Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủThời sựƯu tiên điểm nóng, bảo đảm an toàn trong triển khai tiêm...

Ưu tiên điểm nóng, bảo đảm an toàn trong triển khai tiêm vacxin covid 19

(Thanh Hằng- nhandan.com.vn) Ngày 8-3, Bộ Y tế chính thức tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19. Đây là loại vaccine lần đầu sử dụng, nên theo chỉ đạo của Bộ Y tế, việc triển khai tiêm chủng phải bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân.

Chưa thể phân bổ diện rộng

Hiện tại, ngoài hơn 117 nghìn liều vaccine AstraZeneca về nước vào ngày 24-2 vừa qua, dự kiến sẽ có thêm 1,3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong tháng 3-2021. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với chương trình Covax để đẩy nhanh tiến độ đưa vaccine về nước. Trong tháng 4 và tháng 5-2021, vaccine Covid-19 sẽ được nhập khẩu về nước nhiều hơn. Dự kiến, năm 2021, sẽ bảo đảm tiêm đầy đủ cho những đối tượng ưu tiên trong Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Với số lượng còn có hạn như vậy, nên theo chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long,  chưa thể phân bổ cho 63 địa phương mà chỉ có thể phân bổ một phần cho 13 tỉnh, thành phố có dịch, ưu tiên “điểm nóng” là tỉnh Hải Dương. Theo chương trình, ngày 8-3, tỉnh Hải Dương sẽ tiêm những mũi đầu tiên, cùng với một số điểm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, hay một số cơ sở y tế có điều trị bệnh nhân Covid-19 khác…

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng vừa ký ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Theo hướng dẫn này, dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư chủ trì, cùng với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, tài liệu tập huấn về vaccine Covid-19, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng, hoàn thành trước khi triển khai tổ chức tiêm chủng 10 ngày.

Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn cho dự án tiêm chủng mở rộng khu vực, sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, tỉnh trước khi triển khai tiêm chủng ít nhất năm ngày.

Cục Y tế dự phòng chủ trì hướng dẫn việc triển khai kế hoạch tiêm chủng cho các tỉnh, thành phố từ ngày 5-3 đến 7-3. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố tổng hợp danh sách đơn vị tiêm chủng, số lượng đối tượng tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố và thông báo cho Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để được cung ứng vaccine Covid-19. Thời gian triển khai từ ngày 7-3 đến 10-3.

Cũng theo Bộ Y tế, hình thức tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ được tổ chức theo chiến dịch trong thời gian ngắn nhất. Sử dụng hệ thống tiêm chủng có sẵn, trường hợp cần thiết, các sở y tế huy động các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng tham gia.

Bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân

Do đây là lần đầu tiêm vaccine Covid-19 cho người lớn ở quy mô rộng, nên Bộ Y tế đã phân công ba Thứ trưởng Y tế chỉ đạo ba khu vực tiêm đầu tiên.

Một điểm quan trọng được người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đây là loại vaccine phòng Covid-19 lần đầu sử dụng, theo nguyên tắc bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân. Phân tích những điểm khác với quốc tế trong tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh:

Thứ nhất, đối tượng tham gia tiêm thử nghiệm phải được khám sàng lọc trước khi tiêm, nhất là với người cao tuổi. Cán bộ tiêm chủng phải hỏi người tiêm chủng để bảo đảm mũi tiêm an toàn nên có thể mất thời gian hơn. Bộ Y tế cũng đã thiết kế phần mềm để hỗ trợ sàng lọc một cách tối giản, cụ thể, nhanh chóng nhất.

Thứ hai, Bộ Y tế quản lý tiêm chủng trên hệ thống hồ sơ sức khỏe của toàn dân. Cơ sở y tế có trách nhiệm tải phần mềm Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tối ưu. Còn với người dân, cần tải ứng dụng (app) hồ sơ sức khỏe, để bảo đảm sau này, khi tiêm chủng mở rộng hơn sẽ tự động báo cho người dân, vừa tăng cường giám sát chủ động tại các cơ sở y tế, vừa nhận phản ánh của người dân về dấu hiệu, phản ứng bất lợi sau tiêm. Từ hệ thống này, ngành y tế đã và đang thiết kế bảo đảm liên thông quốc tế (visa vaccine Covid-19 như một số quốc gia), quản lý bằng QR code.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với nỗ lực của tất cả các đơn vị nghiên cứu trên toàn cầu, vaccine phòng Covid-19 là loại vaccine ra đời và được sử dụng nhanh nhất. Tuy nhiên, do thời gian chưa đủ dài nên chưa thể theo dõi đầy đủ tiến trình thử nghiệm lâm sàng cũng như đánh giá về hiệu quả. Do đó, theo khẳng định của cơ quan nghiên cứu, nhà sản xuất, có thể có mức độ bảo vệ, thời gian của các loại vaccine khác nhau. “Vì vaccine mới nên phản ứng xảy ra khi tiêm là có thể. Bởi vì không thể khẳng định các vaccine đang lưu hành là an toàn 100%. Cũng vì những lý do này, việc triển khai tiêm chủng phải rất thận trọng. Bộ Y tế phải chờ giấy chứng nhận xuất xưởng với vaccine AstraZeneca của Hàn Quốc và đánh giá lại vaccine này sau khi đã nhập khẩu”,  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Đề cập chất lượng vaccine Covid-19 của AstraZeneca chuẩn bị triển khai tiêm tại nước ta, PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca hiện được triển khai tiêm tại 25 quốc gia, tiêm bắp cho người từ 18 tuổi trở lên và không có độ tuổi giới hạn. Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm đủ hai liều vaccine của AstraZeneca.

Cũng theo PGS, TS Dương Thị Hồng, sau khi tiêm chủng vaccine này, có thể xảy ra các phản ứng. Cụ thể, phổ biến nhất (hơn 10%) là các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau nóng tại vị trí tiêm ngừa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (phổ biến là sốt nhẹ, trên 38°C, ớn lạnh…). Ngoài ra, có từ 1% đến dưới 10% số người tiêm có biểu hiện sưng và đỏ tại vị trí tiêm.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây