linh khí quốc gia

Trang tin điện tử của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ
IMG_1615631091742_1615631549177
13-3-2021 (5)
13-3-2021 (12)
13-3-2021 (23)
13-3-2021 (26)
13-3-2021 (40)
13-3-2021 (49)
13-3-2021 (67)
13-3-2021 (297)
13-3-2021 (296)
13-3-2021 (286)
13-3-2021 (272)
13-3-2021 (234)
13-3-2021 (221)
13-3-2021 (168)
13-3-2021 (101)
13-3-2021 (83)
13-3-2021 (301)
13-3-2021 (308)
13-3-2021 (309)
13-3-2021 (324)
13-3-2021 (353)
Previous
Next
  • TRANG CHỦ
  • GIỚI THIỆU
  • TIN BÀI MỚI
    • Đặc san
    • Thời sự
    • KT-XH
    • Tri ân
  • HOẠT ĐỘNG HỘI
    • Tin hoạt động Hội
    • Chỉ đạo điều hành
    • Thông báo
  • GƯƠNG ĐIỂN HÌNH
  • KÝ ỨC CHIẾN TRƯỜNG
  • THÔNG TIN LIỆT SĨ
    • Tìm mộ liệt sĩ
    • Tìm thân nhân liệt sĩ
    • Danh tính Liệt sĩ
    • Nghĩa trang
  • VĂN HÓA VĂN NGHỆ
    • Tin văn hóa
    • Ca nhạc
    • Thơ
    • Tác phẩm
  • CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
    • Chính sách mới
    • Người có công
    • Pháp luật
  • NHỊP CẦU BẠN ĐỌC
    • Bạn đọc viết
    • Hỏi đáp
  • DIỄN ĐÀN
  • NGƯỜI ĐỒNG HÀNH
  • TỰ GIỚI THIỆU
Menu
  • TRANG CHỦ
  • GIỚI THIỆU
  • TIN BÀI MỚI
    • Đặc san
    • Thời sự
    • KT-XH
    • Tri ân
  • HOẠT ĐỘNG HỘI
    • Tin hoạt động Hội
    • Chỉ đạo điều hành
    • Thông báo
  • GƯƠNG ĐIỂN HÌNH
  • KÝ ỨC CHIẾN TRƯỜNG
  • THÔNG TIN LIỆT SĨ
    • Tìm mộ liệt sĩ
    • Tìm thân nhân liệt sĩ
    • Danh tính Liệt sĩ
    • Nghĩa trang
  • VĂN HÓA VĂN NGHỆ
    • Tin văn hóa
    • Ca nhạc
    • Thơ
    • Tác phẩm
  • CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
    • Chính sách mới
    • Người có công
    • Pháp luật
  • NHỊP CẦU BẠN ĐỌC
    • Bạn đọc viết
    • Hỏi đáp
  • DIỄN ĐÀN
  • NGƯỜI ĐỒNG HÀNH
  • TỰ GIỚI THIỆU
Trang chủ Tin tức Thời sự

TƯỞNG NIỆM VÀ HƠN THẾ NỮA

16/11/2021
trong Thời sự, Tin tức
0
0
Lượt chia sẻ
15
Lượt xem
Chia sẻ lên FacebookChia sẻ lên Twitter

                                                                                                                     Trần Thế Tuyển

LTS: Ngày 19 tháng 11 năm 2021 sẽ diễn ra lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid. Nhà thơ Trần Thế Tuyển đã viết bài “Tưởng niệm và hơn thế nữa” (đăng mục bình luận Sự kiện và Bình luận trên báo Sài Gòn Giải phóng ngày 25/11/2022).
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc .

READ ALSO

KỶ NIỆM HAI NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ TP HỒ CHÍ MINH

MÁI ẤM ÂM VANG TIẾNG HÁT

Đã thành nét văn hóa tâm linh, từ nhiều năm nay mỗi khi đất nước xảy ra nguy biến, cướp đi nhiều ngàn sinh mạng đồng bào, chúng ta lại làm lễ tưởng niệm để làm “ấm lòng người ra đi và chia sớt nỗi đau với người ở lại”.
Làn sóng thứ 4 đại dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, khôn lường, Thành phố Hồ Chí Minh là tâm dịch. Chưa đầy 5 tháng (từ giữa tháng 5 đến tháng 10 năm 2021), mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền cùng hệ thống chính trị, bằng mọi biện pháp vào cuộc mạnh mẽ, nhưng cả nước có gần 23.000 người tử vong do bệnh dịch; trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có gần 18.000 ca. Đại dịch để lại hệ lụy thảm khốc, nhiều gia đình, họ hàng không thể nhìn mặt, đưa tiễn người thân; hàng ngàn trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa…

Trước nỗi đau đớn chưa từng có ấy, ngày 6 tháng 10 năm 2021, báo Sài Gòn Giải phóng đề xuất có ngày tưởng niệm đồng bào tử vong và đặc biệt lực lượng tuyến đầu chống dịch hy sinh khi làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Đề xuất nhân văn trên đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong cả nước, đặc biệt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam. Ngày 11 tháng 11 năm 2021, tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có chủ trương giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có liên quan tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh do đại dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam theo hình thức trực tuyến.

Theo chúng tôi, đây là việc làm nhân văn, thể hiện truyền thống văn hóa, đạo lý: ” Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Thực tế chứng minh, nhiều lần Đảng và Nhà nước ta đã có chủ trương như thế như: Tưởng niệm cầu siêu cho hơn 2 triệu đồng bào thiệt mạng trong nạn đói 1945 do phát xít Nhật và các thế lực phản động gây ra. Hằng năm, có tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân từ trần do tai nạn giao thông hoặc bão lũ.
Cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” với Covid-19 chưa chấm dứt. Song tổ chức tưởng niệm đồng bào ta tử nạn và chiến sĩ ta hy sinh trong đại dịch là việc làm cần thiết.

Thứ nhất, tưởng niệm để chia sẻ với vong linh các nạn nhân và người thân của họ bị Covid-19 cướp đi sự sống vô cùng quý giá mà ai cũng khát khao, mong đợi. Đối với thân nhân những người từ trần, đây thực sự là lời an ủi, động viên họ vượt qua nỗi đau, tổn thất không gì bù đắp được để vươn lên. Đặc biệt, lễ tưởng niệm bù đắp phần nào nỗi xót xa khi người thân của họ vì Covid-19 ra đi mà không tổ chức tang lễ theo truyền thống văn hóa dân tộc, chỉ trở về nhà bằng các hũ tro cốt do các chiến sĩ trợ giúp.

Thứ hai, lễ tưởng niệm không chỉ dừng lại ở sự sẻ chia với nỗi đau, mất mát mà còn là lời cảnh tỉnh toàn xã hội để phòng chống hoặc xử lý thảm họa do đại dịch gây ra.
Rồi đây, chúng ta sẽ có dịp nhìn lại toàn bộ diễn biến của ” cuộc chiến” từ khi bùng phát dịch đến các bước đi ngăn chặn dịch, điều trị cứu người. Không chỉ thế, qua cơn “hồng thủy ” này, chúng ta cần thay đổi thế giới quan, nhân sinh quan, trong đó có sự đối xử giữa con người với thiên nhiên; giữa con người với con người. Điều cảnh báo nữa là hệ thống y tế từ cơ sở đến trung ương. Và, cả đạo đức nghề nghiệp (y đức) để không tái diễn thảm cảnh: Chưa kịp tuyên dương những hành động đẹp trên mặt trận chống dịch đã buộc phải khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự những “Thầy thuốc – Nhà quản lý ” hoặc trực tiếp hoặc dán tiếp, tiếp tay cho kẻ bất lương: Bán thuốc giả, khai khống hoặc nâng giá thuốc, trang bị y tế để vụ lợi.

Lời cảnh báo còn thể hiện đối với đội ngũ những công bộc, đầy tớ của nhân dân. Rằng, phải biết đau nỗi đau của nhân dân; rằng phải hết sức, hết lòng, tận tâm, tận lực với việc chung, nhất là khi đất nước lâm nguy, nhân dân cơ cực.
Lễ tưởng niệm không chỉ mang tính tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống văn hóa và hơn thế nữa, đó là sự sẻ chia và lời cảnh báo để cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nhìn lại, khắc phục yếu kém, vươn lên góp sức xây dựng đất nước./.

Chia sẻTweet

Xem thêm Bài viết

Đặc san

KỶ NIỆM HAI NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ TP HỒ CHÍ MINH

07/07/2022
Đặc san

MÁI ẤM ÂM VANG TIẾNG HÁT

07/07/2022
Đặc san

VẾT THƯƠNG THẦM LẶNG

07/07/2022
Đặc san

BẠN CÓ BIẾT: NGHĨA TRANG LIỆT SĨ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

07/07/2022
Đặc san

ĐƯA ANH TRAI VỀ ĐẤT MẸ

06/07/2022
Đặc san

ĐỀN THỜ LIỆT SĨ TẠI CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

06/07/2022
Bài tiếp theo

HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ TP. HCM PHỐI HỢP HỘI NHÀ VĂN TP. HCM TỔ CHỨC CUỘC VẬN ĐỘNG VIẾT VỀ ĐỀ TÀI THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DẤU ẤN CUỘC ĐỜI – HỒI KÝ CỦA TRUNG TƯỚNG LƯU PHƯỚC LƯỢNG ( kỳ mười )

18/06/2021
HỘI NGỘ CHIỀU 30 THÁNG 4

HỘI NGỘ CHIỀU 30 THÁNG 4

02/05/2021

CÙNG ĐẤT NƯỚC VƯỢT KHÓ

11/08/2021
NHỚ VỀ NHỮNG LẦN PHỤC VỤ ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH

NHỚ VỀ NHỮNG LẦN PHỤC VỤ ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH

17/09/2021
  • TRANG CHỦ
  • GIỚI THIỆU
  • TIN TỨC
  • HOẠT ĐỘNG HỘI
  • NGƯỜI ĐỒNG HÀNH
  • KÝ ỨC CHIẾN TRƯỜNG
  • THÔNG TIN LIỆT SĨ
  • CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
  • NHỊP CẦU BẠN ĐỌC
  • LIÊN HỆ
Menu
  • TRANG CHỦ
  • GIỚI THIỆU
  • TIN TỨC
  • HOẠT ĐỘNG HỘI
  • NGƯỜI ĐỒNG HÀNH
  • KÝ ỨC CHIẾN TRƯỜNG
  • THÔNG TIN LIỆT SĨ
  • CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
  • NHỊP CẦU BẠN ĐỌC
  • LIÊN HỆ

hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ thành phố hồ chí minh

Địa chỉ: 26 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Điện thoại : (+84)2866539948.
Email:hoihotrogiadinhlietsytphcm@gmail.com | linhkhiquocgia@gmail.com

Chủ tịch Hội: Trần Thế Tuyển. Điện thoại: +84 938006868
Quản trị web: Nguyễn Đồng Bằng. Điện thoại: +84 913906766
Giấy phép số: 113/GP-XBĐS-Bộ TTTT ngày 16/10/2020