Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘITIN HOẠT ĐỘNG HỘITrung tướng Lưu Phước Lượng đến dự và phát biểu trong buổi...

Trung tướng Lưu Phước Lượng đến dự và phát biểu trong buổi lễ Tổng kết Cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ

Cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM phối hợp với Hội Nhà văn TP HCM và Tạp chí Văn nghệ TP HCM tổ chức vừa khép lại sáng nay. Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc vận động diễn ra đúng ngày kỷ niệm lần thứ 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Buổi lễ tổng kết rất vinh dự được đón tiếp Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tổ trưởng tổ tư vấn Hội HTGĐLS TP.HCM.

Trung tướng đã có ý kiến và phát biểu cảm tưởng nhân Cuộc vận động đầy ý nghĩa nhân văn và trách nhiệm chính trị này. Sau đầy là toàn văn bài phát biểu xin giới thiệu đến quý bạn đọc.

Trung tướng Lưu Phước Lượng phát biểu tại lễ tổng kết

Kính thưa: – Ban Giám khảo, Ban Tổ chức Cuộc vận động; Các đồng chí và các bạn.

Trước hết, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành Ban Tổ chức đã có lời mời tôi phát biểu trong buổi lễ tổng kết long trọng và vô cùng ý nghĩa này!

Đất nước chúng ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, để giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Rồi những cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc, làm nhiệm vụ quốc tế đối với hai nước bạn Lào và Campuchia. Sự nghiệp vẻ vang này, đã ghi lại biết bao chiến tích anh hùng, bất khuất, dũng cảm hy sinh của cả dân tộc ta. Trong đó, hàng triệu Thương binh – Liệt sĩ là những ân nhân của dân tộc, để lại biết bao đau thương mất mát cho từng gia đình với những người cha, người mẹ, người vợ, người chồng và lớp lớp con cháu. Nỗi đau này, mãi mãi không nguôi đối với tất cả chúng ta.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Trong hàng triệu Thương binh – Liệt sĩ, mỗi hoàn cảnh cụ thể của sự đau thương, mất mát này rất đa dạng, không giống nhau, với những tình tiết phong phú… và chính vì vậy, đã tạo nên một dòng chảy về sự dũng cảm, hy sinh bất khuất… của biết bao Thương binh – Liệt sĩ; chất chứa bao nỗi đau thương mất mát đầy máu và nước mắt của cả dân tộc ta nói chung và từng gia đình nói riêng.

Nếu có phương pháp và cách làm tốt, chúng ta hoàn toàn có thể khai thác khơi dậy nguồn giá trị tinh thần cao cả vô cùng tốt đẹp và quý giá này.

Dù cuộc chiến tranh chống xâm lược của nhân dân ta có lùi xa đến đâu đi nữa, thì dòng chảy tâm linh về sự tri ân của chúng ta đối với Thương binh – Liệt sĩ vẫn mãi mãi trường tồn.

Tôi nghĩ, cách làm của Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác viết về chủ đề Thương binh – Liệt sĩ lần này là một trong những hướng cụ thể kịp thời “đánh thức chúng ta”. Một việc làm thể hiện sự tri ân Thương binh – Liệt sĩ thiết thực và hiệu quả. Theo báo cáo tổng kết, gần 10 tháng phát động, đã có 200 tác phẩm của 150 tác giả gửi về Ban Tổ chức, trong đó có 20 tác phẩm nổi trội hơn được bình chọn, đã minh chứng cho nhận định này.

Chúng ta tri ân Thương binh – Liệt sĩ với những tác phẩm văn học, của một loại hình nghệ thuật. Điều quan trọng theo tôi nghĩ, cái nền tảng của sự tri ân trong bài viết chính là cái tâm trong sáng, sâu nặng nghĩa tình; như vậy sự tri ân của chúng ta mới bền vững, bởi sự chia sẻ và đồng cảm sâu sắc đúng với lòng mình. Và từ đó, sẽ có những tác phẩm hay, lay động con tim đi vào lòng người.

Chúng ta không chỉ nêu lên sự tích anh hùng, dũng cảm, hy sinh của Thương binh –  Liệt sĩ mà còn làm toát lên những đau thương mất mát, nhưng không buồn tủi, mà nuôi dưỡng một ý chí căm thù giặc, để không ngừng nâng cao ý chí bảo vệ Tổ quốc cho cả thế hệ chúng ta. Đồng thời phát đi ước vọng lớn nhất của dân tộc ta là giữ gìn hòa bình để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng ta không mong muốn chiến tranh và những chiến thắng với biết bao nỗi đau thương mất mát từ những cuộc chiến tranh xâm lược vừa qua. Chúng ta chỉ mong muốn được sống hòa bình để xây dựng đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Chúng ta mãi mãi là một dân tộc yêu chuộng hòa bình đúng với đường lối đổi mới đúng đắn và sáng tạo của Đảng ta.

Cuối cùng, tôi nghĩ ngoài tính chuyên nghiệp trong sáng tác, tác phẩm phải cố gắng tìm tòi, khai thác những tình tiết “đặc biệt”, “hiếm có” và khác biệt để tạo điểm nhấn cho bài viết. Sự lắng đọng của người đọc thường tập trung ở những điểm nhấn này.

Đại tá Trần Thế Tuyển tặng hoa cho Trung tướng Lưu Phước Lượng

Thưa các đồng chí và các bạn!

Không phải là nhà văn, nhà thơ, nhà báo chuyên nghiệp mà chỉ là người làm công tác Đảng, công tác Chính trị trong và ngoài Quân đội được tham gia phát biểu trong buổi lễ tổng kết này, tôi mạnh dạn đề cập đến những suy nghĩ của riêng mình, nhằm có thể đóng góp một phần nhỏ vào Hội nghị tổng kết của Cuộc vận động sáng tác viết về chủ đề Thương binh – Liệt sĩ của chúng ta.

Kính chúc sức khỏe Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc vận động, các đồng chí và các bạn. 

          Xin chân thành cảm ơn!

Lương Gia Cát Tường  (thực hiện)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây