc sống từ những điều bình dị, chân thành và hạnh phúc vô cùng, bởi nơi đây tôi tìm thấy sự đam mê và niềm tin trong tôi. Trong một môi trường thuận lợi như thế, bản thân muốn cống hiến cho Hội nhiều hơn nữa bằng chính con tim của mình… Xung quanh tôi là những người “sếp” giỏi, thạo việc và nhiệt tình… giúp tôi có nhiều cơ hội học hỏi những kinh nghiệm cho riêng mình.

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đồng ý cho Hội mượn 02 phòng tại Trạm khách T67 (số 26 đường Hoàng Diệu, phường 10, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh) làm văn phòng Hội. Thời gian trôi qua thật nhanh, cũng sắp đến ngày kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Hội, quãng thời gian không thực sự quá dài nhưng đủ để tạo cho tôi tìm hiểu về Trạm khách T67 với không gian yên tĩnh, xanh sạch đẹp mà thân thiện…

Ngày đầu bước vào Trạm khách T67, tôi cảm giác như thân quen từ rất lâu, có thể đó là chữ  “duyên” mà tôi rất ấn tượng, như ngôi nhà thứ hai, tôi cảm thấy bản thân mình may mắn khi được hòa nhập vào môi trường này. Những chiến sĩ trẻ làm việc tốt, sẵn sàng giúp đỡ văn phòng Hội và mọi người những lúc cần nhất. Đặc biệt, anh Trần Thái Học chỉ huy trưởng của Trạm khách T67 lúc nào cũng thân thiện, hiếu khách. Anh như hiện thân của một người lính Bộ đội Cụ Hồ mà tôi từng biết.

Truyền thống vẻ vang

Trạm khách T67 được thành lập trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tiền thân là Khung tập huấn cán bộ Trung – Cao cấp thuộc Cục Tham mưu Miền (H6). Nhiệm vụ chính của đơn vị thời gian này là tiếp nhận, phục vụ việc ăn, nghỉ cho cán bộ từ các đơn vị về; tổ chức phục vụ các Hội nghị, tập huấn và triển khai nhiệm vụ do Cục Tham mưu Miền tổ chức.

Tặng bằng khen cho cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, dù là đơn vị không trực tiếp tham gia chiến đấu, nhưng để bảo đảm hoàn thành tốt công tác phục vụ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Trạm khách T67 đã tích cực, chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan cấp trên, tiếp nhận hàng vạn lượt cán bộ về công tác; phục vụ hàng ngàn lượt hội nghị, lớp tập huấn, trong đó có nhiều hội nghị quan trọng, thành phần cán bộ chủ chốt để triển khai kế hoạch chiến đấu, huấn luyện cấp chiến dịch, chiến thuật bảo đảm bí mật, an toàn chu đáo, góp phần vào chiến thắng chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia.

Bên cạnh đó, đã phối hợp với cơ quan Quân khu giải quyết chế độ hưu trí, phục viên, chuyển ngành, xuất ngũ và bàn giao hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ về địa phương bảo đảm đúng, đủ mọi chế độ chính sách. Hằng năm hoàn thành tốt mọi kế hoạch, chỉ tiêu Quân khu giao.

Với bề dày thành tích, Trạm khách T67 đã được tặng thưởng: 01 Huân chương Chiến công hạng nhì; 02 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; 01 bằng khen của Bộ Tổng tham mưu; 04 bằng khen của Tổng Cục Chính trị; Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tặng Danh hiệu đơn vị quyết thắng 10 năm liền.

Để ghi nhận thành tích và đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Trạm khách T67 qua các thời kỳ, ngày 12/4/2013 Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã ký Quyết định số 542/QĐ-BTL về việc tặng 12 chữ vàng truyền thống cho Trạm khách T67: “Tiếp nhận nhanh chóng, phục vụ tận tâm, nghĩa tình chu đáo” nhân kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống (19/5/1983 – 19/5/2013).

Phấn đấu xây dựng Trạm khách thân thiện, nghĩa tình

Sau khi được Bộ Tư lệnh Quân khu đầu tư, nâng cấp sửa chữa và đưa vào sử dụng (từ tháng 7/2015), Trạm khách T67 đã có hệ thống phòng họp, hội thảo, phòng nghỉ, nhà ăn đạt tiêu chuẩn, công suất phục vụ từ 250-300 đại biểu. Đây là điều kiện thuận lợi để Trạm khách nâng cao năng lực quản lý, chất lượng phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang khi về nghỉ, chờ công tác. Tuy nhiên, để quản lý, khai thác có hiệu quả những yếu tố thuận lợi trên, đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Trạm khách phải không ngừng học tập, tự nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo kịp thời nắm bắt, làm chủ trang thiết bị cũng như nhu cầu khách hàng.

Xuất phát từ yêu cầu khách quan trên, lãnh đạo, chỉ huy Trạm khách đã từng bước tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên đi học tập kinh nghiệm tại các nhà hàng, khách sạn cùng cấp để nâng cao năng lực quản lý, chất lượng phục vụ. Với sự nỗ lực của cả tập thể, thời gian qua Trạm khách đã thực hiện tốt chức năng phục vụ các hội nghị quốc phòng do Bộ Tư lệnh và cơ quan Quân khu tổ chức đồng thời phát huy nguồn lực nhàn rỗi làm dịch vụ có thu bảo đảm đúng quy định. Năm 2020 đã đón tiếp, phục vụ 5.860 lượt khách; 80 lượt hội nghị quốc phòng và dân sự; 62 cuộc họp mặt truyền thống; tiếp nhận 603 lượt học viên các trường về nghỉ chờ quyết định phân công công tác, lập hồ sơ nghỉ hưu, phục viên cho 96 đồng chí. Chủ động trong việc tiếp thị, giới thiệu với khách hàng về năng lực đăng cai, tổ chức các dịch vụ như hội nghị tập huấn, tiệc cưới theo hình thức trọn gói bảo đảm uy tín, tạo nguồn thu để tái đầu tư và nộp về trên đạt kế hoạch đề ra.

Chung sức chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Hưởng ứng Phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang Quân khu 7 chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và chương trình “ Lực lượng vũ trang Quân khu 7 chung sức xây dựng nông thôn mới” do Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh phát động. Từ năm 2014 đến nay, bằng nhiều việc làm thiết thực, tuổi trẻ Trạm khách T67 đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Đoàn Thanh niên Trạm khách đã kết hợp với tổ chức đoàn trên địa bàn trú quân, đơn vị kết nghĩa tổ chức 08 lần đi tặng quà các cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, 11 lần ngày Chủ nhật xanh; 04 lần hành quân về nguồn, dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện Cần Giờ và Đền Liệt sĩ Bến Dược; thăm và tặng quà 66 lượt cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị bệnh dài ngày, những đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trạm khách T67 nhận chăm sóc, giúp đỡ ông Dương Văn Dư là cựu tù Côn Đảo trong kháng chiến chống Mỹ, thuộc gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây- huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh với mức hỗ trợ hàng tháng là 500.000 đồng từ nguồn quỹ của đơn vị.

Đặc biệt, trong thời gian cấm trại phòng chống dịch Covid 19, cán bộ chiến sĩ Trạm khách T67 đã tập trung củng cố, cải tạo khuôn viên đơn vị đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp, góp phần xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy và tạo không gian thân thiện nghĩa tình.

          Thảo Nguyên Hà

 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây