Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCTìm kiếm thông tin liệt sĩ là nhiệm vụ trọng tâm của...

Tìm kiếm thông tin liệt sĩ là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ và 3 năm Ngày thành lập Hội Hỗ trợ gia đinh liệt sĩ TP.HCM, phóng viên báo Truyền hình Quân khu 7 có cuộc trò chuyện cùng Đại tá – nhà báo Trần Thế Tuyển, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ VN, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc trò chuyện:

PV: Sau 3 năm thành lập, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM (Hội) xác định rõ tôn chỉ mục đích của Hội là hỗ trợ gia đình liệt sĩ về tinh thần và vật chất. Xin đồng chí Chủ tịch Hội nói rõ thêm về vấn đề này.

Đại tá Trần Thế Tuyển: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM là một tổ chức xã hội thiện nguyện được UBND TP.HCM quyết định thành lập từ tháng 7 năm 2020; là tổ chức thành viên của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ VN. Bám chắc tôn chỉ mục đích hoạt động, 3 năm qua, cùng với việc xây dựng tổ chức vững mạnh, Hội đã  tập trung hỗ trợ gia đình liệt sĩ cả về tinh thần lẫn vật chất. Về tinh thần, Hội đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, các tổ chức cựu chiến binh (CCB)   và gia đình xác định danh tính hơn 15 ngàn liệt sĩ để ghi danh tại các đền thờ, bia ghi danh liệt sĩ ở Long Khốt (Long An), Phú Quốc (Kiên Giang), Đắk Tô (Kon Tum), Long Đất (BRVT)…

Đây là những công trình di tích lịch sử văn hóa tâm linh do Hội kết nối cùng các nhà tài trợ và cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng với số kinh phí lên trên 100 tỷ đồng. Xác định hỗ trợ về tinh thần là chính, Hội đã phối hợp cơ quan chức năng tìm kiếm hài cốt và hỗ trợ đưa trên 300 hài cốt liệt sĩ về quê. Nhằm lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả của liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ, Hội đã phối hợp cùng Hội Nhà văn TP.HCM và Tạp chí Văn nghệ TP.HCM tổ chức cuộc thi viết về đề tài thương binh liệt sĩ (TBLS) với hơn 150 tác giả gửi trên 200 tác phẩm tham gia. Ngoài việc trao 10 giải thưởng cho các tác giả đoạt giải, Hội còn phối hợp in tập bút ký “Triệu ngày khắc khoải” phát hành rộng rãi cả nước, đặc biệt trên hệ thống thư viện quân đội. Cạnh đó, thông qua đặc san và trang tin điện tử Linh  khí Quốc gia của Hội, Ban Thường vụ Hội chủ trì đề xuất cấp có thẩm quyền xác định ngày 27/7 hằng năm là ngày Quốc giỗ…

Tọa đàm Phối hợp tìm kiếm thông tin và quy tập hài cốt liệt sỹ, do Hội hỗ trợ gia đình Liệt sỹ TPHCM tổ chức

PV: Đồng chí có thể cho biết về vật chất Hội đã hỗ trợ cho các gia đình liệt sĩ như thế nào?

Đại tá Trần Thế Tuyển: Với sự đồng hành của các doanh nhân, doanh nghiệp, người thiện nguyện, gần 3 năm qua, Hội đã xây dựng và trao tặng gần 50 căn nhà tình nghĩa trong số trên 100 căn nhà các doanh nghiệp đăng ký ủng hộ. Hội phối hợp với các tổ chức thành viên như Ban Liên lạc Truyền thống (LLTT) Sư đoàn 5, Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM huyện Cần Giờ trao tặng quà, sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sĩ và thương binh nặng với số tiền hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt trong chiến dịch chống Covid-19 vừa qua, Hội đã vận động hàng chục tỷ đồng phối hợp cùng Cục Chính trị Quân khu 7 và doanh nhân Madam Đỗ Liên tổ chức các gian hàng 0 đồng; tặng hàng chục ngàn phần quà cho các gia đình chính sách, đặc biệt là gia đình TBLS.

PV: Đền ơn đáp nghĩa là đạo lý của dân tộc, là chính sách lớn của Đảng và nhà nước; là việc làm không ngừng nghỉ của toàn xã hội. Thời gian tới Hội triển khai việc này như thế nào?

Đại tá Trần Thế Tuyển: Sau 3 năm thực hiện nhiệm vụ trái tim: Hỗ trợ gia đình liệt sĩ, từ thực tiễn, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng hỗ trợ gia đình liệt sĩ về tinh thần là nhiệm vụ hàng đầu và là thế mạnh của các tổ chức Hội. Vì thế chúng tôi chú trọng phát triển Hội và hội viên theo hướng này. Từ đó, chúng tôi có cơ sở và điều kiện để hỗ trợ gia đình liệt sĩ tìm kiếm danh tính và hài cốt liệt sĩ; bảo vệ quyền lợi chính đáng của thân nhân liệt sĩ. Chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên và Hội HTGĐLS các địa phương trên địa bàn Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 3, Quân đoàn 4… tổ chức các cuộc tọa đàm trao đổi kinh nghiệm tìm kiếm hài cốt và danh tính liệt sĩ …

PV: Nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, Hội có hoạt động nổi bật gì?

Đại tá Trần Thế Tuyển: Chúng tôi sẽ phối hợp với Ban Liên lạc Truyền thống Sư đoàn 5 tại TP.HCM cùng địa phương triển khai xây dựng 2 bia ghi danh liệt sĩ tại Lộc Ninh (Bình Phước) và Long Đất (BR-VT). Cùng dịp chúng tôi phối hợp với Hội HTGĐLS các tỉnh trên địa bàn miền Đông Nam Bộ và các Ban LLTT CCB các đơn vị tìm kiếm thông tin liệt sĩ và sẵn sàng hỗ trợ đưa hài cốt liệt sĩ về quê. Đồng thời kết nối với các doanh nghiệp tặng quà tri ân mẹ VNAH, mẹ liệt sĩ dịp này.

PV: Cảm ơn đồng chí Đại tá Chủ tịch Hội.

Đỗ Hải thực hiện

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây