Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTTHIỆN NGUYỆN VÌ THÂN NHÂN LIỆT SĨ *

THIỆN NGUYỆN VÌ THÂN NHÂN LIỆT SĨ *

PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ – Ủy viên Ban Thường vụ – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm lớn về nhiều mặt của cả nước và khu vực. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, TP Sài Gòn – Gia Định xưa, TP.HCM (TP) nay là thành phố “đi trước về sau”; TP năng động, nghĩa tình; TP anh hùng cùng cả nước, vì cả nước.

Để xây dựng nên truyền thống anh hùng vẻ vang đó, Đảng bộ và nhân dân TP qua các thời kỳ đã kiên định, vững vàng, vượt lên chính mình, trong đó có sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Mặc dù Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân TP đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhưng vẫn chưa khắc phục hết hậu quả chiến tranh. Nhiều ngàn mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Hàng ngàn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt. Thân nhân gia đình liệt sĩ, có nơi, có lúc vẫn còn khó khăn về đời sống.

Chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh (HTGĐLS TP.HCM) ra đời theo Quyết định 1445/QĐ-UBND ngày 29 tháng 4 năm 2020 của Chủ tịch UBND TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, Hội đã kiện toàn tổ chức, vận động các tầng lớp nhân dân cùng thực hiện nghĩa vụ cao cả đối với các mẹ liệt sĩ và gia đình liệt sĩ.

Bám chắc tôn chỉ mục đích được ghi trong Điều lệ Hội, tập thể những người thiện nguyện đã góp sức tri ân liệt sĩ và hỗ trợ gia đình liệt sĩ. Hàng ngàn ngôi mộ liệt sĩ đang được xác minh thông tin. Hàng chục căn nhà tình nghĩa đã được Hội cùng các nhà tài trợ tặng mẹ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ. Các đài tưởng niệm và đền thờ liệt sĩ ở Long Khốt (Long An); Đắc Tô (Kon Tum); Phú Quốc (Kiên Giang)… nơi có hàng ngàn liệt sĩ, trong đó có nhiều con em của TP.  Hồ Chí Minh hy sinh đã được Hội phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà tài trợ xây dựng; góp phần tri ân liệt sĩ và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ nối tiếp. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, TP Hồ Chí Minh là tâm dịch, Hội đã phối hợp với Quân khu 7 và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, thiện nguyện thực hiện nhiều chương trình nghĩa tình với số tiền nhiều tỷ đồng chia sẻ với bà con, trong đó có các gia đình liệt sĩ, thương binh. Từ sự nỗ lực cố gắng đó, Hội đã được UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7… tặng Bằng khen.

Thay mặt Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, tôi xin chúc mừng thành tích của Hội.

Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, qua Hội HTGĐLS TP.HCM, tôi xin kính chúc các Bà mẹ VNAH, mẹ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, thương binh và người có công với đất nước, những người đồng hành cùng Hội HTGĐLS TP.HCM thật nhiều sức khỏe, vượt qua đại dịch, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP xây dựng TP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh, xứng đáng TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Chào năm mới, thắng lợi mới!

XUÂN NHÂM DẦN – 2022

* Bài đăng trên đặc san LINH KHÍ QUỐC GIA số xuân Nhâm dần.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây