Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCVề miền Tây, gặp vị tướng già Nam Bộ

Về miền Tây, gặp vị tướng già Nam Bộ

Trước thềm kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022), Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đã có chuyến về thăm Đại tướng Lê Văn Dũng – Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Vừa qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM và các nhà tài trợ đã tổ chức nhiều hoạt động tặng quà, bàn giao nhà tình nghĩa cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Bến Tre. Cũng trong dịp này, đoàn đã đến thăm, chúc sức khoẻ Đại tướng Lê Văn Dũng – Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đi trong đoàn có Đại tá Lê Thanh Song, Đại tá Nguyễn Văn Ái – Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM; Đại tá Bùi Xuân Tiến  – Ủy viên Ban Thường vụ Hội cùng các nhà tài trợ.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là ghé thăm nhà Đại tướng Lê Văn Dũng ở Tỉnh lộ 883, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Gặp lại Đại tướng, các thành viên trong đoàn bày tỏ sự xúc động, phấn khởi khi thấy Đại tướng sống vui, khoẻ cùng con cháu.

Đại tướng Lê Văn Dũng – Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam

Hình ảnh tướng Dũng mặc chiếc quần cộc, khoác vội chiếc áo đón khách tạo cho mọi người cảm giác gần gũi, thân thuộc, đúng cái chất của ông già Nam Bộ. Ở xứ dừa, ai cũng nể phục ông không phải vì ông là Đại tướng mà người ta khâm phục tấm lòng nhân hậu của ông. Về hưu, ông sống cuộc sống như người dân bình thường và làm nhiều việc giúp bà con nghèo nơi đây.

Trong buổi gặp mặt, đoàn được nghe Đại tướng Lê Văn Dũng kể lại nhiều câu chuyện, kỷ niệm năm xưa. Trong đó, Đại tướng có nhắc đến phong trào “Về chiến trường xưa tìm đồng đội” của Quân khu 7. Kể từ đó đến nay, phong trào được duy trì, phát triển và đã có hàng vạn hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và đưa về quy tập tại các nghĩa trang, nhiều mộ sau khi xác định danh tính được gia đình đưa về quê hương để hương khói.

Nói đến phong trào đó phải nhắc đến Đại tá Lê Thanh Song – Nguyên Trưởng Phòng Chính sách Quân khu 7, ông là người nảy ra sáng kiến để Quân khu 7 phát triển phong trào trong toàn quân.

Đại tá Lê Thanh Song, Đại tá Nguyễn Văn Ái, Đại tá Bùi Xuân Tiến chụp hình cùng Đại tướng Lê Văn Dũng

Quay trở lại câu chuyện của Đại tướng Lê Văn Dũng với cuộc đời binh nghiệp ấn tượng, năm 24 tuổi là đại úy – Chính trị viên tiểu đoàn; 29 tuổi là trung tá – Chính ủy trung đoàn; 35 tuổi là thượng tá – Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng; 41 tuổi là đại tá – Sư đoàn trưởng; 44 tuổi là thiếu tướng – Phó Tư lệnh Quân đoàn 4 trực thuộc Bộ Quốc phòng và 46 tuổi là Tư lệnh Quân đoàn.

Năm 1995, ông trở lại Quân khu 7 giữ chức Tư lệnh và 1998 về Bộ Quốc phòng, được thăng hàm trung tướng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị rồi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tháng 6/2001, Đại tướng Lê Văn Dũng về làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Ông được Chủ tịch nước thăng quân hàm thượng tướng vào tháng 6/2003, lên đại tướng tháng 7/2007. Đầu năm 2011, ông nghỉ hưu.

Khi nghỉ hưu, ông được Bộ Quốc phòng cấp cho 220 m² đất ở Hà Nội do làm liên tục 2 nhiệm kỳ Bí thư Trung ương Đảng, nhưng ông trả lại và về miền Nam sống cuộc sống giản dị cùng vợ và các con.

Đại tướng Lê Văn Dũng tên thật là Nguyễn Văn Nới, sinh ngày 25/12/1945, tại Phong Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Kim Sáng

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây