Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCThêm một ngôi đền liệt sĩ bài trí đôi câu đối

Thêm một ngôi đền liệt sĩ bài trí đôi câu đối

Trưởng ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 16(  Đoàn Trần Cao Vân) Lê Trường Giang báo tin ngày 23/7/2023 này sẽ làm lễ trọng thể tưởng nhớ 4.000 liệt sĩ của Trung đoàn 16 và 98 liệt sĩ TNXP tại Đền thờ liệt sĩ Thanh An (xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Dịp này sẽ làm lễ báo cáo liệt sĩ để gắn đôi câu đối “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/Hồn bay lên hóa linh khí Quốc gia”.

Đôi câu đối “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/Hồn bay lên hóa linh khí Quốc gia”

Vậy là, chưa thống kê đầy đủ, khởi đầu từ đền thờ liệt sĩ Long Khốt (2008), đến nay đôi câu đối ấy đã xuất hiện tại gần 100 đền thờ, bia tưởng niệm, nhà truyền thống, bảo tàng… trong cả nước.

Đền thờ liệt sĩ Thanh An (xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) đang thờ hàng ngàn liệt sĩ của Trung đoàn 16 

Một số địa danh đáng chú ý như: Đền thờ liệt sĩ tại cao điểm ATP (cua chữ A – ngầm Tale – đèo Phulanhich) trên đỉnh Trường Sơn; Đền thờ liệt sĩ Điện Biên Phủ; Đền thờ liệt sĩ Bến phà Long Đại (Quảng Bình); Đền thờ liệt sĩ Phú Quốc (Kiên Giang); Đền thờ liệt sĩ Đá Biên (Long An); Đền thờ liệt sĩ Bến Tắt (Quảng Trị); Nhà Bảo tàng cách mạng tỉnh Phú Yên….

Sức sống đôi câu đối trường tồn với đất nước. Không chỉ thế, nó thường xuyên được nhắc tới trong các bài diễn văn, lời điếu…khi tưởng nhớ tri ân liệt sĩ. Cục Bản quyền Bộ VH – TT – DL đã xác lập chủ sở hữu và bản quyền cho tác giả. Nhưng theo tác giả điều ấy không quan trọng. Quan trọng nhất là đôi câu đối ấy ” đi vào cuộc sống”, là tài sản chung của nhân dân; là tấm lòng của những người đang sống đối với những người con ưu tú đã hy sinh vì đất nước.

Một số hình ảnh khác:

An Linh Yến

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây