Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủThời sựVÌ MIỀN NAM THÂN YÊU!

VÌ MIỀN NAM THÂN YÊU!

“Vì Miền Nam thân yêu” đã hơn nửa thế kỷ nay, tôi lại được nghe cụm từ quen thuộc, như tiếng kèn xung trận, như một lời hiệu triệu, thôi thúc lòng người. Ngày ấy, khi đất nước chia cắt, bà con cô bác Miền Nam (bên kia vĩ tuyến 17) còn bị kìm kẹp dưới gót giày quân xâm lược, cụm từ ấy như là mệnh lệnh, thôi thúc cả nước, trong đó có chúng tôi “gác bút nghiên lên đường đánh giặc”. Trên các nẻo đường hành quân, ở đâu chúng tôi cũng gặp lời hiệu triệu ấy: “Tất cả cho tiền tuyến; tất cả vì Miền Nam thân yêu”.

Lịch sử không bao giờ lặp lại. Nhưng khi đất nước có sự biến, đồng bào gặp cảnh “bĩ cực” thì đạo lý dân tộc, nét đẹp văn hóa tinh hoa cốt lõi mà ông cha ta dày công vun đắp, lại xuất hiện với nét mới, tư chất mới. Từ hai năm nay đại dịch Covid -19 như cơn gió độc bao trùm thế giới. Ở nước ta, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, các làn sóng đại dịch trước, Việt Nam là điểm sáng toàn cầu về phòng chống Covid -19 . Đến làn sóng thứ 4 này, biến thể virus thật khó lường đã gây cho cả thế giới, trong đó có Việt Nam sự lúng túng “không biết đâu mà lần”. Và, Thành phố Hồ Chí Minh đã là tâm dịch lớn nhất của cả nước, kéo theo cả các tỉnh Nam Bộ.

Là một trung tâm lớn nhất của cả nước về nhiều mặt, Thành phố Hồ Chí Minh đã từng gánh vác sứ mệnh vì cả nước, cùng cả nước. Nay Thành phố Hồ Chí Minh “trở bệnh”, cả nước dõi theo, lo lắng. Đó không chỉ là sự quan tâm đặc biệt của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội mà là tình cảm của cả nước đối với thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu! Có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời khắc “vô tiền khoáng hậu” này mới thấy bản lĩnh, phong cách của một Thành phố lớn nhất của cả nước. Điều dễ nhận ra, “khổ đau nhiều nên thương yêu lắm”, đồng bào cả nước đã hướng về Thành phố Hồ Chí Minh, với tất cả tấm lòng, chia sẻ với đồng bào Miền Nam ruột thịt.

Những ngày này, Thành phố Hồ Chí Minh mang sắc diện mới. Những bậc cao niên đã sống trên dưới một thế kỷ tại Thành phố từng rạng danh “Hòn ngọc Viễn Đông” này nhận xét, chưa bao giờ sắc diện thành phố như thế. Chấp hành Chỉ thị 16 giãn cách xã hội của Chính phủ, Thành phố như rộng thêm ra, giống cảnh “vườn không nhà trống” một thời đánh giặc. Hơn bao giờ hết, kể từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, khẩu hiệu: “Tất cả vì Miền Nam thân yêu” lại chạm đến con tim một cách mãnh liệt như hiện nay. Chỉ có điều khác trước. Cách đây hơn nửa thế kỷ, “tất cả vì tiền tuyến để giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước”. Còn nay, tất cả vì Miền Nam, chia sẻ với đồng bào Miền Nam, chia sẻ với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch Covid -19″.

Dù hạn chế ra đường, nhưng do công việc tôi đã được chứng kiến nhiều nghĩa cử vì đồng bào, vì Miền Nam thân yêu. Hàng ngày báo chí, truyền thông lan tỏa nhiều việc làm sáng ngời đạo lý dân tộc, đậm nghĩa đồng bào. Không thể kể hết những tổ chức và cá nhân những người thiện nguyện ấy. Từ các tỉnh phía Bắc, kể cả những nơi vừa ra khỏi tâm dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh hay những địa phương đang gồng mình vượt qua khó khăn do bão lũ, dịch bệnh gây ra như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế… hằng ngày nhiều chuyến xe chở hàng ngàn tấn lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm chi viện cho đồng bào Miền Nam. Như một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” dòng người, dòng xe ngày đêm trùng điệp vào Nam. Những thầy thuốc – chiến sĩ áo trắng tạm biệt vợ, chồng, con nhỏ, cha già, mẹ héo với quyết tâm: “Dịch chưa hết chưa về”. Không chỉ có nhân dân phía Bắc hướng về Miền Nam thân yêu, ngay tại tâm dịch, các tổ chức và cá nhân, những người có trái tim nhân hậu, nghĩa tình, bằng cách này cách khác đã chia sẻ với đồng bào mình, nhất là bà con lao động nghèo, buôn thúng bán bưng, những công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Bây giờ cụm từ “0 đồng” được gắn với nhiều phương thức chuyển tải thông điệp nghĩa tình: Gian hàng 0 đồng; Chuyến xe không đồng; Siêu thị 0 đồng; Quán cơm 0 đồng, và cả Bệnh viện 0 đồng… đang là địa chỉ nghĩa tình, ấm áp của bà con.

Thêm một lần nữa, người lính Bộ đội Cụ Hồ lại xuất hiện đậm nét trước nhân dân của mình, đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ”. Thời Covid-19, trong khi người dân được khuyến cáo “ở nhà là yêu nước” thì các chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, dân quân tự vệ… lại gồng mình nơi tâm dịch hay đường phố, giữ yên cuộc sống an bình. Nhiều “Gian hàng 0 đồng” , hàng ngàn phần quà nghĩa tình gửi đến gia đình liệt sĩ, thương binh, bà con lao động nghèo do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 7 và Báo Công lý tổ chức đã làm vơi đi nỗi cực nhọc của bà con vùng tâm dịch. Mới đây, doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (Madam Liên) – Tổng lãnh sự quán Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Quân khu 7 tặng 10.000 phần quà cho gia đình chính sách, bà con lao động đang gặp khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… với số tiền lên tới gần chục tỷ đồng. Tùy theo cách của mình, tất cả vì Thành phố thân yêu, mỗi người dân, từ những người lao động bình thường đến cán bộ về hưu đều góp sức. Tôi đã tận mắt chứng kiến chị em trong nhóm “Tây Nguyên” (quận Phú Nhuận) tổ chức bữa ăn sáng và nước giải khát chi viện cho các thầy thuốc đang gồng mình vượt qua bệnh dịch tại các bệnh viện dã chiến. Có một gia đình nhà báo, con gái Cựu chiến binh hiện là Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 3 mẹ con mà đứng ra vận động, cả tháng tự nấu các bữa sáng cho 300 thầy thuốc nơi tuyến đầu…

 

Bên trong sự “băng lạnh” của đường phố khi thực hiện giãn cách xã hội, có một cuộc sống mãnh liệt, bừng sôi của nhiều gia đình sau cánh cửa. Tất cả vì Miền Nam thân yêu. Tất cả vì Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu là tình cảm và mệnh lệnh trái tim của nhân dân cả nước.

Dân tộc ta vốn có truyền thống đoàn kết, thương người như thể thương thân. Đại dịch Covid-19 như bóng ma vô hình hoành hành, tàn phá cuộc sống yên lành. Nhưng với tình cảm và sự sẻ chia ấy, nhất định Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước sẽ vượt qua đại dịch. Mặt trời sẽ lại rực rỡ nơi trung tâm lớn nhất về nhiều mặt của cả nước. Cuộc sống bình thường mới nhất định sẽ trở lại nơi Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu!

                                                                                                   Trần Bảo Trân

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây