Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCTỪ LÀNG SEN ĐẾN BẾN NHÀ RỒNG, TOẢ SÁNG HÌNH ẢNH...

TỪ LÀNG SEN ĐẾN BẾN NHÀ RỒNG, TOẢ SÁNG HÌNH ẢNH VỊ LÃNH TỤ THIÊN TÀI CỦA DÂN TỘC

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911), ngày 2/6/2021, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm về tác phẩm: “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” của nhà văn Trình Quang Phú. Các đồng chí Trung tướng Lưu Phước Lượng; PGS TS Trung tướng Nguyễn Đức Hải và Thường trực Hội được mời tham dự tọa đàm. Do dịch Covid 19 bùng phát làn sóng thứ 4, các đồng chí đại diện Hội không đến dự được. BBT trân trọng giới thiệu bài tham luận của Đại tá nhà văn Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội tại tọa đàm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại, người Cha vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Người là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà văn nhà thơ nhà báo, văn nghệ sĩ sáng tạo ra các tác phẩm văn chương, các loại hình nghệ thuật và báo chí. Viết về Người là viết về cốt cách con Rồng cháu Tiên, là người Việt Nam mới thời đại mang tên Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trong số những nhà văn, nhà báo ấy, GS TS Trình Quang Phú được giới chuyên môn và bạn đọc đánh giá là một nhà văn thành công, có nhiều sách viết về Người. Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng và cầm viết, nhà văn Trình Quang Phú đã xuất bản trên 40 đầu sách, có nhiều cuốn viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đáng lưu ý, trong đó có nhiều cuốn được tái bản nhiều lần và được dịch ra tiếng nước ngoài.

“Từ Làng Sen đến bến Nhà Rồng” là một trong những cuốn sách như thế.

TỪ LÀNG SEN ĐẾN BẾN NHÀ RỒNG

Đó là một trong những cuốn sách hay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hay trước hết ở tính chân thật của các câu chuyện mà nhà văn Trình Quang Phú kể. Với bút pháp tả thực và sự quan sát tỉ mỉ, sự chọn lọc tinh tế cùng tình cảm sâu đậm của mình với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nhà văn Trình Quang Phú đã góp phần giúp bạn đọc hiểu rõ hơn phẩm chất con người công dân và con người lãnh tụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“Người là Cha là Bác là Anh

Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ”.

Trang bìa sách Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng.

Qua ngòi bút của nhà văn, chúng ta hiểu thêm cuộc đời hoạt động và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là tình cảm của Bác với miền Nam và miền Nam đối với Bác.

Chỉ là những câu chuyện giản dị, với lối kể chuyện hấp dẫn, nhà văn đã khắc họa chân dung vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Từ Làng Sen, dấu chân người thanh niên Nguyễn Sinh Cung in đậm dọc dài Miền Trung, xuyên hết chiều dài đất nước. Từ quê hương Ông Đồ Xứ Nghệ, chàng thanh niên – thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã đến bến Nhà Rồng. Và, cách nay đúng 110 năm Người đã ra đi tìm đường cứu nước.

Qua tác phẩm, người đọc cảm nhận sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, thiên tài của cách mạng và dân tộc Việt Nam. Sự vĩ đại và thiên tài của Bác không chỉ thể hiện bằng sự hy sinh, cống hiến cả cuộc đời cho cách mạng mà còn ở tầm nhìn chiến lược và đạo đức, phong cách, lối sống của Người. Bằng những câu chuyện thực của những nhân vật lịch sử – những người cộng sự, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh như nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Luật sư Trình Đình Thảo…; các anh hùng, dũng sĩ như Tạ Thị Kiều, Ngô Thị Tuyển, Trần Thị Bưởi, Hồ Thị Thu, Hồ Sỹ Thản… và cả tác giả: Người Chiến sĩ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Trình Quang Phú, Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện ra trước mắt chúng ta với vô vàn tình thương yêu dành cho đồng bào và chiến sĩ Miền Nam. Miền Nam trong trái tim Người không chỉ là “Nam Bộ thành đồng Tổ quốc, là máu thịt của đất nước Việt Nam” mà đối với Người còn lưu dấu biết bao kỷ niệm về người cha thân yêu và tình yêu đầu đời của thanh niên Nguyễn Tất Thành mà Người phải hy sinh để lên tàu xuất dương đi tim đường cứu nước.

NGỌN LỬA NIỀM TIN ĐẾN NGÀY TOÀN THẮNG

Đọc “Từ Làng Sen đến bến Nhà Rồng”, người đọc cảm nhận được những bài học vô cùng quý báu về việc hình thành nhân cách và phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng. Nhất là trong tình hình hiện nay, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh” đang đi vào cuộc sống. Từ sức mạnh tinh thần chuyển hoá thành sức mạnh vật chất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện lời Bác dạy, kiên định và kiên trì đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; xây dựng đất nước ta theo mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

“Từ Làng Sen đến bến Nhà Rồng” sống với thời gian đã phân nửa thế kỷ, rất vui là vào dịp này, kỷ niệm 110 năm Bác Hồ rời bến sông Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật in lại tác phẩm này và theo tác giả đây là lần xuất bản thứ 20. Như tác giả đã nói tác phẩm sống với các thế hệ là sự biểu hiện nhất quán của dân tộc ta đối với người anh hùng giải phóng dân tộc, là tình cảm sâu sắc của các thế hệ người Việt Nam với Bác Hồ kính yêu.

Xin chúc mừng tác giả – GS TS nhà văn Trình Quang Phú!

                                                                      Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 6 năm 2021

                                                                                    Trần Thế Tuyển

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây