Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTTRONG SÂU THẲM TRÁI TIM NHÂN HẬU CỦA VỊ TƯỚNG

TRONG SÂU THẲM TRÁI TIM NHÂN HẬU CỦA VỊ TƯỚNG

Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng

Cuộc đời anh, tựa hồ như vùng dát: “Miền Đông gian lao mà anh dũng”. Mười bảy tuổi, anh đạp xe băng qua đồn bất dịch, lên chiến khu Chánh Lưu vào quân giải phóng; bị B52 địch ném bom, rải thảm “dằn mặt”. Trải qua nhiều trận đánh ác liệt, trên mình anh mang đầy thương tích. Gia đình anh từng nhận giấy báo tử hồi Mậu Thân năm 1968, khi tiến công vào Gia Định. Nghỉ hưu ở tuổi xế chiều, anh vẫn đau đầu, trăn trở với những nỗi đau của đồng đội. Lương tâm và trách nhiệm thôi thúc anh hành trình tìm kiếm và tri ân đồng đội. Anh được mọi người kính trọng, thầm biết ơn và cảm phục, gọi anh bằng cái tên thân thương – anh Năm Lượng. Anh là Trung tướng Lưu Phước Lượng, 73 tuổi đời, 48 năm quân ngũ, 56 năm tuổi Đảng, nguyên Phó tư lệnh Chính trị QK9 – nguyên Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

KÝ ỨC CHIẾN TRƯỜNG

Chiến tranh – vinh quang và nước mắt. Nhìn dòng sông Vàm Thuật với những cánh lục bình lặng lẽ trôi theo con nước ròng về miền xa thẳm, mắt anh ngấn lệ. Ở tuổi 20, anh có mặt trong đội hình Trung đoàn Quyết thắng vượt tuyến lửa qua An Phú Đông, tiến công vào Gia Định, giao tranh ác liệt. Hoả lực, máy bay địch liên tục đánh vào đội hình đơn vị, nhiều đồng chí hy sinh. Cuộc chiến đấu không cân sức. Sư đoàn tia chớp nhiệt đới 25 Mỹ liên tục bao vây, phản kích, sử dụng pháo binh, súng cối đánh ác liệt. Đồng chí Trung đoàn trưởng Ba Vinh hy sinh. Sau 5 ngày kiên cường chiến đấu giữa vòng vây địch, ngày 16/5/1968, đồng chí Chính uỷ bị thương nặng và trút hơi thở cuối cùng trên lưng anh.

Nuốt giọt nước mắt đắng cay, mặn chát vào lòng; một mình anh chôn cất những người chỉ huy yêu quý của mình dưới làn hoả lực địch, khi trời tối dần. Trận chiến, cái sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc. Địch truy kích, lùng sục, vậy ráp, ngăn chặn mọi phía; các phân đội của ta vừa phân tán chiến đấu, vừa tổ chức rút lui khỏi vòng vây của địch. Anh và đồng đội phải tạm ẩn náu trên trần nhà một người dân. Nhờ sự cưu mang của những người dân tốt bụng, anh đã qua mắt kẻ thù đang truy lùng và trở về nơi đơn vị tập kết an toàn. Để rồi bước vào những trận đánh mới không kém phần ác liệt trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, anh và đồng đội đã đi đến ngày toàn thắng mùa xuân 1975.

Một kỷ niệm khác trên chiến trường K. Mùa khô năm 1983 – 1984, khi tháp tùng Tư lệnh chiến dịch Nguyễn Thái Bưng từ chiến trường Pursát (Cam Pu Chia) về Phnôm Pênh báo cáo tình hình. chuẩn bị lên máy bay trực thăng, nhìn xung quanh hai anh thấy quá nhiều thương binh đã cắt chỉ nhưng chưa kịp chuyển về tuyến sau điều trị. Nếu chậm, vết thương sẽ bị hoại tử. Chậm một giờ sẽ vô cùng nguy hiểm, cứu chữa sẽ rất khó khăn.

Tư lệnh trao đổi cùng anh và quyết định nhường chuyến bay để vận chuyển thương binh về nước. Thế đấy, tình đồng chí trong chiến tranh đã hun đúc trong Năm Lượng một ý chí, nghị lực, bản lĩnh; một tình yêu thương, cảm thông và chia sẻ. Ký ức đó mãi in đậm trong cuộc đời quân ngũ của anh.

NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

Về với cuộc sống đời thường, khước từ lời mời gọi tham gia vào các tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế, anh không vì lợi ích cá nhân mà trên hết là lợi ích tri ân đồng đội và gia đình liệt sĩ. Anh tự nguyện dấn thân, tham gia tư vấn cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Hội). Nghĩa cử tri ân, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đối với liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với đất nước luôn khiến anh thổn thức.

Vận dụng các mối quan hệ thần thiết và bằng uy tín to lớn của mình, anh đã giúp Hội có được nguồn tài chính ổn định và lâu dài phục vụ cho công tác đền ơn đáp nghĩa cũng như các hoạt động khác của Hội. Anh đã tư vấn cho Hội phương thức tìm kiếm thông tin liệt sĩ thông qua các Ban liên lạc truyền thống trung, sư đoàn vì ở đó phần lớn cựu chiến binh đã từng trải qua chiến đấu.

Trở về chiến trường xưa Long Khốt (Vĩnh Hưng, Long An) – nơi hàng nghìn chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 5, bộ đội địa phương hy sinh, máu nhuộm đỏ dòng Long Khốt, ở mặt trận phía Tây Sài Gòn và chiến tranh bảo vệ biên giới Cam Pu Chia, anh thắp nén nhang trầm trong ngôi đền nhỏ mà bà con cô bác dựng lên để thờ liệt sĩ. Trầm ngâm trong khói nhang, anh bắn khoăn, suy nghĩ cần phải xây ngôi đền khang trang hơn để xứng đáng với sự hy sinh, mất mát của đồng đội.

Từ đó anh Năm Lượng quyết tâm vận động, tìm kiếm sự tài trợ. Thấu hiểu tấm lòng anh, một doanh nhân là con của một Anh hùng LLVT lẫy lùng thời đánh Mỹ đã đầu tư, xây dựng công trình đền thờ Long Khốt khang trang, đẹp đế. Và sau đó, cũng từ sự chắp nối của anh, vị doanh nhân này đã xây tiếp đễn thở liệt sĩ Phú Quốc vào năm 2022 với sự giúp đỡ của BTL QK7, QK9, tỉnh Long An, Kiên Giang với giá trị hàng trăm tỷ đồng. Hai ngôi đền trên đã trở thành di tích quốc gia, nơi tưởng niệm hương hồn của hàng vạn anh hùng, liệt sĩ qua các thời kỳ như một nghĩa cử văn hóa tri ân.

Đến thăm các đồng chí thương binh, anh chú ý đặc biệt đến thương binh nặng mất chi, mắt. Dù đã có chính sách, sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương, gia đình nhưng họ vẫn còn quá nhiều khó khăn. Anh bàn với Ban liên lạc Sư đoàn 5, Hội HTGĐLS TPHCM, được BTL TPHCM đồng hành tổ chức hai đợt giao lưu với hơn 60 thương binh nặng và rất nặng.

Buổi hội ngộ, sẻ chia đã diễn ra với bao kỷ niệm vui buồn chiến trường. Nhiều đồng chí thương binh đặc biệt khó khăn được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ, tặng đất, nhà, căn hộ, kinh phí và vật chất giúp giảm thiểu khó khăn trong cuộc sống, giá trị tinh thần không thể tính hết được. Một thời gắn bó trên cương vị chỉ huy với Sự đoàn 5/ QK7, khi giao lưu anh đã truyền cảm hứng về truyền thống hào hùng của sư đoàn. Anh truyền niềm tin, khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ trẻ với ước vọng dân tộc Việt Nam trường tồn, mãi mãi sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc.

TẤM LÒNG GIỮA TÂM BÃO ĐẠI DỊCH COVID – 19

Thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ tang thương như thế. Đại dịch cướp đi nhiều sinh mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân. Trong những thời khắc hiểm nghèo “chống dịch như chống giặc”, anh Năm Lượng chủ động đề xuất với lãnh đạo TPHCM nhiều chủ trương, giải pháp xử lý tình huống; vừa cứu chữa người bệnh, giải quyết hậu quả và chăm lo đời sống tối thiểu cho người dân.

Dù nguy cơ lây nhiễm cao, anh tích cực đi vận động các nhà tài trợ, quyển góp, trao tặng vật tư y tế cho một số bệnh viện; vận động tập đoàn xe khách Phương Trang sử dụng hàng trăm xe đưa bà con về các tỉnh miền Trung; chăm lo, bảo đảm đời sống cho bà con về đến quê hương an toàn, với giá trị kinh phí huy động hàng nghìn tỉ đồng. Mặc dù bản thân còn mắc nhiều bệnh nên nhưng anh Lượng vẫn lăn xả vào tâm dịch cùng chính quyền, địa phương; hỗ trợ giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh éo le. Anh động viên vợ, con và những người thân: chị Sương, Thu, Đan Hà thức thâu đêm, nấu hằng nghìn suất cơm, cháo, pha chế nước uống để tiếp ứng cho các lực lượng tuyến đầu, người cơ nhỡ, yếu thế, không nơi nương tựa, làm ấm lòng tình người giữa cơn bão đại dịch.

CỘI NGUỒN NHÂN NGHĨA

Trung tướng Lưu Phước Lượng là một con người chân chất mộc mạc, nói ít, làm nhiều, đậm chất Nam Bộ. Sinh ra tại Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương), ba mẹ và 7 anh chị em đều tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 11 tuổi, anh mới biết mình có ba như bao nhiêu người khác, bởi ba đi tập kết rồi bí mật trở vào chiến khu Đ hoạt động, gia đình mới biết được tin tức.

Vợ anh – chị Mạc Phương Minh, Đại tá quân đội, người con gái đã cùng anh vượt Trường Sơn, ra miền Bắc học trường “Học sinh miền Nam và các trưởng Quân đội. Nhớ ngày từ đất mũi Cà Mau, theo giao liên qua bưng biển Đồng Tháp về thăm má ở chiến khu Lộc Ninh, chị bằng hoàng, ngày dại khi vừa đến nơi thì nhận được tin dữ – mã đã hy sinh cách đó 19 ngày, bởi trận bom B52 tàn sát. Cuộc đời chiến đấu oanh liệt và nghĩa tình sâu nặng với đồng đội trong anh Năm Lượng không chỉ từ truyền thống gia đình, mà được nhân lên tử tình yêu thương, sự đồng cảm và sẻ chia của người vợ thủy chung, son sắt. Từ chiếc hôn đầu đời, chị đi cùng anh suốt cuộc đời quân ngũ.

Trải qua năm tháng công tác trên nhiều lĩnh vực, nghĩa tình đồng đội, tấm lòng nhân ái, cao thượng, trái tim của vị tướng nhân hậu của anh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Nam Bộ và những người đồng đội của anh. Đặc biệt, trong sâu thẳm trái tim, anh dành tình thương cho các thương binh nặng, các gia đình liệt sĩ, sự gắn bó yêu thương, trân quý. Anh xứng danh Bộ đội Cụ Hồ “Vi nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân mà phục vụ ở

Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 12 năm 2023

Trung tướng PGS TS NGUYỄN ĐỨC HẢI

Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây