Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
Trang chủThời sựTIÊU CHÍ ĐỂ TP HCM VÀ HÀ NỘI TRỞ LẠI TRẠNG THÁI...

TIÊU CHÍ ĐỂ TP HCM VÀ HÀ NỘI TRỞ LẠI TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.

Tiêu chí tiên quyết để được mở cửa kinh tế trở lại là kiểm soát được dịch bệnh theo quyết định 3979/QĐ-BYT ban hành ngày 18/8/2021 của Bộ Y tế: số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Tỉ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày; không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày. Số giường cấp cứu hồi sức cấp cứu với đầy đủ nhân lực, trang thiết bị theo quy định đảm bảo đáp ứng 5% số ca nhiễm khi tỉnh, thành phố được đánh giá nguy cơ rất cao.

Tiêu chí động gồm tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 của người dân và mức nguy cơ theo quyết định 2686 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID1-9 ban hành ngày 31/5.

Lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới của các địa phương sẽ gồm 4 bước. Bộ Y tế quy định, thời điểm bắt đầu và tiến độ để kết thúc quay lại trạng thái bình thường mới do địa phương quyết định. Thời gian cần thiết để chuyển trạng thái giữa các bước tốt nhất là 7 ngày để thông báo cho cộng đồng và chuẩn bị việc thực hiện.

Các tiêu chí động được đánh giá định kỳ ở tất cả các cấp (từ cấp xã/phường đến quận/huyện và toàn tỉnh/thành phố) để áp dụng các biện pháp y tế và hành chính phù hợp theo Chỉ thị 15, 16, 19 hay bình thường mới.

Khi đáp ứng được các tiêu chí động và tiêu chí tiên quyết địa phương sẽ thực hiện các bước gồm:

Bước 1: Rà soát nguy cơ, tỷ lệ tiêm vắc xin và điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch tại cấp xã, phường để phân loại thành 4 vùng: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ, bình thường mới.

Bước 2: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 15 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động gồm: đạt tỷ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi dưới 60% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ở mức nguy cơ cao.

Nguyên tắc là mở các hoạt động ngoài trời với số lượng người hạn chế ở những nơi/hoạt động có lây nhiễm thấp và cho phép các hoạt động ở trong nhà có kiểm soát. Những người đã tiêm vắc xin đặc biệt những khu vực có tỷ lệ tiêm cao sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Bước 3: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 19 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động gồm: đạt tỷ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi 60-70% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ở mức nguy cơ theo đánh giá nguy cơ tại quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021.

Nguyên tắc là mở thêm các hoạt động ngoài trời và một số dịch vụ hoạt động trong nhà với số lượng người hạn chế, đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn. Những người đã tiêm vắc xin đặc biệt những khu vực có tỷ lệ tiêm vắc xin cao, sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Tiếp tục đánh giá nguy cơ theo quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo mức độ nguy cơ và tỷ lệ tiêm chủng.

Bước 4: Thực hiện các biện pháp phòng dịch, chống dịch ở trạng thái bình thường mới khi địa phương đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động gồm: tỷ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi (trên 70% được tiêm ít nhất một mũi và dưới 20% được tiêm đủ 2 mũi vắc xin) đạt dưới 60% sẽ áp dụng các biện pháp chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 với vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; áp dụng chỉ thị 19 với vùng có nguy cơ, vùng bình thường mới.

Khu vực có tỉ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi đạt từ 60-70% sẽ áp dụng các biện pháp chống dịch theo chỉ thị 16 với vùng nguy cơ rất cao, chỉ thị 15 với vùng nguy cơ cao, chỉ thị 19 với vùng có nguy cơ và vùng bình thường mới.

Trường hợp địa bàn có tỉ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi đạt trên 70% sẽ áp dụng biện pháp chống dịch theo chỉ thị 15 tại vùng nguy cơ rất cao, chỉ thị 19 ở vùng nguy cơ cao, và áp dụng trạng thái bình thường mới với hai vùng còn lại.

Nguyên tắc là mở các hoạt động ngoài trời (các hoạt động có nguy cơ lây nhiêm cao được kiểm soát chặt chẽ), tiếp tục thực hiện thêm 1 số dịch vụ/hoạt động trong nhà có kiểm soát và tiến tới trạng thái bình thường mới.

Hướng dẫn được xây dựng căn cứ trên các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các hướng dẫn chuyên môn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế; các tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm triển khai của gần 40 quốc gia/bang/tỉnh trên thế giới, cũng như kinh nghiệm triển khai tại các địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 như Bắc Ninh, Bắc Giang.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây