Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTVĨNH BIỆT MỘT CON NGƯỜI NHIỆT HUYẾT TRONG TRI ÂN LIỆT SĨ

VĨNH BIỆT MỘT CON NGƯỜI NHIỆT HUYẾT TRONG TRI ÂN LIỆT SĨ

Vĩnh biệt một con người nhiệt huyết trong tri ân liệt sĩ

Quý Hoàng ( trianlietsi.vn)

 

Sáng nay, anh em trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam bàng hoàng nhận được hung tin mà không ai mong muốn: Thiếu tướng Lê Hoài Thanh, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục II, Bộ Quốc phòng (đã nghỉ hưu); Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam vừa đột ngột từ trần. Vẫn biết việc sinh tử là quy luật của đời người, nhưng sự ra đi đột ngột của anh làm chúng tôi cảm thấy như mất đi một sự mất mát to lớn, không dễ gì khỏa lấp được. Mới hôm qua thôi, anh vẫn còn đến Hội làm việc, ngồi bên bàn trà cùng anh em trao đổi công việc thường ngày và những dự định công việc sắp tới.

Tháng 7-2011, anh được Đảng, Nhà nước, quân đội cho nghỉ hưu, anh về Hội HTGĐLS Việt Nam làm việc, với tâm nguyện: Còn sức khỏe thì còn tìm đồng đội, còn giúp các gia đình liệt sĩ vơi đi nỗi đau thương mất mát của chiến tranh…Là người lính từng vào sinh ra tử, chứng kiến sự ra đi của đồng chí, đồng đội trong mỗi trận đánh, nên anh luôn đau đáu cùng anh em trong Hội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, tìm kiếm thông tin về liệt sĩ để giám định ADN, trả lại danh tính cho họ. Anh thông hiểu sự trăn trở của các gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH mong mỏi tìm được chồng, con, người thân yêu của mình về yên nghỉ trong lòng quê hương, đất mẹ. Anh bôn ba nhiều vùng miền đất nước như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang với những chuyến đi công tác xa nhà, dài ngày, đến với các doanh nghiệp, địa phương, anh em bạn bè để tìm nguồn kinh phí tài trợ, cùng Hội hỗ trợ cho các gia đình liệt sĩ đời sống còn khó khăn. Hội HTGĐLS Việt Nam là tổ chức xã hội nên không có bất cứ nguồn kinh phí nào. Mọi hoạt động tri ân liệt sĩ đều nhờ vào nguồn xã hội hóa, nên việc tìm kiếm nguồn tài trợ được lãnh đạo Hội hết sức quan tâm. Anh được nhiều doanh nghiệp quý mến, ủng hộ bởi tấm lòng chân thành, sống với bạn bè, đồng chí tình nghĩa, thủy chung. Không chỉ cùng Hội lo các hoạt động tri ân liệt sĩ, anh còn dành tiền cá nhân giúp đỡ gia đình chính sách, đồng đội còn khó khăn trên địa bàn anh sinh sống. Hơn 40 năm quân ngũ và những năm công tác ở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, anh được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì; Huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhì, Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Ba; Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Anh dũng Lào hạng Ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về thành tích trong hoạt động Tri ân liệt sĩ.

Vậy là anh đã ra đi mãi mãi, trái tim người lính đầy nhiệt huyết của anh đã ngừng đập. Nhiều bạn bè, đồng đội nhớ tới anh, nhiều gia đình liệt sĩ luôn nhớ tới tấm lòng của anh dành cho họ. Ngôi nhà 36 Hoàng Diệu – Nơi có cơ quan của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, từ nay sẽ vắng bóng anh, vắng bóng một con người luôn nhiệt huyết với sự nghiệp tri ân liệt sĩ. Anh đã đi về với tổ tiên và thế giới người hiền, nhưng trong mỗi chúng tôi, hình ảnh của anh vẫn mãi còn với đồng chí, đồng đội, anh em bè bạn và gia đình, người thân.

Xin thắp nén hương thơm vĩnh biệt anh.

Anh Thanh sinh năm 1950 tại Phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng; trú quán: Số nhà 466, Đội Cấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Tháng 3-1967, chàng trai đất Cảng nhập ngũ vào bộ đội, chiến sĩ, rồi Tiểu đội trưởng Tiểu đội trinh sát, Tiểu đoàn 342, Trung đoàn 42, Sư đoàn 350, Quân khu 3. Tháng 8/1968, anh lên đường vào Nam chiến đấu, thuộc đơn vị Tiểu đoàn 2, Sài Gòn-Gia Định. Trưởng thành từ người lính đến cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội rồi cán bộ tiểu đoàn thuộc Trung đoàn Gia Định, Quân khu 7. Những năm tháng chiến đấu ở đơn vị, đã tôi luyện cho anh ý chí, bản lĩnh kiên cường của người lính đặc công – biệt động, sau này anh là Cụm trưởng Cụm điệp báo, đến Cục trưởng Cục 16 rồi Phó tổng cục trưởng, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng cho đến khi được Đảng, Nhà nước, Quân đội cho nghỉ hưu, lúc nào anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao, bè bạn, anh em đồng đội quý mến.

 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây