Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủKT-XHTP.HCM TỔ CHỨC LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM 2024

TP.HCM TỔ CHỨC LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM 2024

Sáng 18/4 (mùng 10 tháng 3 âm lịch), Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp với Ban Tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 tại Công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Tham dự Lễ Giỗ Tổ có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi…

Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và TP.HCM; các cơ quan, đoàn thể, đông đảo người dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các lãnh đạo tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến bày tỏ: Trong không khí trang nghiêm, thành kính của Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, chúng ta nhớ lời của các bậc tiền nhân “Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”.

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt, các Vua Hùng là Quốc Tổ, đã có công dựng nên nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam và là tổ tiên chung của cả dân tộc. Đó là một giá trị truyền thống hiếm có của nước Việt Nam ta.

Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, hàng nghìn năm, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn được bền bỉ, trao quyền, vun đắp qua bao thế hệ, trở thành bản sắc văn hoá, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ con cháu với tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Nghi thức diễu hành đón rước lễ.

Đồng chí Trần Kim Yến nhấn mạnh, thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoa, đất nước yên vui, thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, khẳng định nền độc lập tự quyền, tự chủ toàn diện của dân tộc ta.

“Trong không khí kính lễ trang nghiêm hôm nay, trước anh linh các Vua Hùng, chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, nối nghiệp các bậc tổ tiên như lời dạy của Bác Hồ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, bà Yến nói.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến, việc cùng nhau giữ lấy nước cũng chính là đoàn kết, quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị để xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, phát triển ngang tầm với các đô thị lớn trên thế giới, người dân có chất lượng cuộc sống cao.

Lãnh đạo TP.HCM dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng.

“Mỗi cán bộ, đảng viên của Thành phố mang tên Bác nguyện nỗ lực phấn đấu hết sức mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ Ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”, bà Yến bày tỏ.

Sau diễn văn của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dẫn đầu đoàn tham gia diễu hành đón rước lễ; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Vua Hùng; tham dự Lễ Tế theo nghi thức cổ truyền dân tộc và dân hương, dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh…

Ngoài Lễ Giỗ Tổ, khu vực Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc còn diễn ra chương trình Hội “Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương”, với nhiều hoạt động như: Hội thi “Gói – Nấu bánh chưng”; Hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng”; triển lãm hình ảnh về hoạt động Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; khu vực ẩm thực…

Hoàng Da

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây