Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
Trang chủNGƯỜI ĐỒNG HÀNHTrung tướng Lưu Phước Lượng: Không lãng quên những người có công...

Trung tướng Lưu Phước Lượng: Không lãng quên những người có công với đất nước

Để Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM phát huy tốt hơn sứ mệnh trong thời gian tới, Trung tướng Lưu Phước Lượng đề xuất Hội cần mở rộng các mối quan hệ và có chính sách quan tâm đối với các thương binh hạng nặng.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM năm 2022 và ra mắt trụ sở mới tại TP Thủ Đức, Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9 nhấn mạnh: UBND TPHCM xác định Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM là một tổ chức xã hội, tự trang trải mọi nhu cầu cho hoạt động của Hội, hướng đến hoạt động trọng tâm là hỗ trợ gia đình liệt sĩ. Ra đời với hai bàn tay trắng, cơ sở vật chất chưa có gì, có thể nói vô cùng khó khăn, chỉ có hai điểm mạnh, cơ bản và cũng chính hai điểm mạnh này đã tạo cơ ngơi tương đối bền vững lâu dài cho hoạt động của Hội hiện nay.

Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9 phát biểu tại Hội nghị tổng kết Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM

Đó là quyết định thành lập Hội của UBND TPHCM và bộ máy hoạt động với những người thiện nguyện, tâm huyết, luôn đau đau về liệt sĩ. Từ hai yếu tố cơ bản này, ngay từ đầu, Hội đã nhanh chóng đi vào hoạt động thực sự có hiệu quả, như báo cáo tổng kết hàng năm đã kết luận.

Chính tôn chỉ mục đích của Hội, với kết quả hoạt động ban đầu đã gây sự chú ý, sự quan tâm đặc biệt của Thường vụ Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu 7; các đồng chí trong Thường vụ, Đảng uỷ, Tư lệnh Thành phố. Trong đó, đồng chí Võ Minh Lương – Nguyên Tư lệnh Quân khu 7, nay là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã nói với Trung tướng Lưu Phước Lượng nhiều lần: “Các anh làm đi, tụi em ủng hộ hết mình”, kể cả các đồng chí trong Thường vụ, Bộ Tư lệnh hiện nay cũng tâm huyết như vậy.

Hôm nay, trụ sở mới của Hội nằm ở vị trí trung tâm của TP Thủ Đức, khang trang, sạch đẹp đã minh chứng cho điều này.

Trung tướng Lưu Phước Lượng tặng quà cho hai thương binh hạng nặng của Trung đoàn 16

Thay mặt lãnh đạo Hội, Trung tướng Lưu Phước Lượng gửi lời cảm ơn chân thành đến Thường trực Đảng uỷ Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM, lãnh đạo TP Thủ Đức, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, các nhà thiện nguyện, các doanh nghiệp tâm huyết, gắn bó với Hội trong suốt thời gian qua. Đây là một sự động viên rất lớn đối với Hội để tiếp tục hoạt động với chất lượng và hiệu quả ngày càng cao hơn.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Thường vụ Hội đã xác định đẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt và bốc cốt, xác định danh tính, thông tin liệt sĩ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn sứ mệnh đã đề ra, Trung tướng Lưu Phước Lượng kiến nghị, ngoài việc mở rộng mối quan hệ với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ các địa phương, Hội Cựu chiến binh và các địa phương, Hội cần phát huy tối đa mối quan hệ với Ban liên lạc truyền thống (LLLTT) của các đơn vị tại TPHCM như Ban LLLTT Sư đoàn 9, Sư đoàn 309 (Quân đoàn 4); Ban LLTT Sư đoàn 302 (Quân khu 7)… thành công của các Ban LLTT Trung đoàn 28, Trung đoàn 16 (Sư đoàn 5) đã cho chúng ta một cách nhìn thực tiễn vô cùng quý giá. Họ đã làm có kết quả bởi vì các anh em là người thật sự ở chiến trường với rất nhiều sự am hiểu với các mối quan hệ lâu đời.

“Càng kéo dài thì công việc này càng khó khăn, phải khẩn trương với sự chủ động, phối hợp nhịp nhàng thì mới có được kết quả tốt”, Trung tướng Lưu Phước Lượng nói.

Trung tướng Lưu Phước Lượng đề xuất nên có nhiều hoạt động để tri ân các đồng chí thương binh nặng

Vấn đề thứ hai, Trung tướng Lưu Phước Lượng cho rằng cũng vô cùng quan trọng là tri ân các đồng chí thương binh nặng, trước mắt tập trung trong khu vực TPHCM. Đây phần lớn là các đồng chí bị mất chi (cụt chân) do mìn của Pôn Pốt. Có thể bằng các hình thức như giao lưu gặp gỡ để có thể động viên về mặt tinh thần, hỗ trợ phần nào về mặt vật chất trong phạm vi có thể để cùng nhà nước chăm lo.

“Tôi cảm nhận đây là đối tượng mà lâu nay chúng ta ít đề cập và ít tiếp xúc. Do đó, phải thăm hỏi, động viên các đồng chí này và biến nó trở thành một nội dung hoạt động thường xuyên của Hội”, Trung tướng Lưu Phước Lượng nhắn nhủ.

Trung tướng Lưu Phước Lượng đề cập đến sự kiện ngày 23/11/2022, khi Ban LLTT Sư đoàn 5 tổ chức gặp mặt kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập Sư đoàn 5. “Trong ngày hôm đó thật bất ngờ có hai đồng chí đại biểu là thương binh nặng (cụt chi). Sau đó, Ban Tổ chức gặp gỡ hai đồng chí này, các đồng chí vô cùng vui vẻ, phấn khởi được gặp gỡ đồng đội, lãnh đạo trong buổi lễ long trọng này. Đồng chí Nguyễn Trường Thắng – Tư lệnh Quân khu 7 vô cùng phấn khởi và thương cảm trước sự việc này”, Trung tướng Lưu Phước Lượng kể lại.

“Xung quanh các đồng chí là những đồng đội lành lặn, nhiều đồng chí trưởng thành, tiến bộ, có cuộc sống tốt đẹp. Mặc cho sự mất mát, thiệt thòi, các đồng chí vẫn hết sức lạc quan. Qua đó, làm chúng tôi vô cùng xúc động, chạnh lòng. Do đó, chúng ta phải tiếp tục chăm lo cho công việc nghĩa tình, những việc tri ân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, người nghèo… nhưng nhất định không được quên đối tượng thương binh nặng”, Trung tướng Lưu Phước Lượng nhấn mạnh.

Kim Sáng

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây