Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTin tứcTriển lãm chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng...

Triển lãm chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023)

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phấn khởi, tự hào kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).

Từ ngày 3 đến 7/2/1930, tại Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức Cộng sản ở Việt Nam đã nhất trí thành lập một đảng thống nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam với mục tiêu lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam tiến hành giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, giải phóng con người tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Trải qua 93 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đứng lên giành lại độc lập, tự do, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ thực dân và đế quốc, thống nhất đất nước. Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử.  Diện mạo đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi.

Vì vậy, suốt 93 năm qua, Đảng vẫn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, được nhân dân tin cậy, thừa nhận Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong chính trị, người lãnh đạo chân chính và duy nhất của cả dân tộc.

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), cả nước có nhiều hoạt động để chào mừng sự kiện lịch sử này. Trong đó có các cuộc triển lãm:

Ở TP. HCM, từ ngày 01/02/2023 đến hết ngày 12/02/2023 tại tiền sảnh Thư viện Khoa học Tổng hợp Hồ Chí Minh diễn ra cuộc triển lãm sách, báo – tạp chí với các nội dung phong phú, đa dạng nhằm giới thiệu đến bạn đọc những tư liệu, thông tin giá trị về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; Các văn kiện, tư liệu của Đảng; Tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chân dung các thế hệ lãnh đạo,…

Triển lãm mong muốn góp phần giúp bạn đọc có thêm nhiều tư liệu tham khảo giá trị để tìm hiểu và nghiên cứu về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, về sự lãnh đạo tài tình của Đảng trong đấu tranh giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước, tiến lên chủ nghĩa xã hội, và các công lao to lớn của những vị lãnh đạo tài ba…  nhằm nâng cao lòng yêu thích lịch sử và tăng cường ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Ở Hà Nội, tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, triển lãm chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tết cổ truyền dân tộc” được thực hiện bởi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Nội dung trưng bày gồm 2 phần: Phần 1:“Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tết Cổ truyền của Dân tộc” và phần 2: “Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chuyên đề gồm 100 ảnh tư liệu, sách giới thiệu khái quát về sự quan tâm động viên sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Triển lãm kéo dài đến hết tháng 3/2023.

Cũng tại Hà Nội, nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), Phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội diễn ra triển lãm “Sắc màu Xuân Đất nước”. Triển lãm mở cửa đến hết 15/2/2023.

Triển lãm mang đến cho công chúng 56 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu, được lựa chọn trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian trước năm 1945 đến 2007 của các tác giả nhiều thế hệ.

Mùa xuân trên khắp vùng miền đất nước Việt Nam, thông qua lăng kính và ngôn ngữ tạo hình đã thể hiện những được nét đặc trưng của mùa xuân đất Việt.

Từ những địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội đến các vùng trung du, miền núi duyên hải, biển đảo… từ những danh thắng nổi tiếng đến những góc xóm nhỏ, hàng cây, rặng dừa… đều được người nghệ sĩ khắc họa rõ nét, giản dị, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động cũng được khắc họa tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

Trong không khí vẫn còn váng vất hơi Xuân, để ôn lại một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, đi xem  triển lãm cũng là một cách thưởng ngoạn thú vị và bổ ích.

Lương Gia Cát Tường (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây