Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Trang chủDiễn đànPhối hợp củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân...

Phối hợp củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ trong xã hội

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị chiều 17/2

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận để nâng cao hơn nữa công tác phối hợp giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; công tác xây dựng pháp luật; hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; các chuyên đề giám sát trong năm 2023.

Năm 2023, hai bên tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp để tăng cường sự đồng thuận xã hội, củng cố, mở rộng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời kỳ mới; phối hợp trong công tác xây dựng pháp luật; thực hiện công tác giám sát.

Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao đóng góp của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên vào thành tựu chung khá toàn diện của đất nước trong năm 2022. Đồng chí mong muốn, trong năm 2023, hai cơ quan tiếp tục tăng cường phối hợp trong việc củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ trong xã hội, phát huy mọi khả năng sáng tạo của nhân dân để đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Trong đó, phải phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các hội đồng tư vấn của Mặt trận trong công tác xây dựng pháp luật năm 2023. UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có thể phối hợp tổ chức hội nghị chung để nghe ý kiến của đại diện các tầng lớp nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Hiến pháp năm 2013.

Cạnh đó, MTTQ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác phản biện chính sách”; phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các chuyên đề giám sát, đôn đốc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát.

Năm 2023, Quốc hội và HĐND sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm người do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Do đó, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần tăng cường giám sát việc thực hiện kiến nghị của cử tri và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; tập hợp, tổng hợp đầy đủ, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm và phối hợp chặt chẽ với UBTVQH để phục vụ tốt hoạt động lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội.

“Hai cơ quan cần tăng cường phối hợp để tiếp tục tạo chuyển biến trong nâng cao chất lượng công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân; giám sát, đôn đốc các cơ quan, tổ chức giải quyết kịp thời các kiến nghị…”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Hoàng Da (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây