Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủDiễn đànTHÊM MỘT TÁC PHẨM PHÁC HỌA BỨC TRANH NGOẠI GIAO VIỆT NAM...

THÊM MỘT TÁC PHẨM PHÁC HỌA BỨC TRANH NGOẠI GIAO VIỆT NAM THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH

“Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện” cung cấp những tri thức quý về lịch sử quan hệ quốc tế, về bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh… sẽ là tài liệu bổ ích cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về quan hệ quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm đối ngoại, ngoại giao.

Thêm một tác phẩm phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh- Ảnh 1.
Cuốn sách “Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện” của đại sứ, nhà báo Vũ Sơn Thủy.

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt cuốn sách “Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện” của đại sứ, nhà báo Vũ Sơn Thủy.

Trong cuốn sách “Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện”, tác giả Vũ Sơn Thủy – đại sứ, nhà báo, nguyên Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao) đã chia sẻ, phân tích những câu chuyện sinh động từ châu Âu đến châu Á, châu Đại Dương, châu Mỹ… Mỗi câu chuyện là một góc nhìn mới, chân thực, sắc sảo về lịch sử hình thành, sự vận động, biến đổi của quốc gia, tổ chức quốc tế, hay các mối bang giao, những vấn đề quốc tế cách đây vài chục năm nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị thời đại…

Qua ngôn từ sống động, giàu hình ảnh, những vấn đề được nhìn nhận, phân tích một cách thấu đáo, đi sâu vào bản chất trong mối liên hệ, so sánh với quá khứ và những dự báo tương lai. Tác giả cũng đã phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, đồng thời gửi gắm tình cảm sâu đậm trong những trang ký ức về một số nhà lãnh đạo của đất nước.

Trong 2 thập niên chuyển giao cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, tình hình kinh tế-chính trị thế giới có nhiều biến động sâu sắc. Trong đó, quan hệ bang giao giữa các cường quốc như Nga, Mỹ, chính sách, kế hoạch hành động của tổ chức G7, G20, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, trật tự tiền tệ… đã tác động mạnh mẽ đến cục diện toàn cầu. Sự phát triển thần kỳ, vượt trội của Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, sự lớn mạnh của khối ASEAN, sự thức tỉnh của “con rồng Trung Hoa” đã đem đến hình ảnh một châu Á năng động, hội nhập với nhiều bài học, kinh nghiệm thành công cho các quốc gia trong và ngoài khu vực; là tiền đề tạo nên cục diện thế giới mới trong thế kỷ XXI.

Thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, Việt Nam đã từng bước thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước, tham gia nhiều tổ chức quốc tế, ngày càng nâng cao vị thế quốc gia, đóng góp vào việc xây dựng hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Cuốn sách gồm 2 phần: “Thế giới nhìn nghiêng trong thập niên cuối của thế kỷ XX” và “Kể chuyện bang giao trong thập niên đầu của thế kỷ XXI”.

Nhiều bài viết ấn tượng trong quá trình công tác ngành ngoại giao cũng như cuộc đời làm báo của tác giả được chia sẻ những thông tin cho những độc giả có sự quan tâm đối với những vấn đề trong quan hệ quốc tế, như: “Nước Mỹ: Bắc cầu qua Thái Bình Dương”, “Made in Japan… Made in Vietnam”, “ASEAN – Thống nhất trong đa dạng”, “Từ ‘kỳ tích sông Hàn’ đến ‘kỳ tích Thái Bình Dương'”, “Đầu tàu bốn động cơ của ASEAN”, “Thời đại Á-Mỹ”, “Chiến tranh internet”, “Một trang sử mới cho Việt Nam”, “Việt Nam: Ngoại giao đổi mới”, “20 năm một câu chuyện với Đại tướng Lê Đức Anh”…

Các bài viết trong cuốn sách đến nay vẫn mang đậm tính thời sự, cung cấp những tri thức quý về lịch sử quan hệ quốc tế, là một nguồn thông tin giúp người đọc nhìn nhận đầy đủ hơn về hiện tại, sẽ là tài liệu bổ ích cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về quan hệ quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm đối ngoại, ngoại giao.

Theo VGP

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây