Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘISở LĐ-TB&XH TP.HCM: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TÌM KIẾM, QUY TẬP HÀI...

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TÌM KIẾM, QUY TẬP HÀI CỐT LIỆT SĨ

Phát huy những kết quả đã đạt được, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xác minh, chuẩn hóa thông tin, hoàn thiện dữ liệu thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ… trên địa bàn.

Bà Đinh Thị Thuý Nga – Phó Trưởng Phòng Người có công Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM cho biết, nhiều năm qua, xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu và chưa biết thông tin là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, UBND TP.HCM thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành liên quan để phối hợp chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn, cũng như trên địa bàn các tỉnh lân cận như tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt, các đơn vị nhanh chóng thu thập, kết nối thông tin, kết luận địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch khảo sát và hoàn thiện bản đồ quy tập hài cốt liệt sĩ để kết hợp xử lý thông tin nhằm trả lại tên cho liệt sĩ thiếu thông tin và chưa biết thông tin.

Bà Đinh Thị Thuý Nga – Phó Trưởng Phòng Người có công Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM.

TP.HCM hiện có 7 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số 27.877 mộ liệt sĩ, trong đó có 19 mộ liệt sĩ tập thể; 13.639 mộ liệt sĩ đủ thông tin, 7.510 mộ liệt sĩ thiếu thông tin và 5.952 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Thành ủy, UBND Thành phố, các công trình ghi công liệt sĩ của thành phố được đầu tư, cùng với sự đóng góp của nhân dân thành phố thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt trước sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Đến nay, hệ thống Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố đã thường xuyên được sửa chữa, tôn tạo trở thành những công trình văn hóa của thành phố. Đặc biệt, công trình sửa chữa nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố, đã thay toàn bộ gần 14 ngàn mộ liệt sĩ bằng đá granite.

Từ năm 2014 đến năm 2023, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố và các ban, ngành liên quan trong công tác tổ chức khảo sát, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, tiếp nhận và tổ chức Lễ an táng 189 bộ hài cốt liệt sĩ (trong đó có 139 trường hợp có tên, 50 trường hợp chưa xác định được thông tin) được quy tập vào các nghĩa trang trên địa bàn thành phố về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ cũng như việc lấy mẫu sinh phẩm gửi vào ngân hàng gen.

Tọa đàm “Tìm kiếm, thu thập, điều chỉnh, lưu trữ thông tin liệt sĩ; thủ tục di chuyển mộ, hài cốt liệt sĩ”.

Trong đó, Nghĩa trang liệt sĩ thành phố: 73 hài cốt, Nghĩa trang liệt sĩ quận Bình Tân: 30 hài cốt, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi: 15 hài cốt, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hóc Môn: 18 hài cốt, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cần Giờ: 3 hài cốt, và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An: 1 hài cốt).

Ngoài ra, thực hiện Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ, Sở LĐ-TB&XH Thành phố đã tham mưu UBND Thành phố ban hành Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 5/5/2023 về Quy chế quản lý các công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa bàn TP.HCM để thực hiện hiệu quả công tác quản lý các công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ; đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong việc thực hiện bảo vệ và tôn vinh các công trình văn hóa – lịch sử, xây dựng đảm bảo mỹ quan, bền vững, phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương, phù hợp với quy hoạch trên địa bàn, nhằm ghi công các Liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế; đáp ứng nhu cầu tôn vinh, thăm viếng của nhân dân; có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng lâu dài cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các thế hệ thanh thiếu niên.

Theo bà Nga, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít những khó khăn việc trong xác danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và xác minh chỉnh sửa thông tin trên bia mộ liệt sĩ do thời gian trôi qua đã xóa đi nhiều dẫn cứ, mất đi nhiều thông tin, những thông tin đã được ghi chép lại bị mất đi nhiều do chiến tranh, công tác lưu trữ, quản lý, bàn giao hồ sơ liệt sĩ, mộ liệt sĩ còn có bất cập, hạn chế; thân nhân liệt sĩ, nhân chứng lịch sử tuổi ngày càng cao, trí nhớ kém.

Đặc biệt, hài cốt liệt sĩ được chôn cất trong thời gian dài, phần lớn hài cốt không còn nguyên vẹn, bị mủn nát, phân hủy ở mức độ cao, việc thực hiện di chuyển một số lần đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, gây khó khăn trong quá trình lấy mẫu sinh phẩm để phân tích, giám định ADN ngày càng khó khăn hơn.

Do đó, để hỗ trợ gia đình thân nhân liệt sĩ, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Thành phố và các Sở LĐ-TB&XH tỉnh/thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh/thành phố để giải mã, xác minh thông tin, đồng thời kết nối thông tin của hồ sơ liệt sĩ với các đơn vị quân đội, các cựu chiến binh và thân nhân liệt sĩ trong hoạt động cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và mộ liệt sĩ.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM phát biểu tại tọa đàm.

Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của các cựu chiến binh đã có thời gian trực tiếp tham gia chiến đấu tại các chiến trường trong công tác xác minh thông tin, khớp nối thông tin để đính chính thông tin mộ liệt sĩ còn thiếu và sai lệch thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ thành phố bằng phương pháp thực chứng.

Hiện Sở đang tích cực phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thu thập thông tin, tổ chức tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn thành phố. Khi thân nhân liệt sĩ có nhu cầu, tạo điều kiện để áp dụng phương pháp thực chứng và giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xác minh, chuẩn hóa thông tin, hoàn thiện dữ liệu thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ; đẩy mạnh tuyên truyền nhằm huy động tối đa nguồn thông tin về liệt sĩ và hài cốt liệt sĩ từ các tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động rà soát, hoàn thiện danh sách liệt sĩ như: Bổ sung thông tin, cập nhật hồ sơ, danh sách liệt sĩ vào phần mềm máy tính; chuẩn hóa thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ…

Liên Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây