Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTTHỜI KHẮC QUYẾT ĐỊNH TRONG PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID 19

THỜI KHẮC QUYẾT ĐỊNH TRONG PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID 19

Trong phòng chống đại dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, đặc biệt là giai đoạn 4 bùng phát từ ngày 27-4 đến ngày 3-12-2021. Ở trung tâm của đại dịch, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận, tôi đã chứng kiến nỗi đau thương, mất mát chưa từng có của Nhân dẫn ta cùng những nỗ lực phòng chống dịch phi thường của lãnh đạo, nhân dân thành phố, được sự hỗ trợ quyết liệt chí nghĩa, chí tình của các bộ, ban ngành Trung ương và nhân dân cả nước. Đặc biệt, tôi thật sự cảm động, tự hào về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bày tỏ cảm xúc và tấm lòng trước sự hỗ trợ nhân dân Thành phố vượt qua đau thương và khó khăn trong đại dịch Covid-19 của quân đội, các ban ngành Trung ương và các doanh nghiệp, tôi đã cố gắng thể hiện qua bài viết “Quân dân đoàn kết lập kỳ tích lịch sử” và đã được đăng tải trên báo Quân khu 7, Quân khu 9.

Vào thời điểm ngặt nghèo nhất, nguy hiểm nhất khi Thành ủy ban hành Chỉ thị 12-CT/TU về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy đã thốt lên rằng: “Chúng ta đã có những biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch, nhưng tác hại của đại dịch dồn dập vượt quá mức chịu đựng, vượt qua sự chuẩn bị ban đầu, chúng ta đã bị thủng lưới rồi”. Tình hình đã khó khăn càng khó khăn hon!

Nhớ lại vào thời điểm ấy, vào buổi trưa, đồng chí Phan Văn Mãi – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố điện thoại cho tôi: “Em làm phiền anh buổi trưa, em hỏi anh chỗ này, anh là người trong cuộc, nhưng không phải là người lãnh đạo quản lý, điều hành trực tiếp, chắc rằng anh cũng như các đồng chí lão thành từng trải sẽ có sự tỉnh táo hơn em…”. Phan Văn Mãi nói tiếp: “Anh thấy có nên thiết quân luật không?”. Tôi đã trả lời ngay: “Cái gì mình làm chưa kiên quyết, chưa triệt để thì quyết làm cho đúng, cho đủ, phải dứt khoát và không thể chần chừ trong lúc này, hơn nữa ta còn có sự hỗ trợ của cấp trên, đặt vấn đề “thiết quân luật” trong lúc này là không phù hợp đâu. Em nên báo lại anh Bảy” (đồng chí Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy).

Sau đó anh Bảy có trao đổi lại với tôi và đồng tình như vậy. Cũng phải nói thêm rằng: Đây không phải là ý kiến của riêng tôi, mà là tư duy “sống còn” của nhiều đồng chí vô cùng tâm huyết mà tôi đã cùng “đàm đạo”, khi dự kiến tình hình khó khăn khôn lường có thể sẽ xảy ra.

Trong khó khăn, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cùng nhiều đồng chí lãnh đạo khác vô cùng cầu thị, lắng nghe, từ những góp ý chủ trương, giải pháp lớn đến những việc cụ thể thực hiện 5K như thế nào cho có hiệu quả… Chính thái độ cởi mở của các đồng chí lãnh đạo đã thôi thúc tôi cũng như nhiều đồng chí khác có những nghiên cứu tổng hợp tình hình, tham mưu đề xuất những giải pháp cụ thể sát tình hình thực tiễn. Các đồng chí lãnh đạo thành phố luôn bày tỏ sự hài lòng.

Tôi cũng thường xuyên trao đổi những thông tin tổng hợp trên địa bàn, nhất là cấp phường, quận, huyện cũng như các hoạt động phòng chống dịch với các đồng chí lãnh đạo (kể cả ở Trung ương). Các đồng chí cần nhiều thông tin để đối chiếu, hình thành những quyết sách phù hợp và đã

đạt được những kết quả tốt. Chính trong giai đoạn này, với cách tổng hợp và dự báo tình hình qua những cuộc trao đổi nêu trên, tôi đã có những bài viết về phòng chống đại dịch Covid-19 trên nhiều mặt báo với nhiều giải pháp và kiến nghị thỏa đáng. Nhân đây tôi nghĩ, cũng cần đề cập mang tính biểu dương và tri ân các tầng lớp nhân dân, trong đó có nhiều doanh nghiệp.

Làm việc cùng Tập đoàn Phương Trang đã 12 năm nay, trong đại dịch, do hoàn cảnh cụ thể, tôi trở thành một phần trung tâm “điều phối” của Tập đoàn trong các hoạt động hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh cùng các địa phương khác trong phòng chống dịch.

Chủ tịch Tập đoàn Phương Trang Nguyễn Hữu Luận và tôi luôn trao đổi đầy tâm huyết về tình hình của đại dịch. Nguyễn Hữu Luận luôn nói với tôi: “Nguy quá anh ơi! Phải cứu dẫn. Em bàn với anh, chúng ta sẵn sàng “hy sinh” cả dự án hàng ngàn tỷ để cứu dân”. Tôi vô cùng cảm động. Và hôm nay không phải trên những trang viết này, tôi không chỉ “đề cao” Tập đoàn Phương Trăng, mà là một sự ngưỡng mộ và tri ân đối với những người lãnh đạo, cán bộ, công nhẫn viên, nhân viên làm kỹ thuật, lái xe… trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi, nhiều lần đã có những phát biểu chân thành về Phương Trang. Vào dịp đón mừng năm mới Quý Mão 2023, đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, thay mặt lãnh đạo Thành phố đã đến thăm và bày tỏ lời cảm ơn – một sự đánh giá và tri ăn sâu sắc đối với Tập đoàn Phương Trang.

Trong thời khắc nguy kịch và hiểm nghèo, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quân y 175, Bộ Tư lệnh Thành phố, các bệnh viện dã chiến của quận, huyện trên địa bàn, nhiều Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của các tỉnh, từ miền Đông Nam Bộ đến miền Tây, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Thành phố Hà Nội Nam Định, Hưng Yên luôn được sự chi viện kịp thời của Tập đoàn Phương Trang về những nhu cầu bức thiết để phòng chống dịch nhữ xe cấp cứu, thiết bị y tế, thuốc men, vaccine… Khi giãn cách xã hội được triển khai, Tập đoàn đã chủ động góp sức với hàng chục ngàn chuyến xe đưa dân về Tây Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, miền Trung. Tây Nguyên và phục vụ các yêu cầu phòng, chống dịch. Chúng ta đã được kể lại rất nhiều câu chuyện về vấn đề này! Tôi nhớ mãi, Nguyễn Hữu Luận nói với tối: “Anh tranh thủ kiểm tra giùm em kế hoạch hỗ trợ các địa phương, để đảm bảo đúng địa chỉ, đáp ứng kịp thời những nhu cầu cấp thiết, đạt yêu cầu công khai và minh bạch.

Tập đoàn Phương Trang – doanh nghiệp tư nhân tham gia phòng chống dịch với tinh thần như vậy! Làm việc với tấm lỗng và hiệu quả để cứu dân. Một nghĩa cử, một lối sống cao đẹp, Đại dịch Covid-19 đã để lại hậu quả nặng nề cho đất nước. ta. Qua cơn hoạn nạn”, chúng ta rút ra được những bài học quý giá về tư duy thực tiễn, thái độ cẩn trọng, kiên quyết, tự tin của người lãnh đạo trong thời khắc quyết định; đoàn kết dân tộc; đoàn kết quân dân; nghĩa cử đồng bào với những tấm gương trong sáng, thủy chung, cùng những đức tính tốt đẹp của dẫn tộc ta đã được thăng hoa và tỏa sáng.

Làm những việc nghĩa tình đồng đội và phòng, chống dịch cứu dân, tôi cảm thấy hài lòng với lương tâm và trách nhiệm của mình, một sự thanh thản trong cuộc sống đời thường.

Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

Bài trước đó
Bài tiếp theo
Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây