Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCTháng 7 – Tháng tri ân những người có công với đất...

Tháng 7 – Tháng tri ân những người có công với đất nước

Hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo, hỗ trợ các gia đình chính sách, có công với đất nước, cách mạng. Đây là những việc làm thể hiện trách nhiệm, lòng biết ơn của những người đang sống với những người đã khuất.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến tháng 7/2022, trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, đất nước ta có khoảng 1,2 triệu người con ưu tú ngã xuống, hiện còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy và khoảng 300.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Đây luôn là nỗi trăn trở của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của hàng triệu người dân Việt Nam và của những người thực hiện chính sách với người có công.

Ngay từ sau năm 1975, Đảng, Nhà nước và quân đội đã tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội hy sinh tại chiến trường về các nghĩa trang liệt sĩ để chăm lo hương khói. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan và địa phương, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân vì có rất nhiều liệt sĩ hy sinh từ thời chống Pháp, ở nhiều địa bàn cả trong nước và ngoài nước.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Long An.

Sau chiến tranh, địa giới hành chính các tỉnh, thành phố cũng có nhiều thay đổi, một số đơn vị chiến đấu trước đây nay đã giải thể, sáp nhập, cơ động về các địa bàn khác. Nhân chứng lịch sử người còn, người mất, tuổi cao, trí nhớ suy giảm; địa hình đồi núi phức tạp, còn sót lại nhiều bom, mìn, vật cản.

Trong chiến tranh, việc chôn cất, an táng hài cốt liệt sĩ và quản lý hồ sơ báo tử chưa được lập sơ đồ đầy đủ. Một bộ phận không nhỏ mộ không có hài cốt hoặc mẫu đã được chôn cất trong thời gian quá dài (40-50 năm về trước) không có khả năng giám định hoặc chất lượng ADN còn lưu lại kém.

Bên cạnh đó, trang thiết bị giám định của các đơn vị đã quá cũ, chưa được tự động hóa, thường xuyên hỏng hóc, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ phân tích. Thậm chí, một số kết quả giám định có sự trùng lặp ngẫu nhiên về ADN ty thể của các mẫu phân tích sinh phẩm thân nhân liệt sĩ và hài cốt liệt sĩ. Có trường hợp một mẫu hài cốt liệt sĩ trùng lặp với trên 20 thân nhân liệt sĩ ở các tỉnh khác nhau dẫn tới việc phân tích mất rất nhiều thời gian mới ra kết quả.

Thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Từ trước đến nay, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Đây còn là trách nhiệm của những người đang sống với những người đã khuất.

Vào tháng 7 hàng năm, đúng dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể trên cả nước khởi xướng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ và tri ân những người có công với đất nước, cách mạng. Đó là các hoạt động dâng hương, thắp nến tri ân, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các Anh hùng liệt sĩ, bệnh binh…

Là cánh tay nối dài của Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TPHCM, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM luôn xác định công tác chăm lo, hỗ trợ gia đình chính sách, có công với cách mạng là nhiệm vụ tiên phong, trong đó Hội luôn chú trọng việc xác định việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM cùng đại diện Hội, nhà tài trợ thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng.

Thời gian qua, Hội đã khởi xướng nhiều chuỗi hoạt động nhằm chăm lo cho các gia đình chính sách, có công trên địa bàn TPHCM và các tỉnh, thành lân cận. Điển hình như việc thăm, tặng quà cho 12 Mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Trong tháng 7, Hội sẽ phối hợp Ban Liên lạc Truyền thống Sư đoàn 5 tại TP.HCM tổ chức họp mặt giao lưu với thương binh nặng và Mẹ Việt Nam anh hùng. Cạnh đó, tổ chức trao tặng 30 quạt cho thương binh, gia đình liệt sĩ.

Dịp này, các đơn vị thành viên của Hội cũng tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7).

Hiện cả nước có hơn 3.200 nghĩa trang liệt sĩ và hơn 3.000 công trình ghi công liệt sĩ. Khắp 63 tỉnh, thành phố, địa phương nào cũng có nghĩa trang liệt sĩ.

Liên Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây