Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủTin tứcTP.HCM họp mặt truyền thống kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến...

TP.HCM họp mặt truyền thống kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Sáng 6/1, tại Hội trường Thống Nhất, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Họp mặt truyền thống kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 và gặp gỡ nhân chứng lịch sử  từng tham gia trận tấn công vào Dinh Độc Lập tết Mậu Thân.

Dự buổi họp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ban, Bộ, ngành trung ương và TP.HCM cùng các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí từng tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968…

Tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu thay mặt lãnh đạo TP.HCM ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân ta tại cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố mãi mãi tri ân, mãi mãi biết ơn các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cấp, cán bộ chiến sĩ, đồng bào đã tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Với ý nghĩa lịch sử quan trọng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và những thành quả to lớn trong thời gian qua, chúng ta nguyện tiếp tục ra sức bảo vệ thành quả cách mạng của cha anh. Đồng thời, nỗ lực xây dựng, phát triển và giữ vững thành phố thân yêu của chúng ta là thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; xứng đáng với vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ.

Đặc biệt trong buổi gặp mặt truyền thống có sự đến dự và chia sẻ của ông Phan Văn Hôn (Bảy Hôn), chiến đấu viên Đội 5 Biệt động Sài Gòn, người từng tham gia trận tấn công vào Dinh Độc Lập tết Mậu Thân.

Ông bồi hồi xen lẫn tự hào kể lại diễn biến trận đánh vào ngày 29 Tết năm đó. Ông cùng 15 người của Đội 5 Biệt động Sài Gòn được giao đánh vào Dinh Độc lập – một trong năm mục tiêu quan trọng mà Biệt động Sài Gòn có nhiệm vụ tấn công. Đó là trận đánh sẽ vô cùng ác liệt, không chỉ đòi hỏi lòng quyết tâm, dũng cảm, dám đánh và quyết thắng, mà đòi hỏi sự sẵn sàng hy sinh để trận đánh thắng lợi.

Đã có 8 đồng chí anh dũng hy sinh và 7 đồng chí sa vào tay giặc sau nhiều giờ chiến đấu ngoan cường.

“Cách nơi tôi đứng chỉ mấy bước chân, 8 trong số 15 người chúng tôi đã nằm lại. Các anh mãi mãi không được chứng kiến đất nước thống nhất, hòa bình, đó là niềm day dứt lớn nhất trong đời tôi. 55 năm qua, chưa bao giờ tôi quên các anh, nhất là những ngày giao thừa, xuân về tết đến”, ông Bảy Hôn nghẹn ngào.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu  phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt tuổi trẻ TP.HCM, đồng chí Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TP.HCM bày tỏ, tuổi trẻ thành phố nguyện phát huy các giá trị truyền thống lịch sử đồng thời kế tục xứng đáng sự nghiệp mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ tiền bối cách mạng đã tạo dựng nên.

Trước đó, sáng cùng này, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tại Bia Tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Dinh Độc Lập (nay là Hội trường Thống Nhất).

Lương Gia Cát Tường (TH)  

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây