Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủTin tứcViệt Nam ghi dấu nhiều thành tựu ấn tượng trong việc bảo...

Việt Nam ghi dấu nhiều thành tựu ấn tượng trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà tham dự và chủ trì Hội thảo.

Cùng dự có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các Bộ, ban ngành, Văn phòng Ban chỉ đạo Nhân quyền và đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức chính trị xã hội tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là sự kiện quan trọng được tổ chức nhằm chia sẻ việc thực hiện các Khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (Cơ chế UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong lĩnh vực lao động – xã hội, đồng thời thảo luận về các khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp trong thời gian tới, chuẩn bị cho tiến trình xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, mặc dù đã đi được hơn nửa chặng đường của UPR chu kỳ III, trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp, nhất là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội cũng như việc thụ hưởng quyền con người, Việt Nam nói chung cũng như Bộ LĐ-TB&XH nói riêng đã nỗ lực và thực hiện 82.6% các khuyến nghị đã chấp thuận với nhiều kết quả nổi bật. Việt Nam ghi dấu nhiều thành tựu ấn tượng so với các nước trong khu vực trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở lĩnh vực lao động, xã hội và bình đẳng giới, phòng, chống mua bán người.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các diễn giả là đại diện của Bộ Ngoại giao và các đơn vị trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH trình bày về những thành tựu, khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các Khuyến nghị trong Cơ chế UPR chu kỳ III. Hội thảo khẳng định trong 13 năm qua, Việt Nam đã tham gia tích cực, trách nhiệm tại Cơ chế UPR, tỷ lệ chấp thuận và thực hiện Khuyến nghị cao dần đều qua 3 chu kỳ chứng tỏ năng lực về thể chế, nguồn lực và tài chính tại Việt Nam ngày càng được nâng cao và mở rộng.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Hội thảo cũng thống nhất việc thực hiện các khuyến nghị của UPR chia theo 6 nhóm thuộc trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH, góp phần nâng cao được quyền của các nhóm yếu thế, của người lao động, tăng cường an sinh xã hội và góp phần đảm bảo ổn định chính trị – kinh tế và xã hội của đất nước, đảm bảo chất lượng quyền con người của Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu tham gia hội thảo cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức và những giải pháp cần thúc đẩy trong các nội dung liên quan để đảm bảo triển khai và thực hiện tốt hơn nữa các Khuyến nghị trong Cơ chế UPR trong thời gian tới, đặc biệt chuẩn bị cho tiến trình xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV.
Hội thảo được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức đúng dịp Việt Nam trúng cử và trở thành 1 trong 14 thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 tại Mỹ ngày 11/10/2022 vừa qua, đồng thời cũng kỷ niệm 74 năm Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền (10/12/1948 – 10/12/2022).
Kim Sáng (TH)
Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây