Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTVài suy nghĩ trước thềm năm mới

Vài suy nghĩ trước thềm năm mới

Nhờ cô em thân thiết nhiều năm là Nhà báo Đan Hà – Phó chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh  kết nối mà tôi mới có dịp được biết đến tổ chức Hội. 

Trao nhà tình nghĩa ở Bến Tre

Công việc đầu tiên của tôi ở Hội là soát morat cho Đặc san Linh khí quốc gia. Qua nội dung các bài viết trong Linh khí quốc gia, tôi hiểu hơn về các hoạt động của Hội. Tôi khâm phục và ngưỡng mộ những ý tưởng cùng với sự đóng góp của Ban lãnh đạo cũng như của tất cả các anh chị đã góp công, góp của, góp tấm lòng mình cho công việc tri ân và đền ơn đáp nghĩa với những người đã ngã xuống vì độc lập tự do dân tộc và thân nhân của họ. Tôi tìm thấy ở đây một ý nghĩa thiêng liêng và cao cả, tôi nhận ra càng ngày mình càng tâm huyết với công việc nhiều hơn trước đây chỉ đơn thuần là công việc và trách nhiệm với công việc.

Đó là tôi hiểu về Hội khi làm công việc soát morat cho tờ Linh khí quốc gia. Còn sau này khi được trực tiếp gặp gỡ các anh chị và được sinh hoạt với Hội qua nhiệm vụ viết tin bài cho trang tin điện tử, tôi mới thật sự thấy những gì mình hiểu biết về Hội về các anh chị nhất là các anh trong Ban lãnh đạo Hội là không thấm vào đâu.

Càng có thêm thời gian cùng sinh hoạt với các anh, điều đầu tiên làm tôi thật sự ngạc nhiên đó là sự giản dị, gần gũi, tình cảm nằm trong thần thái của những tướng lĩnh và sĩ quan quân đội. Kế đến là sự ngưỡng mộ các anh về tấm lòng đối với đất nước với đồng đội. Tôi càng khâm phục sự nhiệt huyết trong công việc không thua gì người trẻ của các anh, trong khi hầu như các anh ai cũng đều bước qua ngưỡng tuổi thất thập cổ lai hy.

Chính các anh là người truyền cho tôi thật nhiều năng lượng và tôi tự nhận ra mình “chưa già”, nhận ra tôi còn có thể đóng góp sức mình cho xã hội. Nhận công việc Hội giao với nhiệm vụ lan tỏa thông điệp về những hoạt động của Hội, về ý nghĩa của lòng tri ân, của tinh thần uống ngước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, tôi tự nhủ sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ.

Được một vài lần theo các anh trao nhà tình nghĩa, trao quà cho mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách, được theo Đại tá Chín Ái về lại chiến trường xưa ở Củ Chi, được nghe anh trực tiếp kể lại trận đánh cách đây nửa thế kỷ… tôi càng thấy việc mình tham gia Hội là vô cùng có ý nghĩa. Tôi sẽ còn tham gia nhiều chuyến đi như thế với nguyện vọng là sẽ lan tỏa được nhiều thông điệp có ý nghĩa qua các bài viết góp phần làm cho trang linhkhiquocgia.vn thêm phong phú.

Cuối năm, tôi còn được vinh dự tham gia Hội nghị tổng kết hoạt động Hội năm 2022. Đó là một buổi lễ thật hoành tráng, nghiêm túc và chuyên nghiệp. Được lắng nghe những con số thật ấn tượng, với cá nhân tôi là ngoài sức tưởng tượng, mà Hội đã làm được trong năm như: lập danh sách trên 10.000 liệt sĩ đã thu thập được để phối hợp các cơ quan chức năng tìm thông tin liệt sĩ; thông tin 50 trường hợp mộ liệt sĩ cho gia đình liệt sĩ, chỉnh sửa 42 trường hợp thông tin sai lệch trên bia mộ liệt sĩ; Xây dựng, sửa chữa trao tặng nhiều nhà tình nghĩa ; trao tặng sổ tiết kiệm, quà cho thương binh, gia đình liệt sĩ, bà mẹ VNAH, gia đình có công, gia đình chính sách … Tổ chức dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ, các chuyến về nguồn…

Không những chăm lo về vật chất, Hội còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần như: Lan tỏa cuộc vận động lấy ngày 27/7 làm ngày Quốc giỗ; Vận động viết về đề tài “Thương binh – Liệt sĩ”; Xuất bản tập  sách “Triệu ngày khắc khoải” và thực hiện các số Đặc san Linh khí quốc gia vào các ngày đặc biệt trong năm, đồng thời duy trì và phát triển trang linhkhiquocgia.vn.

Thăm mẹ VNAH ở Củ Chi

Tôi cũng rất phấn khởi khi bắt đầu từ năm mới sẽ được sinh hoạt tại trụ sở mới của Hội tại Trung tâm huấn luyện dân quân thường trực của Ban Chỉ huy Quân sự TP Thủ Đức (999, đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi).

Với một tổ chức hội đoàn vừa mới thành lập xấp xỉ ba năm, thành tích đạt được trong một năm như thế có thể gọi là “không tưởng”. Đó là thành quả của sự chung tay góp sức của nhiều người, mà chỉ có những việc làm mang ý nghĩa thiêng liêng cao cả mới đón nhận được sự đồng lòng như thế.

Với tôi, tất cả chỉ là mới bắt đầu nhưng tôi tin mình sẽ có thời gian gắn bó lâu dài với Hội và sẽ làm tốt công việc của mình. Nhiều lúc tôi tự vấn lương tâm và tự khẳng định với chính mình, chính các anh liệt sĩ đã  “xui khiến” cho tôi đến với Hội.

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2022, chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là chúng ta đón chào năm mới, tôi ghi ra đây đôi dòng bộc bạch về những suy nghĩ của mình như một chia sẻ làm động lực giúp tôi có thêm nhiều hứng khởi trong công việc nhằm đóng góp một chút công sức của mình vào hoạt động của Hội.

Chúc cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh của chúng ta năm mới thắng lợi mới.

Lương Gia Cát Tường

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây