Theo đó, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các doanh nghiệp nhà nước khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung tại công văn số 2796 ngày 21-8.

UBND TP cũng điều chỉnh, bổ sung một số nội dung chi tiết tại phụ lục 1 của văn bản 2796.

Cụ thể, phụ lục mới quy định 17 nhóm đối tượng được cấp giấy phép lưu thông. Trong đó, TP bổ sung thêm một số đối tượng được ra đường. Trong số đó, có thể kể đến: người lao động thuộc các đơn vị hoạt động của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái; lực lượng hỗ trợ, cứu trợ thuộc Thành Đoàn; lực lượng hỗ trợ, cứu trợ thuộc hội Liên hiệp Phụ nữ TP; lực lượng tiểu thương chợ truyền thống hỗ trợ cung ứng hàng hoá; người dân về quê theo kế hoạch; người đi thu gom gác dân lập; lực lượng kiểm dịch động, thực vật;…..

Đáng chú ý, đối tượng ‘người dân vùng xanh đi chợ trên địa bàn theo quy định’ đã không còn được cấp giấy lưu thông mà chỉ còn đối tượng ‘người đi chợ thay’.

Cùng với đó, nhóm đối tượng là cán bộ, công chức viên chức, người lao động thuộc các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, MTTQ đã được quy định rõ hơn. Cụ thể gồm: trường hợp giấy đi đường do UBND quận, huyện, TP Thủ Đức cấp thì có hiệu lực áp dụng trên địa bàn TP.HCM; trường hợp giấy đi đường do UBND phường, xã, thị trấn cấp thì có hiệu lực liên phường, xã, thị trấn trong nội bộ quận, huyện, TP Thủ Đức.

Liên quan đến việc người dân vùng xanh không còn được tự đi chợ 1 lần/ tuần, cùng ngày Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cũng ký văn bản chỉ đạo việc này.

Trong đó, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, MTTQ, Tổ dân phố…), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).

Trước đó, ngày 21-8, UBND TP.HCM đã quy định các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trong văn bản khẩn số 2796.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo từ 0 giờ ngày 23-8 đến ngày 6-9, tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP, Trung ương đóng trên địa bàn TP triển khai thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” với tối đa ¼ tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị.

Các nhóm đối tượng được phép tham gia lưu thông vẫn thực hiện theo công văn 2718 ngày 15-8 của UBND TP. Nhóm này bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định.

Riêng lực lượng giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định tại công văn 2419 ngày 26-7 của UBND TP.

Về quy định cụ thể các đối tượng được cấp giấy lưu thông ra đường trong văn bản 2800, mời bạn đọc xem dưới đây:

doi-tuong-ra-duong
 

doi-tuong-ra-duong
 

doi-tuong-ra-duong
 

doi-tuong-ra-duong
 

doi-tuong-ra-duong