Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủTin tứcTP.HCM lên phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Qúy...

TP.HCM lên phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Qúy Mão 2023

Nhận định các biến thể mới có khả năng làm dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại trong bối cảnh nhu cầu đi lại, giao lưu, vui chơi, lễ hội của người dân trong những ngày tết tăng cao, TP.HCM đã lên phương án phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Quý Mão 2023.  

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 7/TB-VPCP ngày 12/1/2023 nêu rõ: Theo nhận định, đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch COVID-19 dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trong thời gian tới; giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc; các biến thể mới có khả năng vẫn xuất hiện, có thể làm dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại, thậm chí lây lan phổ biến hơn cả Omicron, biến thể chính trên toàn cầu hiện nay. Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch.

Trên tinh thần đó, TP.HCM lên phương án phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Qúy Mão 2023.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm Việt Nam, hiện tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện các biến thể phụ mới trong đó có biến thể phụ XBB.1,5.

Trong bối cảnh tết Nguyên đán sắp tới, nhu cầu đi lại, giao lưu, vui chơi, lễ hội, thương mại qua biên giới sẽ tăng cao khiến nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ vào nước ta là rất lớn.

Sở Y tế TP.HCM  có văn bản khẩn gửi UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC), các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập về việc triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023.

Đặc biệt tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, cảng biển; công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng; công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ngành y tế TP.HCM sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường và tiếp tục duy trì bệnh viện Dã chiến số 13, sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu. Giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh Covid-19 nặng nguy kịch,

Các bệnh viện trên địa bàn thành phố sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.   

Sở Y tế yêu cầu đẩy mạnh công tác tiêm vaccine, cao điểm từ ngày 5/1/2023 đến hết ngày 2/2/2023, kể cả các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão

Đối với những đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội có tập trung đông người, ngành y tế khuyến nghị phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch… phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, như hướng dẫn người tham gia tuân thủ quy định 2K (khẩu trang, khử khuẩn tay); bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay.

Lương Gia Cát Tường (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây