Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủTin tứcTấm lòng đáng quý của người cựu chiến binh nghèo

Tấm lòng đáng quý của người cựu chiến binh nghèo

Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng CCB Nguyễn Thành Long (quê Bến Tre) vẫn giữ cho mình phẩm chất đáng quý của anh Bộ đội Cụ Hồ. Mới đây, trên đường về quê dự buổi lễ gặp mặt CCB Trung đoàn 10 – F338, anh đã nhặt và trả lại chiếc điện thoại cho một cô bé đánh rơi.

Anh Nguyễn Thành Long (sinh ngày 6/9/1964) ở ấp 1, xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Anh vào quân ngũ tháng 2/1986 tại Trung đội 3, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 10 – F338.

Năm 1989, sau khi rời quân ngũ, anh trở về quê sinh sống và lập gia đình, cuộc sống của anh gặp khá nhiều sóng gió, hạnh phúc chưa trọn thì vợ chồng anh phải chịu cảnh “mỗi người một ngã”, kể từ đó, một mình anh nuôi 2 đứa con thơ.

Năm 1996, anh quyết định đưa 2 con lên thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông lập nghiệp, những ngày tháng đầu với cha con anh vô vàn khó khăn khi vốn liếng không có, nhà cửa sơ sài, điều kiện đi lại khó khăn, bà con thân thích cũng không có ai. Thời điểm đó, mọi gánh nặng dồn vào đôi vai của anh.

Buổi họp mặt CCB Trung đoàn 10 – F338

Năm tháng trôi qua, bằng nghị lực, sự cần cù, chịu thương chịu khó và dám nghĩ, dám làm của người lính Cụ Hồ, anh đã vượt qua gian khó, nuôi 2 con lớn khôn thành người, có nghề nghiệp ổn định.

Là một CCB nghèo nhưng tâm hồn anh luôn trong sáng, hiền lành, thật thà, nhiều lần nhặt được của rơi, tiền bạc, anh đều tìm cách trả lại người mất, bởi anh luôn quan niệm “nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Cũng vì thế mà anh luôn được bà con láng giềng quý mến.

Vừa qua, trên đường về quê dự buổi lễ gặp mặt CCB Trung đoàn 10 – F338, anh thấy một cô bé chạy xe máy phía trước đánh rơi vật gì đó, khi lại gần thấy chiếc điện thoại, anh lập tức dừng lại nhặt chiếc điện thoại lên và tăng ga đuổi theo cô bé, vừa chạy anh vừa gọi “cháu ơi, cháu làm rơi điện thoại nè”, tuy nhiên cô bé vẫn không nghe, sau đó anh tiếp tục tăng ga đuổi theo cô bé. Một lúc sau, anh đã đuổi kịp và trả lại chiếc điện thoại cho cô bé.

Thủ trưởng Huệ và CCB Long (mặc áo trắng)

“Lúc đó, cô bé đỡ lấy tay tôi và cảm ơn ríu rít, rồi nói chú thật là tốt bụng, nếu là người khác thấy thi con mất điện thoại rồi, vì đây là điện thoại mẹ con mới mua cho con, nhà con nghèo lắm chú à…”, CCB kể lại. Tuy nhiên, vì thời gian gấp rút nên anh không hỏi gì thêm mà chỉ kịp dặn cô bé cẩn thận hơn.

Sau đó, CCB Long đã kịp đến gặp mặt các đồng đội của mình, sau bao xa cách, mọi người ôm chầm lấy nhau, nghẹn ngào nhìn nhau và cùng nhau ôn lại những ngày chiến đấu gian khổ, hy sinh mất mát đau thương. Gặp lại nhau sau hơn 33 năm mà họ cứ ngỡ mới ngày hôm qua.

Những người CCB hỏi thăm nhau về cuộc sống hiện tại, sức khoẻ, đặc biệt có những thương binh nặng cũng cố gắng đến gặp mặt đồng đội một thời khói lửa, nhịn đói nhịn khát vì bom rơi lửa đạn.

                                                                                      Nguyễn Nhị

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây