Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘIRẤT CẦN TÊN TUỔI CỦA CÁC LIỆT SĨ HY SINH TẠI PHÚ...

RẤT CẦN TÊN TUỔI CỦA CÁC LIỆT SĨ HY SINH TẠI PHÚ QUỐC

Đảo Phú Quốc thuộc Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được mệnh danh là “đảo ngọc” – một trong những vùng đất thiêng của Tổ quốc. Nơi đây qua các cuộc chiến tranh giải phóng, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc đã có rất nhiều chiến sĩ cách mạng vĩnh viễn nằm lại.

Các lãnh đạo dâng hương tại Lễ khởi công xây dựng Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại TP Phú Quốc.

Theo thống kê chưa đầy đủ, nhà tù Phú Quốc – nơi giam giữ các tù binh trong chiến tranh có khoảng 32.000 người bị địch bắt đưa đến đây giam cầm, tra tấn, thủ tiêu bằng nhiều cách dã man như: Chôn sống, buộc đá vào tay chân trói lại thả xuống biển, đánh cho đến chết, bỏ chết đói… Đã có 99 chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trong thời kỳ chống Pháp và trong kháng chiến chống Mỹ có khoảng gần 5.000 người hy sinh tại Phú Quốc (tù chính trị, tù binh, bộ đội, cán bộ địa phương chiến đấu và hy sinh… ). Hiện nay số mộ được quy tập về các nghĩa trang tại thành phố Phú Quốc là 3.326 ngôi mộ, trong đó có 1.385 ngôi mộ có tên (cũng còn nhiều ngôi mộ chưa đầy đủ các thông tin về quê quán, thân nhân, năm sinh, đơn vị, ngày hy sinh… ).

Để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Phú Quốc, dự án Đền tưởng niệm liệt sĩ được các cấp có thầm quyền phê duyệt và sáng 2/12, UBND TP Phú Quốc tổ chức Lễ khởi công xây dựng Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là công trình mang ý nghĩa quan trọng, hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021). Dự lễ khởi công có Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó Tư lệnh về Chính trị Quân khu 9, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM; nhà báo Đan Hà, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM. Về phía lãnh đạo địa phương có ông Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Về phía nhà tài trợ có ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng DONACOOP.

Trong Đền tưởng niệm, tên các liệt sĩ đã hy sinh tại Phú Quốc qua các thời  kỳ với các thông tin: Tên liệt sĩ – Năm sinh – Quê quán – Ngày hy sinh… sẽ được khắc trên đá hoa cương.

Để có thể khắc được tên các Anh hùng liệt sĩ đầy đủ nhất, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM (phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang) là bộ phận rà soát lập danh sách tên liệt sĩ để khắc lên bia đá tại Đền thờ rất mong muốn được cung cấp thông tin về những liệt sĩ đã hy sinh tại Phú Quốc gồm Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, đơn vị, ngày hy sinh, thân nhân…(càng đầy đủ càng tốt).

DANH SACH MO LIET SI TREN DIA BAN TP PHU QUOC

Thông tin xin gửi về:

* Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM – lầu 2 – Số 26 Hoàng Diệu, Phường 10, quận Phú Nhuận, TP. HCM. Điện thoại : 028 66539948

* Email: linhkhiquocgia@gmail.com, linhkhiquocgia22@gmail.com.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây