Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘICHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNHSƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ BÀN PHƯƠNG HƯỚNG...

SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ BÀN PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2022

Ngày 8 tháng 6 năm 2022, Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Hội) đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022.

Các đồng chí thành viên Tổ Tư vấn: Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; Trung tướng PGS TS Nguyễn Đức Hải, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng đã đến dự.

Ban Thường vụ và Tổ Tư vấn dự hội nghị tại văn phòng Hội.

Sau khi nghe đồng chí Phạm Thị Út, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Hội trình bày dự thảo báo cáo, các Ủy viên Ban Thường vụ đã phát biểu ý kiến, nhấn mạnh và bổ sung những việc làm được, chưa làm được của Hội trong 6 tháng đầu năm 2022 và bàn phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm. Với tâm huyết và trách nhiệm, Trung tướng Lưu Phước Lượng và Trung tướng Nguyễn Đức Hải đã phát biểu ý kiến, đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành trong việc hỗ trợ gia đình liệt sĩ thời gian qua; đồng thời góp ý những mặt thiếu sót cần khắc phục để công tác tri ân liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ tốt hơn. Thay mặt Thường trực Hội, đồng chí Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội nêu rõ: Mặc dù đại dịch Covid 19 đã được khống chế, nhưng hệ lụy của nó vẫn kéo dài, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và hoạt động của Hội. Nhưng được sự giúp đỡ của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM; sự ủng hộ của các cơ quan đơn vị, trực tiếp là Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, thiện nguyện, các cơ quan truyền thông, báo chí, Ban Thường vụ Hội đã tập hợp sức mạnh tổng hợp hoàn thành các kế hoạch đề ra.

Thứ nhất, Hội đã chuyển hướng mục tiêu hoạt động tri ân vào việc phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tổ chức tìm kiếm thông tin liệt sĩ; giúp đỡ đưa hàng chục phần mộ liệt sĩ về quê.

Thứ hai, với sự đồng hành của các doanh nghiệp, Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương, trao tặng 22 căn nhà tình nghĩa mỗi căn trị giá từ 60.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng tại TP. HCM, Long An, Bình Phước… Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM tặng quà cho 50 thương binh, thân nhân liệt sĩ mỗi phần quà trị giá 3.500.000 đồng. Hỗ trợ 20 suất quà cho con liệt sĩ theo đề nghị của các tổ chức thành viên. Hỗ trợ kinh phí giám định ADN, di chuyển, truy điệu và an táng hài cốt cho 5 gia đình liệt sĩ.

Thứ ba, Hội đã vận động được 25 căn nhà mơ ước; 13 căn nhà tình nghĩa, 250 phần quà; 8 tấn gạo với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Trong đó tiêu biểu là các doanh nghiệp: Công ty cổ phần Địa ốc Xanh Toàn Cầu; Công ty cổ phần Tập đoàn Vsetgroup; Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam; Công ty cổ phần Phát triển Xây dựng Miền Bắc, Công ty Bảo Việt TP HCM và các ông bà: Lê Thanh Song, Lê Thị Kim Oanh, Thiếu tướng Trương Giang Long, Nguyễn Thị Thu Thảo, Nguyễn Quang Huy…

Thứ , đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin về liệt sĩ, Hội đã phối hợp cùng Hội Nhà văn TP và tạp chí Văn nghệ TP. HCM phát động cuộc sáng tác về đề tài Thương binh – Liệt sĩ. Đến nay, đã có hàng trăm tác giả trong và ngoài nước gửi bài về tham gia. Ban Thường vụ Hội không ngừng nâng cao chất lượng Trang tin điện tử linhkhiquocgia.vn và đặc san Linh khí Quốc gia. Đến nay đã hàng ngày có hàng chục ngàn bạn đọc quan tâm.

Thứ năm, theo đề nghị của Thường trực tỉnh ủy Kiên Giang, Hội đã tham gia xây dựng đền thờ liệt sĩ Phú Quốc. Hội đã sưu tra, thẩm định danh sách trên 3.000 liệt sĩ hy sinh tại Phú Quốc để khắc trên bia đá tại đền thờ. Các đồng chí Trung tướng Lưu Phước Lượng, Đại tá Trần Thế Tuyển (thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Đền) được UBND tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen.

Thứ sáu, Hội tăng cường mở rộng giao lưu kết nghĩa, phối hợp với các Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tại Hà Nội, các tỉnh: Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… nhằm tìm kiếm thông tin liệt sĩ…

Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP HCM tại hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch Hội nêu rõ 10 công việc chính trong 6 tháng cuối năm 2022 , trong đó có một số việc quan trọng:

1. Tiếp tục phối hợp tìm kiếm thông tin liệt sĩ.

2. Tổ chức tốt đợt hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ và 2 năm ngày thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM; trong đó có việc trao quà, tặng nhà tình nghĩa…

3. Phát triển Tổ chức hội và Hội viên theo hướng chú trọng chất lượng, hiệu quả; không chạy theo số lượng, hình thức. Trước mắt tổ chức thành công lễ ra mắt Chi hội Hỗ gia đình liệt sĩ huyện Cần Giờ – Chi hội đầu tiên trực thuộc Thành Hội.

4. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc Vận động viết “Đền ơn đáp nghĩa” để chọn các tác phẩm có giá trị trao giải và in tập sách. Tổ chức xuất bản số đặc biệt Đặc san Linh khí Quốc gia, trong đó chú trọng diễn đàn “Thêm một ngày quốc giỗ”…

Dịp này, Ban Thường vụ và các thành viên Tổ Tư vấn đã thảo luận, thông qua Quy chế làm việc của Tổ Tư vấn Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP HCM.

Trước đó, Ban Thường vụ đã tiếp và làm việc với các đồng chí: Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch và đồng chí Nguyễn Hữu Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam về một số việc quan trọng, trong đó có việc phát triển lực lượng của Hội tại các tỉnh phía Nam.

Ban Thường vụ Hội HTGĐLS TP HCM đã tiếp và làm việc với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Thảo Nguyên Hà

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây