Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủDiễn đànTRI ÂN NGƯỜI ĐI XA - SẺ CHIA NGƯỜI CƠ NHỠ

TRI ÂN NGƯỜI ĐI XA – SẺ CHIA NGƯỜI CƠ NHỠ

Hẹn nhà văn Trần Ngọc Trác từ trước, chú tài xế từ TP.HCM lên đưa mình đến nhà Trác để cùng ra nghĩa trang thăm ông bà và các bạn đồng nghiệp nằm tại đây.

Vợ em muốn cùng đi viếng ông? Trác nói. Tại sao không? Quý quá. Mấy phút nữa xe đến nhé.
Nghĩa trang trên đồi. Đã thăm ông vài lần mình hình dung đi dọc đường sẽ thấy mộ. Vậy mà mấy anh em (vợ chồng Trác) tìm mãi mới thấy nơi vị lão thành cách mạng lừng danh yên nghỉ.

Trần Ngọc Trác tìm thấy mộ có cơ duyên, bởi từ khi ông tại thế đến khi ông về với tổ tiên, nhà thơ xứ sương mù này luôn ở bên ông, chia sẻ và lưu giữ những kỷ niệm của ông, về ông.

Khi ông tại thế, Trác làm phim “Người lính làm nên huyền thoại” chắp bút sách “Từ Ba Tơ đến chiến trường ba nước”. Khi ông mất, Trác viết nhiều, trong đó có tập sách mới đây về Đại tá Lê Kích với chiến trường Lào…

Rõ ràng, phải trân trọng ngưỡng mộ lắm, nhà văn, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng mới có thể cho ra đời nhiều tác phẩm về các vị tiền bối, trong đó có ông Lê Kích, một chiến sĩ du kích Ba Tơ.

Mộ ông bà Lê Kích khang trang, có mái che mưa nắng ở ngay ngã ba đường vào nghĩa trang. Mới đây mà ông đã đi xa hơn 20 năm. Ông đi xa nhưng cuộc đời huyền thoại của ông vẫn được mọi người nhắc tới.

Dâng hương tưởng nhớ ông bà Lê Kích xong, mình đi tìm mộ Thu Hiền, phóng viên TTXVN. Nghĩa trang thay đổi quá, cả mấy chục phút không tìm ra, đành bái vọng người bạn đồng nghiệp thân thiết thời làm báo QĐND.

Từ nghĩa trang cán bộ di chuyển đến nghĩa trang nhân dân, tìm mãi mới thấy mộ Nguyễn Thanh Đạm, nguyên Tổng biên tập báo Lâm Đồng, nguyên chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng. Mình quen Đạm cách đây hơn 30 năm.

Cơ duyên khi về làm báo SGGP, vợ Đạm, Nhà báo Trần Bích Hiền từ báo Lâm Đồng xin về báo SGGP. Mình nhận ngay và giao Bích H phụ trách Văn phòng đại diện của Báo SGGP tại xứ sở sương mù này.

Nói chuyện với Bích Hiền mới hiểu thêm về Đạm và hiểu thêm tấm lòng nhân hậu, bao dung của TBH. Bích Hiền nói, anh Đạm nhà em về với tổ tiên sớm, nhưng tại thế, cái gì anh muốn đều được cả: sự nghiệp, gia đình, thơ rượu, bạn bè… Tầm mức không thể đánh giá, nhưng như thế cũng là được lắm của một đời người.

Trước lúc chia tay, vợ chồng nhà văn cùng họ mời ly rượu với món đặc sản Đà Lạt. Rượu vào lời ra, những ký ức ùa về như dòng sông cuộn chảy.

Nhớ người quá cố, không quên người cơ nhỡ, nghèo khó, trong đó có thân nhân liệt sĩ. Nhớ lại sáng nay, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng, giám đốc Đoàn Kết đã hướng dẫn đoàn tặng trên 50 phần quà.

Chủ tịch Hội cùng BTC trao tặng 2 nhà tình nghĩa và 50 phần quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo tại TP Đà Lạt.

Tại UBND TP Đà Lạt, Phó Chủ tịch Thành phố đã tiếp đoàn thiện nguyện tiếp nhận 2 căn nhà tình nghĩa và 50 suất quà cho người nghèo và gia đình chính sách. Đây là tấm lòng của những doanh nhân tham dự cuộc thi hoa hậu doanh nhân tài sắc VN 2023 do CT truyền thông Vinaart do doanh nhân Lê Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc, Uỷ viên BCH Hội HTGĐLS TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm thành phố TP Đà Lạt và đón nhận danh hiệu Thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

Đêm nay (16/12), gala chung kết cuộc thi hoa hậu doanh nhân tài sắc VN năm 2023 sẽ được tổ chức tại khách sạn Palace , được truyền hình trực tiếp trên đài Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng lúc 20 giờ. Mọi người cùng đồng hành, góp phần tri ân người đi xa, sẻ chia người cơ nhỡ.

Trần Bảo Trân

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây