Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘITRẢ LẠI TÊN CHO LIỆT SĨ NGUYỄN VĂN THI

TRẢ LẠI TÊN CHO LIỆT SĨ NGUYỄN VĂN THI

Vừa qua, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Bình Dương đã ra quyết định trả lại tên cho liệt sĩ Nguyễn Văn Thi, quê Quảng Nam đúng như thông tin trong giấy báo tử. Đây là trường hợp được ông Nguyễn Viết Quản, Tổ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM hỗ trợ.

Trong không khí những ngày tháng 4 lịch sử, hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), ông Nguyễn Viết Quản, Tổ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) TP.HCM vui vẻ báo tin vừa hỗ trợ trả lại tên cho một liệt sĩ.

Trước đó, Hội CCB Trung đoàn 10 Bộ Tư lệnh Biên phòng và gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Thi (SN 1956), là lính của Trung đoàn 10, quê quán: Xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có nhờ ông Quản tìm phần mộ của liệt sĩ Thi. Theo thông tin, liệt sĩ Nguyễn Văn Thi hy sinh ngày 1/8/1979.

Từ xưa đến nay, hầu hết những liệt sỹ hy sinh ở chiến trường Campuchia thường quy tập về các Nghĩa trang liệt sĩ ở các tỉnh biên giới. Do đó, ông Quản đã đi tìm phần mộ liệt sĩ Thi ở các NTLS các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An, nhưng không thấy.

Ông Nguyễn Viết Quản bên phần mộ liệt sĩ.

Tuy nhiên, lúc quay về theo hướng đường Quốc lộ 13, ông vào Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Dương, đầu tiên là để thăm viếng các liệt sĩ.

Sau đó, ông vào làm việc với Ban Quản trang và xin được xem danh sách liệt sỹ của nghĩa trang.

“Lúc xem, tôi ấn tượng với phần mộ mang tên liệt sĩ Nguyễn Văn Kha, vì có thông tin: năm sinh + quê quán + đơn vị E10 + ngày tháng năm hy sinh trùng lắp với những thông tin trong Giấy báo tử của liệt sĩ Nguyễn Văn Thi”, ông Quản nhớ lại.

Tiếp đó, ông đặt vấn đề với Phó Quản trang Nguyễn Tuấn Đạt cho xin phiếu đối chiếu thông tin trên bia mộ liệt sĩ Kha và liệt sĩ Thi thì phát hiện có một thông tin khá quan trọng, đó là tên cha của liệt sĩ Kha và liệt sĩ Thi trùng nhau, đều có tên Thước.

Không quản ngại khó khăn, ông Quản có mặt khắp mọi nơi để hỗ trợ trả lại tên cho liệt sĩ.

Sau khi có tờ phiếu đối chiếu thông tin trên bia mộ, ông đã tư vấn cho ông Thơm, em liệt sĩ Thi đến xin thông tin về liệt sĩ Thi ở Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Nam.

Khi có được thông tin liệt sĩ Thi ở Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam, ông Quản trực tiếp tư vấn và đánh máy đơn đề nghị sửa đổi bổ sung theo mẫu số 26 (Nghị định 131) gửi Sở Lao động – Thương binh  & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Nam.

Tiếp đó, Sở LĐ-TB & XH tỉnh Quảng Nam có công văn đề nghị Sở LĐ-TB & XH tỉnh Bình Dương sửa đổi bổ sung thông tin của liệt sĩ Kha để trả lại tên cho liệt sĩ Thi như trong giấy báo tử.

Chiếc xe honda theo chân ông Nguyễn Viết Quản khắp mọi nẻo đường.

“Mỗi khi tìm thông tin về các liệt sĩ, tôi rất nóng ruột như chính thân nhân của họ. Đối với trường hợp liệt sĩ Thi, tôi đã nhiều lần chạy xuống Bình Dương để động viên, đốc thúc chuyên viên của Sở LĐ-TB & XH tỉnh Bình Dương cố gắng tham mưu cho lãnh đạo Sở ra quyết định trả lại tên cho liệt sĩ Thi càng sớm càng tốt”, ông Quản kể.

Ngày 9/4/2024, sau thời gian chờ đợi, Sở LĐ-TB & XH tỉnh Bình Dương đã ra quyết định trả lại tên cho liệt sĩ Thi đúng như thông tin trong giấy báo tử.

Vậy là giờ đây, liệt sĩ Nguyễn Văn Thi đã trở về đúng với tên thật của mình. Một thời cống hiến cho Tổ quốc, tên tuổi anh mãi được khắc ghi. Dù hôm nay các anh không còn nữa nhưng chúng tôi, thế hệ tiếp nối vẫn nhớ mãi về các anh.

Liên Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây