Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủCHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCHTRUY LĨNH TRỢ CẤP ƯU ĐÃI NGƯỜI CÓ CÔNG

TRUY LĨNH TRỢ CẤP ƯU ĐÃI NGƯỜI CÓ CÔNG

Ông Nguyễn Văn B. hỏi: Bác của ông nhập ngũ năm 1960, bị thương năm 1967. Năm 1968 bác của ông Vũ ông được giám định thương tật, tỷ lệ 21% và nhận trợ cấp từ năm 1969, nhưng đến năm 1980 thì bị cắt trợ cấp do sai tên trong các giấy tờ. Năm 1994, bác của ông Vũ được cấp Thẻ thương binh và đến năm 2023, bác ông đã được đính chính giấy tờ và được cấp lại Thẻ thương binh. Vậy, bác của ông có được truy lĩnh trợ cấp thương tật từ năm 1980 đến nay không?


Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Trong hơn 70 năm thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thông qua hoạt động công vụ của các cơ quan có thẩm quyền, có nhiều trường hợp bị cắt chế độ trợ cấp và nhiều trường hợp được hưởng lại trợ cấp sau nhiều năm gián đoạn.

Về vấn đề truy lĩnh trợ cấp, Pháp lệnh Ưu đãi người có công hiện hành không quy định cụ thể trường hợp nào được truy lĩnh và trường hợp nào không được truy lĩnh. Việc xem xét, quyết định có giải quyết truy lĩnh hay không thuộc thẩm quyền của cơ quan chi trả trợ cấp, trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh và cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như: nguyên nhân, lỗi (do cơ quan nhà nước hay do đối tượng), thời hiệu khiếu nại…

Do đó, đối với các trường hợp thắc mắc về vấn đề truy lĩnh trợ cấp ưu đãi người có công nói chung, đề nghị ông liên hệ cơ quan chi trả chế độ để được trả lời cụ thể.

Liên Liên (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây