Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủCHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCHTừ ngày 1.7, bảo vệ trên tàu hỏa hy sinh sẽ được...

Từ ngày 1.7, bảo vệ trên tàu hỏa hy sinh sẽ được công nhận liệt sĩ

Từ ngày 1.7, bảo vệ trên tàu hỏa nếu hy sinh khi làm nhiệm vụ sẽ được công nhận liệt sĩ

ẢNH: NGUYỄN TIẾN
Bảo vệ trên tàu hỏa hy sinh được công nhận liệt sĩ
Theo Nghị định 75/2018/NĐ-CP, từ ngày 1.7, lực lượng bảo vệ trên tàu hỏa sẽ được hưởng các quyền lợi, chế độ và chính sách sau:
Được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ bảo vệ và chuyên môn kỹ thuật thuộc lĩnh vực công tác đang đảm nhận; Được trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật và các loại trang thiết bị, trang phục, sao hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, biển hiệu theo quy định tại Nghị định này để thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Trong trường hợp thi hành nhiệm vụ, nếu bị thương, bị hy sinh thì được xem xét và có thể được công nhận hưởng chế độ như thương binh, liệt sỹ theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng và các hình thức khen thưởng khác theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.
Cung cấp thông tin theo yêu cầu cho công dân qua tổ chức
Thêm một nội dung đáng lưu ý của Nghị định số 13/2018/NĐ-CP có hiệu lực ngày 1.7 quy định về việc cấp thông tin theo yêu cầu cho công dân thông qua tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp (gọi chung là tổ chức).
Cụ thể, việc yêu cầu cung cấp thông tin của công dân thông qua tổ chức được thực hiện trong trường hợp nhiều người trong tổ chức có cùng yêu cầu tiếp cận đối với thông tin giống nhau. Tổ chức yêu cầu cung cấp thông tin có trách nhiệm cử người đại diện để thực hiện việc yêu cầu cung cấp thông tin.
Người đại diện có trách nhiệm lập danh sách những người có cùng yêu cầu cung cấp thông tin giống nhau, gửi phiếu yêu cầu cung cấp thông tin kèm theo danh sách những người yêu cầu đến cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin và thực hiện việc yêu cầu cung cấp thông tin theo quy định.
Chế độ dành cho người đi cai nghiện ma túy tự nguyện
Nghị định 80/2018/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đối với người đi cai nghiện ma túy tự nguyện sẽ có hiệu lực từ ngày 5.7.
Theo đó, ngân sách nhà bảo đảm tiền thuốc cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần cho người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện công lập.
Ngoài ra, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 95% chi phí sàng lọc, đánh giá mức độ nghiện, thực hiện các dịch vụ xét nghiệm y tế theo chỉ định của bác sỹ; điều trị nhiễm trùng cơ hội và thuốc chữa bệnh thông thường đối với các đối tượng: Thương binh; người bị nhiễm chất độc hóa học và suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người thuộc hộ nghèo; người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa; trẻ em mồ côi; người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.
Không cho phép dân cư sinh sống trong khu công nghiệp
Quy định về tạm trú trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất của Nghị định 82/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 10.7, theo đó, trong khu công nghiệp, khu chế xuất không cho phép dân cư sinh sống; Chỉ những nhà đầu tư, người làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất và những người có quan hệ công tác với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất được ra vào khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất; Trường hợp cần thiết, người nước ngoài (gồm nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia) được phép tạm trú tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Hướng dẫn tính lương, phụ cấp với công chức
Từ ngày 15.7, cách tính mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập được quy định tại Thông tư số 06/2018/TT-BNV.
Từ đó, mức lương sẽ được xác định bằng lương cơ sở 1,39 triệu đồng/tháng nhân với hệ số hiện hưởng; phụ cấp cũng sẽ được tính bằng mức lương cơ sở 1,39 triệu đồng/tháng nhân với hệ số phụ cấp hiện hưởng (đối với các khoản phụ cấp tính theo mức lương cơ sở)…
                                                                                         (Theo Báo Thanh niên)
Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây