Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủKT-XHSẼ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN NGHỈ TẾT PHÙ HỢP, TỐI ƯU NHẤT...

SẼ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN NGHỈ TẾT PHÙ HỢP, TỐI ƯU NHẤT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Với phương án nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, Bộ LĐ-TB&XH đang tìm kiếm ý kiến ​​bộ, ngành liên quan, trong đó tích cực lắng nghe từ các đơn vị để đưa ra phương án tốt nhất.

Vừa qua, tại cuộc họp Báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã trả lời câu hỏi liên quan đến lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết phương án nghỉ Tết không phải lần đầu tiên được đưa ra mà đã nêu nhiều năm.

Về căn cứ pháp lý, Bộ Luật lao động định hàng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định ngày nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc Khánh. Do đó, định kỳ hàng năm, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tham mưu cho Thủ tướng định lịch nghỉ Tết Nguyên đán, Quốc Khánh trên cơ sở ý kiến ​​các bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời, trong luật định lịch nghỉ Tết Nguyên đán là 5 ngày và lễ Quốc Khánh là 2 ngày. Số ngày nghỉ này có thể là trước hoặc sau dịp Tết Quốc khánh.

“Kỳ nghỉ Tết không cố gắng xác định các năm do có thể trùng lặp vào thứ bảy, chủ nhật, nên cần lựa chọn phương pháp tối ưu cho người lao động cũng như đảm bảo lợi ích hài hòa hòa giữa các đối tượng”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh Thanh lý giải vì sao không lập phương án nghỉ Tết Nguyên đán cố định nhiều năm.

hopbaoCP.jpg

Toàn cảnh cảnh báo.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh ví dụ: Vào dịp Quốc Khánh, luật quy định nghỉ thêm một ngày nhưng không cố định là ngày 1/9 hay 3/9, cơ quan đề xuất sẽ phải cân nhắc, tính toán đưa ra phương án có lợi nhất cho người lao động, lấy người lao động làm trung tâm.

“Bộ không thể quyết định phương án nào thường phải đưa ra phương án tối ưu, cụ thể trên cơ sở thực tiễn. Từ đó xin ý kiến ​​​​bộ, chuyên ngành, đơn vị, đồng thời tổng hợp để đưa ra phương án đưa ra phương án tối ưu nhất”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói và biết với khối cán bộ, công chức, viên chức chức năng tổ chức ý tưởng cũng gọn nhẹ, đơn giản, tránh lãng phí.

Còn với doanh nghiệp, phương án sẽ mở rộng hơn khi doanh nghiệp có các sản phẩm đặc sản khác nhau như có nhiều lao động xa nhà, có lịch làm việc đặc thù để tự quyết định lịch nghỉ cơ sở dựa trên lịch làm Bộ đề xuất. Lịch nghỉ này sẽ phải thông báo trước ít nhất 30 ngày đối với người lao động chủ động mua vé tàu, xe.

Với phương án nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, Bộ LĐ-TB&XH đang tìm kiếm ý kiến ​​bộ, ngành liên quan, trong đó tích cực lắng nghe từ các đơn vị để đưa ra phương án tốt nhất.

“Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam góp ý nghỉ sớm hơn để người lao động thuận tiện tàu về quê, đi lại. Tuy nhiên, có đơn vị muốn nghỉ Tết để sau đó được nghỉ lâu hơn. Mỗi người có mong muốn riêng. Chúng tôi sẽ tổng hợp các ý kiến ​​để có phương án tối ưu, phù hợp nhất với người lao động. Có thể chưa chắc chắn phù hợp hết với mọi người nhưng mục tiêu là để người dân có Tết vui tươi, an toàn, thuận tiện nhất”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói.

Hoàng Da (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây