Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

THÁNG 7 LINH THIÊNG!

Cùng với nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thiết thực, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong nhiều địa phương của cả nước đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa, nhiều việc lặng thầm, không chút màu mè. Đây chính là trung tâm của hai cuộc kháng chiến hao người, tốn của, trên dải đất phương Nam tràn đầy gió và nắng. Trong chuỗi các hoạt động ấy, vài năm nay, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM còn cho ra mắt Đặc san “LINH KHÍ QUỐC GIA” (khổ 28 x 41) gây được sự chú ý của bạn đọc và nhất là thân nhân các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh… Người chủ trì là Đại tá Nhà thơ Trần Thế Tuyển, vốn là một người lính từng lăn lộn chiến đấu trên chiến trường miền Đông Nam Bộ ác liệt, từng chứng kiến sự hy sinh anh dũng của biết bao đồng đội. Anh trở thành nhà báo, nhà thơ, từng là Trưởng ban Đại diện báo QĐND tại thành phố Bác Hồ, rồi chuyển ra Cục Báo chí, và được phân công làm Tổng BT tờ Sài Gòn Giải phóng một thời gian khá dài.
Nghỉ công việc, trở về với đời thường, Đại tá Trần Thế Tuyển là hội viên Hội Nhà văn VN. Anh say sưa, nhiệt tình đóng góp công sức nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong chiến tranh. Tôi đã đến Long Khốt 2 lần (thuộc huyện Vĩnh Hưng, Long An) nơi từng xảy ra nhiều trận giao tranh vô cùng khốc liệt. Lần trước ghé dâng hương các liệt sĩ ở đền thờ Long Khốt ngay trước cửa Đồn Biên phòng. Lần này trở lại, không thể tin nổi, nơi thờ tự anh linh các LS ở đây đã được xây cất to, đẹp, trở thành một điểm đến tâm linh. “LINH KHÍ QUỐC GIA” là thơ của Đại tá Trần Thế Tuyển, in trong tập trường ca “PHÍA SAU MẶT TRỜI” do Nxb QĐND ấn hành, tôi đứng tên biên tập. Nguyên hai câu trong tập được chọn làm câu đối khắc trên bia đá ở Long Khốt: “THÂN NGÃ XUỐNG THÀNH ĐẤT ĐAI TỔ QUỐC/ HỒN BAY LÊN THÀNH LINH KHÍ QUỐC GIA”. Nhà thơ Trần Thế Tuyển cho biết, hai câu ấy được rất nhiều nhà bia liệt sĩ trong cả nước chọn khắc bia, và nó trở thành tài sản chung của sự thành kính trước anh linh các liệt sĩ. Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, đây chính là những viên “thuốc giảm đau” đáng trân trọng!
Vâng, kỷ niệm 75 năm ngày TB-LS năm nay, “LINH KHÍ QUỐC GIA” ra số đặc biệt. Tôi có 2 bài viết nhỏ được chọn in. Cám ơn Ban biên tập. Cám ơn Nhà thơ Trần Thế Tuyển đã trải lòng, chu đáo!

Đại tá Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc

Dưới  đây là một số hình ảnh trang đặc san ” LINH KHÍ QUỐC GIA” số tháng 7/2022:

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây