Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủTin tứcXây dựng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM là đầu...

Xây dựng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM là đầu tàu cả nước

Đó là mong muốn của ông Nguyễn Hữu Oanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM năm 2022 và ra mắt trụ sở mới tại TP Thủ Đức.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam Nguyễn Hữu Oanh nhấn mạnh, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM có nhiều điểm mới và nổi bật trong toàn quốc:

1. Trong hoạt động, Hội luôn bám sát tôn chỉ mục đích, Điều lệ và Quy chế hoạt động của Hội, tranh thủ được sự lãnh đạo của Thành ủy – HĐND – UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể trong thành phố, vì vậy Hội đã có nhiều nội dung hoạt động xuất sắc và hiệu quả.

2. Hội có cơ cấu BTV, BCH và các Ban chuyên môn khoa học, phân công, phân nhiệm hợp lý, phù hợp với khả năng của từng người nên có bộ máy hoạt động đều tay, xoay việc tạo thành sức mạnh tổng hợp trong cơ quan BCH, BTV và cơ quan thường trực Hội.

3. Điều đặc biệt ở TPHCM có Hội đồng tư vấn, gồm nhiều tướng lĩnh tham gia do Trung tướng Lưu Phước Lượng làm Tổ trưởng, một vị tướng vừa có tâm, vừa có tầm, luôn sát cánh cùng BTV, BCH nên có ảnh hưởng sâu rộng không những ở TPHCM mà ở cả miền Tây Nam Bộ, nơi ông từng làm Phó Ban chỉ đạo.

4. Hội đã có sức lan tỏa, có ảnh hưởng sâu rộng đến các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm. Hội có quỹ “tri ân” riêng biệt với quỹ “hoạt động” nên việc chi tiêu bảo đảm minh bạch, rõ ràng, được các nhà hảo tâm trao gửi niềm tin vào hoạt động.

5. Hội đã có hoạt động phong phú, đa dạng, kết hợp cả hỗ trợ vật chất và hỗ trợ tinh thần; ca ngợi những tấm gương sáng của các gia đình liệt sĩ, những tấm gương người tốt, việc tốt, khích lệ các gia đình liệt sĩ vươn lên làm chủ cuộc sống, sống khỏe, sống vui, sống có ích trong cộng đồng dân cư.

6. Về công tác tri ân, Hội đã có sáng kiến xây dựng 2 Đền thờ; một ở Long Khốt, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An thờ 7.000 liệt sĩ; một ở Phú Quốc, Kiên Giang thờ 3.000 liệt sĩ; Đây là những công trình hợp với ý Đảng, lòng dân; được nhân dân, các doanh nghiệp, doanh nhân chung sức đồng lòng chung tay, góp sức xây dựng. Trong tương lai gần, nơi đây sẽ là điểm đến của du khách thập phương, của nhân dân cả nước, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc.

7. Trong đợt dịch Covid-19 năm 2019-2020, Hội đã có sáng kiến xây dựng gian hàng 0 đồng, giúp hàng vạn suất ăn, hàng ngàn túi quà, gánh vác cùng thành phố, chia sẻ cùng người dân, được UBND Thành phố và nhân dân cả nước đánh giá cao.

8. Đặc san “Linh Khí Quốc Gia” với tin, bài phong phú, thông tin nhiều chiều, được nhân dân và bè bạn gần xa đón đọc như một tài liệu giáo dục về truyền thống yêu nước với người đọc.

9. Hội hoạt động đoàn kết, chung sức đồng lòng thắp lên một ngọn lừa sáng vừa có hiệu quả thiết thực, vừa có tính nhân văn sâu sắc, với phương châm “Tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả”.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam Nguyễn Hữu Oanh phát biểu

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam Nguyễn Hữu Oanh nói, trên trái đất này hiếm có một đất nước nào có một cuộc đấu tranh vệ quốc kéo dài, gian khổ và khốc liệt như đất nước ta; không có một dân tộc nào chịu đựng một hậu quả chiến tranh nặng nề như dân tộc ta. Chi tính riêng lực lượng vũ trang đã có 1,2 triệu chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp bảo về Tổ quốc.

Cho đến nay vẫn còn 53 vạn liệt sĩ chưa có thông tin, 20 vạn liệt sĩ hoàn toàn chưa tìm thấy, họ đang nằm ở trong các cảnh rừng, khe suối, đáy sông. Hàng vạn gia đình thân nhân liệt sĩ còn đang ở nhà tranh vách nứa, nhất là đồng bào Miền Tây bắc Tổ quốc, họ đang có cuộc sống dưới mức trung bình trong xã hội.

Trong những năm qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách để ơn, đáp nghĩa làm ấm lòng các gia đình liệt sĩ Việt Nam. Tuy nhiên, sự hy sinh của các anh không gì bù đắp được và không bao giờ là đủ, cũng phải nói rằng việc lưu giữ hồ sơ của các cơ quan có trách nhiệm còn quá sơ sài, không kết hợp được được mối quan hệ Quốc tế nên việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ càng trở nên khó khăn.

Xây dựng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM là đầu tàu cả nước

Ông nhấn mạnh, càng để lâu việc khai thác, tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ càng khó khăn bởi sự thay đổi về nhân sự, về địa hình, địa vật của thiên nhiên và cả của thiếu trách nhiệm của con người. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam ra đời như một cánh tay nối dài của ngành LĐ-TB&XH và các cơ quan giải quyết chính sách sau chiến tranh. Kết hợp cùng các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm; với tinh thần “Tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả” và quyết tâm khẩn trương tích cực, trách nhiệm cao nhất trong hoạt động tri ân liệt sĩ.

“Với tinh thần ấy, tôi tin tưởng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa, nhiệt huyết hơn nữa sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang của Hội mà chúng mình là người tự nguyện”, ông Nguyễn Hữu Oanh bày tỏ.

Thay mặt Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, ông bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc tới Thành ủy – HĐND – UBND, UB MTTQ Việt Nam và các ban, ngành đoàn thể TPHCM đã chung sức đồng lòng cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM làm nên những kết quả diệu kỳ như trên.

Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đến Hội đồng tư vấn, BTV, BCH cùng toàn thể cán bộ, hội viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM với những tình cảm chân thành và sâu sắc nhất, những người “Ăn cơm nhà, vác nghĩa tình” trên vai đã đóng góp một phần công sức không hề nhỏ của mình vào sự nghiệp, xây dựng TPHCM ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình và thịnh vượng.

Ông mong muốn Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM tiếp tục chung sức đồng lòng cùng Ban Chấp hành xây dựng Hội luôn là đầu tàu trong cả nước trong sự nghiệp hỗ trợ tinh thần và vật chất cho các gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Kim Sáng

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây