Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTTỪ BÁO QUÂN KHU …ĐẾN PHÁT THANH- TRUYỀN HÌNH QUÂN ĐỘI

TỪ BÁO QUÂN KHU …ĐẾN PHÁT THANH- TRUYỀN HÌNH QUÂN ĐỘI

TỪ BÁO QUÂN KHU …ĐẾN PHÁT THANH- TRUYỀN HÌNH QUÂN ĐỘI

KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM PHÁT THANH -TRUYỀN HÌNH QUÂN ĐỘI (19/5/2011-19/5/2021

  Trung tâm Phát thanh- Truyền hình Quân đội nhân dân Việt Nam (PT-TH) là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng- tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam, trực thuộc Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Trung tâm có nhiệm vụ quản lý , điều hành tổ chức sản xuất và duy trì phát triển, phát sóng Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam; sản xuất các chương trình Truyền hình QĐND trên Đài Truyền hình Việt Nam; các chương trình Phát thanh QĐND phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngày 19/5/2011, nhân kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập, trao Quân kỳ Quyết thắng và đưa Trung tâm PT-TH Quân đội chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 19/5 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của Trung tâm PT-TH Quân đội QĐND Việt Nam, đây là niềm vinh dự tự hào của đội ngũ cán bộ, phóng viên, công nhân viên, trong đó có cá nhân tôi và đồng nghiệp từ Báo Quân khu 7 về công tác ở ại Trung tâm PT-TH Quân đội nhân dân.    

   Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích…Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên, chiến sĩ trung tâm đã nổ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, truyên truyền về xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại. Với những đóng góp của Trung tâm PT-TH Quân đội.  Bộ Quốc phòng, các Bộ, Ban ngành, Chính phủ đã trao tặng Trung tâm nhiều cờ thưởng, bằng khen, phần thưởng cao quý…Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3, đây là niềm khích lệ cho tập thể Trung tâm hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Để có được vị thế và uy tín của tờ báo hình (Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) ; Báo nói: Chương trình Phát thanh QĐND, Trung tâm PT-TH Quân đội (Ban Đại diện ) luôn nhận được sự quan tâm động viên của Đảng ủy Bộ Tư lệnh các quân khu, quân, binh chủng, cơ quan chính trị các cấp, cơ quan báo chí cấp quân khu, trong đó có Báo Quân khu 7.

BÁO QUÂN KHU 7 VỚI TRUNG TÂM PT-TH QUÂN ĐỘI.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm PT-TH Quân đội, trong bài viết nhỏ tôi chỉ đề cập một góc nhỏ, một đóng góp nhỏ của Báo chí cấp Quân khu, trong đó có Báo- Truyền hình Quân khu 7, song sự đóng góp ấy là rất quan trọng, rất cần thiết với Báo chí Quân đội, trong đó có Trung tâm PT-TH Quân đội: Với tôi, những ngày làm báo ở Trung tâm PT-TH Quân đội đong đầy kỷ niệm và nhớ mãi…Tôi cũng  chân thành cảm ơn các đồng nghiệp, cảm ơn những người bạn chân thành đã giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với Báo Quân khu 7 là điểm xuất phát, là ngôi nhà đầu tiên khi tôi đặt chân về làm báo chuyên nghiệp, cũng là nơi đào tạo thực tiễn, có lúc còn là rèn dũa để tôi trưởng thành như ngày hôm nay. Nhớ lại cách đây 23 năm về trước, từ Tỉnh đội Long An về làm phóng viên Báo Quân khu 7, Đại tá Phan Thanh Viếng lúc đó là Tổng biên tập căn dặn… “ Chú phải thay đổi cách nghĩ, cách làm và ngay cả cách viết …”; Còn Đại tá Trần Thế Tuyển nguyên thư ký Tòa soạn Báo Quân khu 7 thì căn dặn: “Chú có năng khiếu bẩm sinh viết báo, nhưng về cơ quan báo chí Quân khu, Quân đội, chú phải học hỏi nhiều hơn, phải có tính thực tiễn nhiều hơn, nhất là phải biết kiềm chế, viết đúng và thiết thực những điều mà bạn đọc, bạn xem đài quan tâm…”. Với phương châm ( Biết lắng nghe và phản biện đúng, đổi mới để phát triển). Cũng từ đây tôi cùng tập thể Báo Quân khu 7 đã bàn bạc, thống nhất và làm tham mưu cho Ban Chủ nhiệm Cục Chính trị, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xây dựng và triển khai Đề án Nâng cao chất lượng hoạt động Báo Quân khu 7. Với đề án này, Báo Quân khu 7 đã trưởng thành vượt bậc về công tác tổ chức (cán bộ, phóng viên) , về chất lượng tin bài cho 4 thể loại báo chí: (Báo in, báo hình, báo điện tử và phát thanh) , đặc biệt Báo quân khu 7 đã được Bộ Tư lệnh Quân khu quan tâm đầu tư hiện đại hóa tòa soạn theo mô hình (Tòa soạn hội tụ).  Đây là điểm cốt lõi, là bệ phóng để đội ngũ, phóng viên Báo Quân khu 7 hoàn thành nhiệm vụ chính trị, đồng thời phối hợp thực hiện và sản xuất hàng trăm tin, bài, phóng sự, phim tài liệu phát sóng trên Kênh QPVN, Chương trình Truyền hình Quân đội- phát thanh Quân đội và hệ thống báo chí trong và ngoài Quân đội. Đặc biệt, Báo Quân khu 7 đã  có nhiều phim tài liệu, phóng sự, phóng sự điều tra đạt giải vàng tại các kì Liên hoan Truyền hình toàn quân.

Báo Quân khu 7 còn là nguồn cán bộ, phóng viên cho Trung tâm PT-TH Quân đội và Báo QĐND… điển hình như Đại tá Trần Thế Tuyển nguyên Thư ký Tòa soạn Báo Quân khu 7 được Tổng Cục Chính trị điều động về làm phóng viên, sau đó làm trưởng Ban đại diện phía Nam, rồi làm Phó Cục trưởng Cục Báo chí- Bộ TTTT, sau đó chuyển sang làm  Tổng biên tập Báo SGGP; Đại tá  Phạm Văn Mấy nguyên phóng viên Báo QĐND từng nhiều năm làm phóng viên Báo Quân khu 7; nhà báo Vũ Ngọc Xiêm; nhà văn Nguyễn Trường; nhà báo Nguyễn Dân Quyền…chuyển ra ngoài làm Tổng biên tập- giám đốc  các báo, đài Trung ương và địa phương.

  Nối tiếp các thế hệ đi trước, các  Tổng biên tập Báo Quân khu 7, đại tá Trần Đại Ngoạn, Đại tá Ngô Xuân Giang được Quân ủy Trung ương BQP điều động về làm Phó Giám đốc Trung tâm PT-TH Quân đội, Trung tá Nguyễn Phước Đạt và Thiếu tá Trần Duy Quảng được TCCT điều động về làm phóng viên,  Trung tá Nguyễn Phước Đạt hiện nay là Phó Trưởng ban Đại diện Trung tâm PT-TH Quân đội tại TP.HCM. Với Báo Quân khu 7 còn là điểm kết nối và cùng phối hợp để tổ chức các sự kiện truyền thông của báo chí Quân đội. Đặc biệt nhiều đồng chí là CTV tích cực với Trung tâm PT-TH Quân đội ngay từ khi còn ở sư đoàn, lữ đoàn, tỉnh, thành đội…Điển hình như Đại tá Nguyễn Văn Bắc- Tổng biên tập, Thượng tá Lại Thế Hiền -phó Tổng biên tập, Trung tá Đỗ Xuân Hải thư ký Tòa soạn Báo Quân khu 7, nhiều phóng viên, biên tập viên chủ động cung cấp thông tin, hình ảnh Vedeo cho Cơ quan Đại diện tại TP.HCM, điển hình như phóng viên Phạm Ngọc Tuân, Tuấn Anh, Thu Cúc, Tấn Chí, Thanh Tuấn…Có thể nói Báo- Quân khu 7 là cánh tay nối dài, là sự kết nối để Truyền hình QPVN, phát thanh truyền hình Quân đội ngày càng lan tỏa, hấp dẫn, rộng khắp.

Đại tá Trần Đại Ngoạn (nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Trung tâm PT-TH Quân đội nhân dân)   

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây