Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủThời sựVÀI SUY NGHĨ NHÂN KỶ LUẬT TƯỚNG

VÀI SUY NGHĨ NHÂN KỶ LUẬT TƯỚNG

Trần Thế Tuyển

Một xã hội văn minh được tạo nên bởi nhiều mặt, trong đó có “thượng tôn pháp luật”.
Thượng tôn pháp luật có nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng nhất là mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Đó là mọi người, bất cứ họ là ai đều phải chấp hành pháp luật. Có công được thưởng, có tội bị phạt. Nhân việc Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng 7 tướng và khai trừ Đảng 2 tướng thuộc lực lượng cảnh sát biển, tôi có vài suy nghĩ :

Thứ nhất, đây là một “tổn thất” chưa từng có trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là bài học về công tác đào tạo, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ, đặc biệt cán bộ cấp cao, được giao nhiệm vụ quản lý lĩnh vực đặc biệt, trọng yếu của Đảng nói chung và quân đội nói riêng. Tướng lĩnh là sĩ quan cấp cao của quân đội, như Bác Hồ dạy, trước hết phải “Vì Tổ quốc quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Cổ nhân (Tào Tùng) có câu: “Nhất tướng công thành vạn cốt khô” tạm dịch (nghĩa đen) là: “Một ông tướng khi thành công phải đổi bằng vạn bộ xương binh lính chết khô”. Điều ấy có thể hiểu, để trở thành tướng lĩnh phải trải qua một quá trình rèn luyện, đào tạo, lao tâm, khổ tứ và cả máu xương nữa. So sánh khập khiễng, sự thật đội ngũ tướng lĩnh nước ta hiện nay (cả quân đội và công an) có nhiều vấn đề cần bàn. Trước hết về số lượng và cùng với nó là chất lượng. Trước khi Quốc hội có nghị quyết quy định cụ thể từng chức danh phong quân hàm cấp tướng, số lượng tướng quá nhiều. Chưa bàn về việc có tiêu cực hay không trong vấn đề phong tướng. Nhưng rõ ràng, nhìn vào số lượng và chất lượng tướng lĩnh cho thấy công tác phát hiện, đào tạo, sử dụng… cán bộ là có vấn đề!
Điều “chưa từng có” như đã nói ở trên là việc cùng một lúc kỷ luật cả “hệ thống” từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển tới các đơn vị trực thuộc; cả chỉ huy quân sự và chính trị; cả trưởng và phó; cả bí thư cấp ủy và các ủy viên ban thường vụ..; cho thấy sức chiến đấu của một tổ chức Đảng suy thoái nghiêm trọng. Theo chúng tôi, hệ lụy này lãnh đạo cấp cao hơn đối với lực lượng cảnh sát biển không ngoài cuộc. Cần xem xét, xử lý đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, dư luận ủng hộ sự “mạnh tay”, kiên quyết, công tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về vấn đề mang tính “nhạy cảm” này. Qua đây thể hiện rõ đường lối nhất quán, thái độ kiên quyết của Đảng ta trước tệ nạn tham nhũng và tiêu cực, nhằm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và đất nước.

Thứ ba, qua việc kỷ luật các sĩ quan cấp tường này, Đảng, Quốc hội Nhà nước, trực tiếp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng nên xem lại quy trình đào tạo, sử dụng cán bộ, đặc biệt cán bộ cấp tướng. Cần thấm nhuần lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tướng lĩnh phải hội tụ đủ 6 phẩm chất: Trí, dũng, liêm, chính, nhân, trung”. Đặc biệt, phải kiên quyết chống việc chạy chức, chạy quyền, trong đó có chạy tướng. Cần xem lại cơ cấu phong tướng. Mạch lạc về quan điểm, chặt chẽ về từ ngữ để ngăn chặn sự lách luật, phong tướng không đúng quy định, không đủ tiêu chuẩn.

Thứ tư, việc xử lý kỷ luật phải đúng quy định pháp luật và điều lệ Đảng. Tránh đầu voi, đuôi chuột. Những người vi phạm pháp luật liên quan đến tài chính, tài sản cần được thu hồi triệt để.

Trong chiến tranh khốc liệt, chưa bao giờ quân đội ta “tổn thất” nhiều tướng như thế. Đây là bài học xương máu cho những người cầm quân, những người có trách nhiệm và tất cả chúng ta./.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây