Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANTỰ HÀO NHỮNG “CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG”

TỰ HÀO NHỮNG “CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG”

Kim Sáng

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM (HTGĐLS TP.HCM) hoạt động bằng trái tim, nghĩa tình. Xuất phát từ đó mà những thành viên trong Hội luôn sống, cống hiến hết mình để mang lại giá trị tốt đẹp cho xã hội. Đó là hình ảnh tận tụy, những đêm trằn trọc không ngủ để lo cho quân, dân của Trung tướng Lưu Phước Lượng; của các lãnh đạo Hội hay bếp cơm “dã chiến” giữa đại dịch COVID-19 của nhà báo Đan Hà và các chị em.

NHỮNG CON NGƯỜI “BIẾT NÓI, BIẾT NGHĨ, BIẾT LÀM”

Vừa qua, trong Hội nghị tôn vinh tập thể, cá nhân tiêu biểu đồng hành cùng Lực lượng vũ trang Quân khu “chống dịch, cứu dân” do Thường vụ Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức, bên cạnh khánh vàng vinh danh tập thể, Hội HTGĐLS TP.HCM có 3 cá nhân được tôn vinh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào “chống dịch, cứu dân”.

Trung tướng Lưu Phước Lượng – nguyên Phó Tư lệnh về chính trị Quân khu 9, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, thành viên Hội đồng tư vấn Hội HTGĐLS TP.HCM đã đứng ra vận động, hỗ trợ 500 máy tạo Oxy, 40 bộ máy thở dòng cao HFNC trị giá hơn 5 tỷ đồng. Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM; Nhà báo Đan Hà – Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM đã kêu gọi 5.000 phần quà tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại Quận 12, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn với trị giá 4 tỷ đồng để “tiếp sức” cho lực lượng tuyến đầu và chăm lo cho người dân khó khăn.

Cũng trong mùa dịch COVID-19, các thành viên cốt cán của Hội đã đứng ra kêu gọi, vận động, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Nhớ lại những ngày dịch bệnh “lịch sử” của TP.HCM, căn nhà của Trung tướng Lưu Phước Lượng; Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển chất đầy các loại rau củ quả, nguyên vật liệu như hành, tỏi, gừng, chanh… để “tiếp sức” cho bếp cơm “dã chiến” của nữ nhà báo Đan Hà.

Thời gian dịch diễn biến phức tạp, khó khăn từ mọi phía nhưng với tinh thần “Tất cả vì tuyến đầu, tất cả vì nhân dân”, gia đình Hội HTGĐLS TP.HCM đã cùng nhau góp sức để chăm lo cho bữa ăn, giấc ngủ của các y bác sĩ và những người dân khó khăn.

Để kịp các suất ăn buổi sáng cho đội ngũ y tế và bệnh nhi bệnh viện dã chiến, nhà báo Đan Hà phải thức dậy từ 2 giờ sáng, có những đêm trắng giấc để làm thêm các phần ăn phụ. Vất vả có, cực nhọc có nhưng nữ nhà báo chỉ nghĩ đó là việc nên làm và không đáng kể gì so với công sức của lực lượng tuyến đầu.

Mấy tháng trời ròng rã, đã có hơn 23.000 suất ăn mặn, hơn 13.000 phần đồ ăn ngọt, hơn 10.000 phần cháo và hàng chục nghìn chai nước lên đường đến với các bệnh viện dã chiến.

Những con số trên là minh chứng rõ nét về những cống hiến mà Trung tướng Lưu Phước Lượng; Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển và nhà báo Đan Hà đã làm trong mùa dịch COVID-19. Nhưng đây chỉ là một dấu mốc nhỏ trên hành trình thiện nguyện bởi từ trước đến nay, họ luôn sống bằng cả trái tim và sự chân thành, với đích đến cuối cùng là chăm lo cho người khó khăn, thân thân các anh hùng liệt sĩ và gia đình chính sách trong xã hội.

TỰ HÀO HỘI TA

Hội HTGĐLS TP.HCM thành lập vào ngày 10/7/2020, dù mới ra đời hơn 1 năm nhưng những hoạt động mà Hội làm được đóng góp rất lớn vào công tác đền ơn đáp nghĩa, qua đó phát huy sứ mệnh chăm lo cho thân nhân anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Thời gian vừa qua, Hội tích cực kết nối, tìm hiểu về liệt sĩ, gia đình liệt sĩ trên địa bàn TP.HCM và khu vực miền Đông Nam Bộ. Qua đó, Hội đã kêu gọi tài trợ trên 50 nhà tình nghĩa (mỗi căn trị giá 60 triệu đồng) cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hỗ trợ bà con các tỉnh miền Trung bị bão lũ, thăm gia đình có công, tặng học bổng cho con em liệt sĩ…

Cùng với đó, Hội vận động kinh phí khởi công, khánh thành nhiều công trình, dự án quan trọng như: Đền thờ liệt sĩ tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt (Long An); bia ghi danh liệt sĩ thuộc Trung đoàn 174 hy sinh năm 1967 tại chiến trường Đắk Tô – Tân Cảnh (Kon Tum); Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại TP Phú Quốc (Kiên Giang)…

Đặc biệt, vào tháng 3/2021, Hội thành lập Trang tin điện tử “linhkhiquocgia.vn” nhằm thông tin về các hoạt động của Hội, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chế độ, chính sách đãi ngộ đối với người có công; giải đáp thắc mắc và tư vấn pháp lý về chế độ, chính sách đối với người có công… Đến nay trang web đã có trên 22.000 lượt truy cập.

Là thành viên Hội đồng tư vấn cũng là người theo dõi sát sao hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM từ ngày đặt nền móng đến nay, Trung tướng Nguyễn Đức Hải – nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng nhìn nhận, trong suốt thời gian hình thành và phát triển, tập thể Ban Thường vụ, Thường trực Hội đã đoàn kết, thống nhất, chủ động triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trách nhiệm của các cá nhân được phát huy và mang lại hiệu quả.

Đặc biệt, Hội đã chủ động, nhạy bén, thích ứng với thực tiễn, nhất là trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, qua đó huy động sức mạnh tổng hợp, cùng TP.HCM, lực lượng vũ trang Quân khu 7 đóng góp tinh thần, vật chất cho người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn.

Hội HTGĐLS TP.HCM đến nay có 7 đơn vị thành viên, với gần 2000 người tham gia. Tháng 12, Hội đã kết nạp thêm 70 hội viên và tiến tới thành lập chi hội ở các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Một số hình ảnh

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây