Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChưa phân loạiVỀ ĐÂY TRÊN MẢNH ĐẤT LONG KHỐT THIÊNG LIÊNG VÀ HÀO HÙNG

VỀ ĐÂY TRÊN MẢNH ĐẤT LONG KHỐT THIÊNG LIÊNG VÀ HÀO HÙNG

Ngày 19/5, UBND tỉnh Long an tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Linh Khí Quốc Gia trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Phạm Tấn Hoà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An tại buổi lễ.

Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước; Bộ, ban, ngành Trung ương; các tướng lĩnh Lực lượng vũ trang; các Mẹ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các nhiệm kỳ.

Kính thưa quý vị đại biểu và nhân dân tham dự lễ.

Trong niềm xúc động và tự hào của cả dân tộc, với lòng thành kính biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh quên mình vì Tổ quốc vì nhân dân.

Hôm nay, chúng ta lại tề tựu về đây trên mảnh đất Long Khốt thiêng liêng và hào hùng này làm lễ tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (ngày 19/5), một hoạt động sinh hoạt văn hóa, một lễ hội mới đầy tinh thần nhân văn được nhân lên từ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương hình thành hơn 20 năm qua, nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp.

Đặc biệt hoạt động tri ân năm nay, lần đầu tiên được UBND tỉnh tổ chức long trọng để tỏ lòng tôn kính, xứng đáng với sự cống hiến hy sinh của Bác Hồ, vị cha già của dân tộc và của các Anh hùng liệt sĩ. Đồng thời khánh thành giai đoạn II cụm Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt.

Thay mặt Thành uỷ – HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi lời thăm hỏi sức khỏe ân cần cân đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương; quý vị đại biểu, cùng toàn thể nhân dân đã về tham dự buổi lễ ngày hôm nay.

Ông Phạm Tấn Hoà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu.

Kính thưa quý vị đại biểu và nhân dân!

Mảnh đất Long Khốt hào khí và thiêng liêng, vùng đất với vị trí tiền tiêu nơi biên cương Tây Nam Tổ quốc đã ghi vào lịch sử hào hùng của dân tộc một mốc son vàng chói lọi làm sáng ngời chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, bằng cuộc chiến đấu ác liệt trong suốt những tháng năm 1972 – 1974 nhằm khai thông tuyến hành lang biên giới để quân chủ lực ta tiến về Sài Gòn trong chiến dịch mùa xuân 1975/giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và sau đó là 43 ngày đêm chiến đấu kiên cường bảo vệ từng tấc đất nơi chốt tiền tiêu này trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc năm 1978.

Trong cuộc chiến đấu khốc liệt ấy, chúng ta đã giành chiến thắng oanh liệt nhưng cũng có những mất mát, đau thương không gì bù đắp nổi.

Đó là hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân và đồng bào Long An đã chiến đấu anh dũng, hy sinh vĩnh viễn trên mảnh đất này. Các liệt sĩ đã ra đi nhưng máu của các vị Anh hùng đã hòa vào lòng đất cho thắm đỏ thêm màu cờ của Tổ quốc cho non sông đất nước có ngày độc lập, nhân dân có được ngày hòa bình, tự do và hạnh phúc.

Sống anh dũng, thác vinh quang. Mồ hôi nước mắt và máu xương của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hóa vào sông rạch, cỏ cây nơi đây và trở thành bất tử.

Sự hy sinh to lớn ấy của các liệt sĩ đã tạo nên hình hài đất nước: “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/ Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia/ Ngàn năm mãi mãi ngân nga/ Tiếng chuông Long Khốt gấm hoa dâng đời”.

Kính thưa quý vị đại biểu và nhân dân! Khắc ghi sự hy sinh to lớn ấy, nơi đây, Khu vực Đồn Long Khốt đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia và quy hoạch lập dự án bảo tồn, tôn tạo nhằm phát huy giá trị di tích, giáo dục, truyền thống.

Để có được ngôi đền thờ liệt sĩ khang trang như ngày hôm đã có biết bao nhiêu tâm huyết, công sức đóng góp của các đồng chí lãnh đạo; cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang các cấp, các ngành và nhân dân chung tay xây dựng.

Nhớ lại năm 2008, hai cựu chiến binh thuộc Trung đoàn 174 là Đại tá Trần Thế Tuyển và Trình Tự Kha về thăm lại chiến trường xưa. Xúc động trước sự hy sinh của đồng đội, hai ông đã bàn với lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, lúc này là đồng chí Đại tá Võ Minh Khánh – Chỉ huy trưởng xây dựng đền thờ liệt sĩ Long Khốt.

Được sự nhất trí của lãnh đạo huyện Vĩnh Hưng và lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An, hai ông đã vận động các doanh nhân như: Lê Văn Kiểm, Anh hùng lao động, Chủ tịch Cty CP Golf Long Thành; ông Trình Tự Kha; TGĐ Cty CP du lịch Golf Việt Nam; ông Hoàng Minh Sơn – Phó TGĐ Tập đoàn Tribeco và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân địa phương với số tiền lên tới gần 500 triệu đồng xây dựng đền thờ liệt sĩ đầu tiên tại Long Khốt.

Ngày 19/5/2009, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 119 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo huyện Vĩnh Hưng phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An, Báo SGGP tổ chức khánh thành đền thờ lần đầu tiên.

2 câu thơ “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/Hồn bay lên hoá linh khí Quốc gia” của Đại tá Trần Thể Tuyển được khắc ghi trên chuông đồng và hoành phi trong đền thờ.

Đến nay, hai câu đối ấy được sử dụng trang trọng trong hơn 50 đền thờ/bia tưởng niệm/nhà bảo tàng/ nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước.

Nhưng có lẽ những người lính Bộ đội Cụ hồ, những đồng đội, những người còn được được sống trong hòa bình nhận thấy ngôi Đền thờ liệt sĩ hiện tại cũng chưa xứng tầm với sự mất mát, hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ.

Năm 2019, thông qua sự giới thiệu, kết nối của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, mà trực tiếp là Thượng tướng Trần Đơn – Nguyên Thứ trưởng Bộ quốc phòng; Thượng tướng Võ Minh Lương – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Quân khu 9; Đại tá Trần Thế Tuyển – Nguyên Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng và huyện Vĩnh Hưng đã mời gọi được nhà tài trợ là Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nai/(Dona Coop) hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình các hạng mục như Đền thờ, cổng tam quan/miếu thờ, nhà lục giác và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác được khánh thành vào cuối năm 2019, với tổng mức đầu tư là hơn 50 tỷ đồng.

Đây là nơi tưởng niệm tri ân 8.247 anh hùng, liệt sĩ thuộc Trung đoàn 174 và các trung đoàn phối thuộc khác của Sư đoàn 5 anh hùng, liệt sĩ các huyện Đồng Tháp Mười qua các thời kỳ.

Để Khu di tích phát huy được giá trị lịch sử, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, UBND huyện Vĩnh Hưng tiếp tục tổ chức lập quy hoạch tổng thể cụm di tích, tiến hành san lấp mặt bằng và kêu gọi xã hội hóa để đầu tư từng bước hoàn chỉnh theo quy hoạch.

Thông qua đồng chí Nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, việc đầu tư Giai đoạn II đã được triển khai với sự đồng hành của Công ty Sadico (Cần Thơ), gia đình đồng chí Nguyên Phó Thủ tướng và các doanh nghiệp tài trợ triển khai các hạng mục công viên tâm linh/ cây xanh/công trình tượng bến hoa đăng, đường nội bộ… với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Hôm nay, các công trình thuộc Giai đoạn II của dự án trùng tu, tôn tạo di tích Khu vực đồn Long Khốt được khánh thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện Vĩnh Hưng nói riêng và nhân dân Long An nói chung.

Có thể nói rằng, từ sự quan tâm của các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương và các nhà tài trợ, Di tích quốc gia Khu vực đồn Long Khốt vốn chứa đựng những giá trị lịch sử an ninh quốc phòng, văn hóa và nhân văn sâu sắc nay đã được tiếp thêm nguồn lực và sinh khi mới để nơi đây từng bước trở thành một di tích tích cách mạng, vừa mang ý nghĩa tâm linh hướng về biết bao các thế hệ đã hy sinh trên mảnh đất thiêng liêng này vừa khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Tỉnh Long An xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành đến đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, các vị tướng lĩnh Lực lượng vũ trang, các ban liên lạc truyền thống, các cựu chiến binh/ thân nhân, gia đình liệt sĩ đã từng chiến đấu trên mảnh đất Long Khốt này và nhân dân trong vùng đã đóng góp công sức, trí tuệ tài lực góp phần hình thành nên Khu di tích này.

Đặc biệt, UBND tỉnh trân trọng tri ân, sự quan tâm, chia sẻ và ủng hộ của các doanh nghiệp và nhân dân vì đạo lý “uống nước nhớ nguồn” vì tinh thần cộng đồng xã hội, tất cả vì một Long Khốt Anh hùng và ước vọng, tâm nguyện cho mai sau để xứng đáng với những người đã “ngã xuống thành đất đai Tổ quốc”.

Kính thưa quý vị đại biểu và nhân dân! Để bảo tồn và phát huy xứng tầm giá trị của di tích trong thời gian tới, với mục tiêu xây dựng di tích trở thành địa chỉ đó, trong giáo dục truyền thống cách mạng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các sở ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan/và UBND huyện Vĩnh Hưng tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, khẩn trương xây dựng kế hoạch tiếp nhận quản lý, khai thác, sử dụng một cách hiệu quả các hạng mục công trình tôn tạo di tích ngay sau khi được bàn giao. Đồng thời xây dựng kế hoạch tu bổ, chỉnh trang các hạng mục đã được đầu tư, trong đó có việc việc tổ chức thiết kế bố trí lại không gian nội thất hạng mục đền thờ liệt sĩ, đảm bảo khoa học, ý nghĩa và trang nghiêm đối với một nơi thờ tự linh thiêng của hàng ngàn Anh hùng liệt sĩ.

Thứ hai, hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể cụm di tích để niêm yết công khai, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Tiếp tục kiến nghị, báo cáo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh tiếp tục triển khai công trình giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là huy động nguồn lực từ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp để di tích xứng tầm với ý nghĩa lịch sử – văn hóa và chính trị của di tích quan trọng này.

Thứ ba, xây dựng kế hoạch phát huy lễ hội mới, với ý nghĩa cực kỳ sâu sắc, đầy tinh thần nhân văn tri ân tưởng nhớ Anh hùng, vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng/nâng cao đời sống tinh thần mà còn là điểm nhấn, trở thành yếu tố nhận diện, thúc đẩy phát triển của địa phương.

Tất cả chúng ta đều tin tưởng rằng, buổi lễ hôm nay sẽ tạo thêm động lực khích lệ toàn thể cán bộ, đảng viên Lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước cùng nhau đoàn kết phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao, để xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha, anh đi trước.

Cuối cùng, thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Long An, tôi xin chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, quý vị đại biểu, cùng toàn thể nhân dân lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cảm ơn!

Hoàng Diệp

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây