Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANTHÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ

THÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ

Đại tá TRẦN THẾ TUYỂN

Đất nước ta có mấy ngàn năm lịch sử. Mấy ngàn năm văn hiến ấy được xây dựng nên bởi ý chí, bản sắc Việt, đẫm máu xương và mồ hôi, nước mắt. Vì thế, có thể nói lịch sử đất nước ta là lịch sử của các cuộc kháng chiến giải phóng, bảo vệ Tổ quốc; mở cõi và chống chọi với thiên nhiên.

 

Chỉ tính riêng mấy cuộc kháng chiến chống ngọai xâm gần đây, đất nước ta đã có gần 1,2 triệu liệt sĩ; trong đó có 200.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt; 300.000 liệt sĩ đã quy tập về nghĩa trang, nhưng chưa xác định được danh tính.

Để tri ân những người con ưu tú đã hiến dâng cả đời mình cho Tổ quốc, cả nước ta có 7.000 công trình ghi công liệt sĩ (đài, bia tưởng niệm, đền thờ liệt sĩ…), trong đó có 3.000 nghĩa trang liệt sĩ với gần 800 ngàn ngôi mộ liệt sĩ…

Hằng năm, ngoài liệt sĩ đã xác định được địa điểm và thời gian hy sinh để làm đám giỗ theo phong tục, truyền thống của dân tộc, thân nhân các gia đình liệt sĩ chưa xác định được danh tính liệt sĩ đã chọn bất kỳ ngày nào (như ngày nhập ngũ, ngày đi chiến trường hoặc ngày nhận giấy báo tử…) để giỗ liệt sĩ. Nhiều gia đình, chọn 27/7 hằng năm – ngày Thương binh liệt sĩ để làm đám giỗ liệt sĩ.

Từ thực trạng ấy, chúng tôi kiến nghị nên chọn ngày 27/7 hằng năm làm ngày giỗ liệt sĩ toàn quốc (quốc giỗ), bởi các căn cứ sau đây:

Thứ nhất, theo phong tục văn hóa Á Đông, giỗ là ngày tưởng nhớ, kỷ niệm ngày chết (qua đời, quy tiên…) của một người nào đó. Ngày ấy, người ta không chỉ để nhớ, tri ân người quá cố mà còn nhằm mục đích sum họp gia đình, giáo dục cho thế hệ nối tiếp truyền thống gia phong và bảo ban, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống.

Ở nước ta, từ lâu đã lấy ngày giỗ tổ Vua Hùng (10 tháng 3 âm lịch) làm ngày giỗ tổ toàn quốc. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Năm 2001, ngày giỗ Tổ Hùng Vương được Nhà nước xác định là ngày Quốc giỗ. Từ năm 2007, ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm là ngày nghỉ lễ. Điều 73 của Bộ Luật Lao động ghi rõ: Người lao động mỗi năm được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương chín ngày, trong đó có ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng ba âm lịch).

Đó là ngày giỗ những người có công DỰNG NƯỚC. Còn giỗ những người có công GIỮ NƯỚC thì bấy lâu nay có làm nhưng chưa tập trung, chưa trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của toàn dân tộc.

Thứ hai, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách nay 75 năm, ngày 27/7 hằng năm là ngày Thương binh liệt sĩ. Ngày đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bằng việc làm thiết thực tưởng nhớ, tri ân những người con ưu tú đã hy sinh cả đời mình hoặc hiến một phần thân thể cho độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Ngoài các nghi lễ tri ân, tôn vinh thương binh, liệt sĩ, hầu như các gia đình, đặc biệt các gia đình liệt sĩ đều làm mâm cơm theo phong tục để cúng, giỗ liệt sĩ.

Từ lẽ trên, chúng tôi kiến nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ nên xem xét chọn ngày 27/7 hằng năm làm ngày giỗ chung liệt sĩ – những người đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng, bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống yên lành của nhân dân.

 

 

CẦN NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT CHỌN NGÀY 27/7 LÀ NGÀY QUỐC GIỖ

LÊ MINH TẤN – Thành ủy viên – Giám đốc Sở LĐ-TB và XH TP.HCM:

Thành lập được hơn một năm, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Hội) đã có nhiều cố gắng, thực hiện tốt Điều lệ đã được cấp có thẩm quyền thông qua, thu hút nguồn lực xã hội, góp phần tri ân liệt sĩ và hỗ trợ gia đình liệt sĩ.

Điều đáng ghi nhận, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trực tiếp là đặc san Linh khí Quốc gia và trang tin điện tử Linhkhiquocgia.vn, Hội đã đề xuất việc truy tặng liệt sĩ cho những người hy sinh trong trận chiến chống Covid19 và đề xuất Đảng, Nhà nước, Quốc hội chọn ngày 27/7 hằng năm ( ngày Thương binh – liệt sĩ ) là ngày Quốc giỗ.

Chúng tôi thấy đây là một đề xuất có cơ sở, cần được xem xét, nghiên cứu một cách nghiêm túc. Đất nước ta hiện nay có ngày Quốc giỗ 10/3 âm lịch. Đó là ngày giỗ Tổ Hùng Vương – những người dựng nước. Chọn ngày 27/7 dương lịch là ngày Quốc giỗ thứ 2 để giỗ những người giữ nước thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc ta.

Trải qua mấy cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, nước ta có hơn 1,2 triệu liệt sĩ; trong đó có gần 500 ngàn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt hoặc chưa xác định được danh tính. Hàng vạn gia đình không có thông tin về ngày hy sinh của liệt sĩ đã chọn ngày 27/7 hằng năm để làm đám giỗ theo truyền thống, tín ngưỡng của dân tộc. Việc chọn ngày 27/7 là ngày Quốc giỗ sẽ phần nào bù đắp nguyện vọng chính đáng của các gia đình liệt sĩ; phù hợp với truyền thống văn hoá của dân tộc.

 

RẤT CẦN THIẾT VÀ THUYẾT PHỤC

Tiến sĩ LÊ DOÃN HỢP, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin; nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông:

Tôi đã đọc bài “THÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ” của Nhà báo Trần Thế Tuyển. Tôi thấy đây là việc rất cần thiết và rất thuyết phục, hợp lòng dân; thể hiện đạo lý của dân tộc ta: Uống nước nhớ nguồn; tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Tôi đề nghị Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và nhà báo Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội nói riêng sớm có kế hoạch, lộ trình để thực hiện. Cá nhân tôi sẽ tiếp tục góp tiếng nói để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định theo quy định của pháp luật.

 

CẦN LAN TỎA ĐỂ TẠO SỰ ĐỒNG THUẬN

Thương binh Lê Thành Đại, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh; nguyên Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng:

Tôi thấy ý kiến của anh Trần Thế Tuyển rất tâm huyết với đồng đội. Nhưng nếu chỉ là kiến nghị cá nhân của đại tá Trần Thế Tuyển không thôi thì tôi nghĩ khó thành hiện thực, khó có thể được xem xét.

Tôi nghĩ cần phát động rộng rãi tâm thư này, lấy ý kiến của hàng vạn gia đình liệt sĩ; đặc biệt các tướng lĩnh, cựu chiến binh đã xông pha trận mạc; đã từng sát cánh cùng đồng đội chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Chính các cựu chiến binh này đã chôn cất đồng đội nơi chiến trường và chính họ, hơn ai hết hiểu được giá trị của sự hy sinh của đồng đội để đất nước ta có ngày hôm nay.

Nếu lan tỏa tạo được sự đồng thuận của cả xã hội về ý tưởng này, chúng tôi hy vọng sẽ vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/2022), Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẽ công nhận ngày 27/7 hằng năm là Ngày Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam!

 

PHẢI LÀ MỘT NGÀY QUỐC GIỖ

Đại tá Nguyễn Hùng Phong, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần:

Ngày 27/7 phải là Ngày Quốc giỗ, là ngày cả nước làm giỗ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để đất nước có ngày hôm nay.

Vài năm trước Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có tờ trình đề nghị như thế nhưng bị nhiều đại biểu phản đối. Rất thất vọng vì những đại biểu như thế…

Tôi hoàn toàn nhất trí kiến nghị của nhà báo Trần Thế Tuyển về việc chọn ngày 27/7 hằng năm là ngày “Quốc giỗ”. Đề nghị các cơ quan chức năng của Chính phủ sớm lấy ý kiến toàn dân, trình cấp có thẩm quyền và Quốc hội để thỏa ước nguyện của người đang sống với các anh hùng liệt sĩ đã hiến cả đời mình cho Tổ quốc.

 

SÂU SẮC VÀ TÂM HUYẾT

Đại tá, nhà báo Nguyễn Chí Long, nguyên Tổng biên tập tạp chí Langbian:

Bài viết sâu sắc và tâm huyết. Tôi đồng tình với kiến nghị của Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển. Cảm ơn đồng đội đã thay mặt những người lính Bộ đội Cụ Hồ nói lên ước nguyện tri ân đối với những người con ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc!

 

HỢP LÒNG NGƯỜI

NGUYỄN NGỌC NIÊN, Cựu Phóng viên báo QĐND; nguyên Tổng biên tập Báo Lao Động – Xã hội; nguyên Tổng biên tập báo Nhà báo và Công Luận:

Lịch sử của Dân tộc ta được xây đắp bằng máu xương của bao thế hệ Anh hùng- Liệt sĩ. Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Dân tộc Việt Nam được coi là cuộc chiến tranh khốc liệt nhất hành tinh ở nửa cuối của thế kỷ 20! Trong 2 cuộc kháng chiến và cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc nước ta đã có hơn 1 triệu anh hùng ngã xuống nơi sa trường và hơn 9 triệu Người có công với Nước! 127 ngàn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đã cống hiến chồng con cho sự nghiệp Độc lập – Tự do của dân tộc. Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ ở Quảng Nam có cả chồng và 9 người con là liệt sĩ – hiện tượng mà cả thế giới chưa từng có trong lịch sử…

Chiến tranh đã lùi xa và đã dần lui vào quá khứ. Nhưng hậu quả của chiến tranh vẫn còn đó và luôn hiển hiện ở quanh ta. Hàng trăm ngàn hài cốt liệt sĩ vẫn không biết đang ở chốn nao..? Những Bà Mẹ ngày đêm ngóng trông con đến giờ chỉ còn đếm được trên đầu… những ngón tay và thời gian chờ đợi không còn bao lâu nữa… Đó là một “món Nợ không trả không xong!”.

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, Đại tá Trần Thế Tuyển nêu một kiến nghị chọn ngày này làm Ngày Quốc giỗ, tôi chợt nhớ lại dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh liệt sĩ năm 1997- khi ấy ông Trần Đình Hoan là Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đã có người viết “một bản tấu” về việc phải trả món nợ sau chiến tranh. Trong “bản tấu” ấy có 1 kiến nghị chọn Ngày 27/7 làm Ngày Quốc giỗ của dân tộc. “Bản tấu” ấy khiến ông Trần Đình Hoan & anh Trịnh Tố Tâm đã phải trăn trở rất nhiều nhưng rất tiếc sau đó chưa kịp tính chuyện thì Anh hùng Trịnh Tố Tâm đã đi xa và ông Trần Đình Hoan cũng dời Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đảm nhiệm công tác khác…

Năm nay đất nước ta kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ. Kiến nghị của Đại tá Trần Thế Tuyển dịp này âu cũng là thời điểm hợp hiến hợp pháp và hợp LÒNG NGƯỜI…

 

VIỆC RẤT NÊN LÀM

XUÂN HÒA (cựu nhà báo):

Tôi đồng tình với đề xuất của Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là việc lớn mang ý nghĩa sâu sắc với toàn dân tộc Việt Nam nhằm tri ân hàng triệu anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do, thống nhất Tổ Quốc ,vì ấm no hạnh phúc của dân tộc Việt Nam; thực hiện trọn vẹn di chúc của Bác Hồ kính yêu.

Rất cần ghi dấu ngày Quốc giỗ thứ 2 này để muôn đời mai sau con cháu chúng ta nhớ mãi mốc lịch sử vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh quang vinh như những: Rạch Gầm, Xoài Mút, Bạch Đằng Giang… Thiết nghĩ, toàn dân toàn quân sẽ đồng thuận khi Nhà nước đề nghị và Quốc Hội thông qua lấy ngày kỷ niệm Thương binh liệt sĩ 27/7 làm Ngày Quốc giỗ thứ hai. Đó là Ngày giỗ các Anh hùng liệt sĩ đã xả thân cứu nước. Một đề xuất hợp ý Đảng lòng dân rất nên làm!

 

THÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ, TẠI SAO KHÔNG?

Nhà báo Hà Tùng Sơn (Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh):

Tôi hoàn toàn tán thành với đề xuất của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh về việc nước ta nên có thêm một ngày Quốc giỗ.

Nói “Thêm một Ngày Quốc giỗ” là vì hiện nước ta đã có một Ngày Quốc giỗ là ngày Giỗ tổ Vua Hùng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Đó là ngày nhân dân cả nước hướng về những bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Tuy nhiên, với những người đã ngã xuống vì có công giữ nước thì cho đến nay chỉ dừng lại ở Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 dương lịch hằng năm.

Người có công dựng nước đã được cúng giỗ xứng đáng thì người có công giữ nước cũng rất cần được như thế. Bởi Ngày Quốc giỗ khi thành hiện thực sẽ có rất nhiều ý nghĩa. Không chỉ để tưởng nhớ, ghi công những người đã khuất mà còn có ý nghĩa giáo dục vô cùng to lớn với những người đang sống hôm nay.

Thêm một ngày quốc giỗ. Tại sao không?

 

CẦN SỚM TRIỂN KHAi LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN

Đại tá Nhà báo Trần Đại Ngoạn nguyên Phó Giám đốc – Phó TBT Trung tâm PT-TH Quốc phòng Việt Nam:

Nhất trí với kiến nghị của Đại tá nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, thêm 1 ngày Quốc giỗ là 27/7.

Đề nghị Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng sớm đồng thuận chủ trương, triển khai các bước theo quy định của pháp luật; trong đó có lấy ý kiến nhân dân để trình Quốc hội thông qua.

 

ĐÓ CHÍNH LÀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẶN

Trần Văn Toan (cựu CS F477/QK7 – Em trai Liệt sĩ Trần Văn Thiềng, quê Hải Hậu – Nam Định):

Ngay sau khi đọc xong bài viết “Thực tiễn và kiến nghị – Thêm một ngày Quốc giỗ của tác giả CCB Đại tá Trần Thế Tuyển đăng trên Đặc san Linh Khí Quốc Gia của Hội hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ TP.HCM nhân nhịp Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, tôi rất tâm đắc và nhất trí ủng hộ rất cao ý tưởng của tác giả.

Tôi kiến nghị Đảng, Chính phủ, Quốc hội nghiêm cứu nên sớm đưa ra quyết định lấy ngày 27/7 hằng năm là ngày Quốc giỗ (thứ 2) – Giỗ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giữ nước, với các cơ sở sau đây:

Một là: Qua các thông tin, số liệu xác thực về Liệt sĩ, Nghĩa trang Liệt sĩ, các đài, bia tưởng niệm, đền thờ Liệt sĩ… mà tác giả Đại tá CCB Trần Thế Tuyển đã nêu cho thấy một thực tiễn rất đáng quan tâm, không chỉ là nghĩa tình mà còn là tâm linh với những người có công với nước. Đó là món nợ của người đang sống đối với những người đã khuất vì nghĩa lớn.

Hai là: Trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, làm nghĩa vụ Quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, có biết bao Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân và tinh thần Quốc tế cao cả nhưng chưa có một ngày giỗ chung theo truyền thống văn hóa của dân tộc.

Xuất phát từ đó, kiến nghị lấy ngày 27/7 làm ngày Quốc giỗ thứ 2 (sau giỗ Tổ Vua Hùng ) là việc làm hợp với ý Đảng lòng dân.

Ba là: Đó cũng chính là học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Có thêm ngày Quốc giỗ này, góp phần giáo dục các thế hệ con cháu của Người phát huy truyền thống cách mạng, yêu nước của cha ông tiếp tục đi theo con đường mà Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã lựa chọn.

 

HỢP LÒNG DÂN

Bùi Thị Dung (cựu học sinh cấp 3 Hải Hậu)

Một đề xuất hợp với lòng muôn dân. Mong ngày 27/7 sẽ là ngày Quốc Giỗ thứ 2 nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình để đất nước có ngày hôm nay.

 

RƯNG RƯNG KHI NGHE QUỐC CA

Cứ mỗi lần ngày 27/7 hằng năm tôi đến tại nghĩa trang xã thắp nén hương lòng tưởng nhớ và tri ân liệt sĩ. Tôi tìm lại ký ức từ những ngôi mộ ngày xưa, trước hương hồn những người một thời là đồng chí của cha, đồng chí của mẹ, đồng chí của chị, và có vài liệt sĩ tuổi 14,15 là đồng chí của tôi. Cùng cảm xúc ấy, mỗi khi quốc ca Việt Nam trỗi dậy, lòng tôi tràn dâng cảm xúc. “Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc… Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước….”. Đọc kiến nghị, tôi như thấy các liệt sĩ hiện diện đâu đây. Các anh hùng, liệt sĩ sống mãi với non sông, đất nước.

Fb Hao Ho Van

 

 

NÊN THÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ!

Trần Tấn Hùng – Nguyên Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ:

Đọc bài “Thực tiễn và kiến nghị: Thêm một ngày Quốc giỗ?” của tác giả Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh trên Đặc san “Linh khí Quốc gia” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), tôi rất đồng tình với kiến nghị của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh về việc chọn ngày 27/7 hằng năm làm ngày Quốc giỗ, ngày giỗ chung của liệt sĩ cả nước. Ngoài những luận cứ đã phân tích trong bài viết của tác giả, tôi thấy kiến nghị còn phù hợp bởi lẽ:

Thứ nhất, dân tộc Việt Nam là một dân tộc đa tín ngưỡng, trong đó tín ngưỡng thờ cúng những vị Anh hùng dân tộc, những người có công dựng nước, giữ nước; thờ cúng ông bà, tổ tiên là những tín ngưỡng phổ biến trong nhân dân (Đền thờ các Vua Hùng, Đền thờ Hai Bà Trưng, Đền thờ Trần Hưng Đạo… và trong lịch sử cận đại chúng ta thấy nhiều nơi lập Đền thờ Bác Hồ để tưởng nhớ công lao của Bác đối với dân tộc, đất nước). Đối với những liệt sĩ đã ngã xuống trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước, chống lại các kẻ thù xâm lược, ở nhiều nơi, người dân đã lập các miếu thờ, các đền thờ để tưởng nhớ). Vì vậy, nếu có ngày giỗ chung các liệt sĩ cũng là phù hợp với tập quán tín ngưỡng của đại đa số người dân.

Thứ hai, có ngày Quốc giỗ các liệt sĩ sẽ tôn vinh thêm truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc, để mọi người bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã đổ xương máu cho độc lập dân tộc, cho hòa bình, hạnh phúc của nhân dân.

Thứ ba, hình thức Quốc giỗ cho các liệt sĩ sẽ là dịp để hun đúc thêm truyền thống yêu nước của dân tộc. Từ lễ giỗ này sẽ nhắc nhở mọi người, nhất là thế hệ trẻ phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của biết bao anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống; phải có hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ mà cha ông đã gầy dựng.

Thứ tư, về mặt tâm linh, Quốc giỗ sẽ làm ấm lòng hàng trăm ngàn liệt sĩ còn thất lạc chưa được quy tập về, chưa được về với gia đình và cũng là dịp để các hương hồn liệt sĩ quây quần cùng với mọi người trong niềm vui đoàn tụ, thanh bình của đất nước.

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây