Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
Trang chủTHÔNG TIN LIỆT SĨTỪ THÔNG TIN CỦA CỰU BINH MỸ, TÌM ĐƯỢC HÀNG CHỤC HÀI...

TỪ THÔNG TIN CỦA CỰU BINH MỸ, TÌM ĐƯỢC HÀNG CHỤC HÀI CỐT LIỆT SĨ

( theo BÁO MỚI ): Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã tìm được hai hố chôn tập thể liệt liệt sĩ từ thông tin do một cựu binh Mỹ cung cấp.

Ngày 24-3, trao đổi với PLO, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho hay các lực lượng chức năng đã tìm được 25 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực gò Mít thuộc thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

“Tôi đã yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm, tìm kiếm hết sức tỉ mỉ, tìm đến khi nào không thể tìm kiếm được vì thông tin do cựu binh người Mỹ cung cấp thì khu vực này có hai mộ chôn liệt sĩ với khoảng 60- 80 người”- ông Hồ Quốc Dũng nói.

Lực lượng chức năng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực gò Mít, từ thông tin do một cựu binh Mỹ cung cấp. Ảnh: HP

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thông tin: Một cựu binh Mỹ trực tiếp tham gia trận đánh tại cứ điểm đồi Xuân Sơn (nay là khu vực gò Mít thuộc xã Ân Nghĩa) đêm 26-12-1966 đã liên lạc với một cựu chiến binh ở Bình Định, cho biết ông chứng kiến rất nhiều người chết được chôn trong hố chôn tập thể.

Cựu binh Mỹ này đã cung cấp sơ đồ khu vực cứ điểm đồi Xuân Sơn, tọa độ vị trí hố chôn tập thể, một số hình ảnh liên quan…

Tiếp nhận thông tin cực kỳ quý giá trên, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ.

Kết quả tìm kiếm cho thấy các thông tin do cựu binh Mỹ cung cấp rất chính xác, lực lượng chức năng đã tìm thấy khu vực mộ chôn các liệt sĩ ở gò Mít. Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy, phân loại được 25 bộ hài cốt liệt sĩ.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (bìa phải) trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại gò Mít. Ảnh: HP

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trực tiếp đến chỉ đạo, kiểm tra công tác tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ. Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu lực lượng tìm kiếm phải có phương án quy tập hết sức kỹ lưỡng, chắc chắn, chu đáo.

Đặc biệt, phải lấy đầy đủ mẫu sinh phẩm lưu trữ để xác định đúng hài cốt liệt sĩ. Ông Dũng yêu cầu không chủ quan, nóng vội và tuyệt đối không để sót bất kỳ hài cốt liệt sĩ nào.

Ông Dũng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức dựng tạm khu vực để các hài cốt các liệt sĩ vừa tìm thấy, tổ chức hương khói chu đáo, ấm áp, có lực lượng quân đội canh gác.

Dự kiến, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức trọng thể lễ truy điệu các liệt sĩ hy sinh tại cứ điểm Xuân Sơn trong dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, với sự tham gia của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5.

Nơi để hài cốt các liệt sĩ vừa tìm thấy. Ảnh: HP

Sau đó, hài cốt các liệt sĩ sẽ được quy tập về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Hoài Ân. Còn khu vực hố chôn tập thể các liệt sĩ vừa được phát hiện sẽ được xây dựng thành một chứng tích lịch sử.

TẤN LỘC

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây