Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTPHẦN HAI "Thực tiễn và Kiến nghị: THÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ?"

PHẦN HAI “Thực tiễn và Kiến nghị: THÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ?”

Phần hai

LTS: Sau khi Đặc san Linh khí Quốc gia số tháng 7 năm 2021 của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP HCM đăng bài: Thực tiễn và Kiến nghị: THÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ? của Đại tá Nhà báo Trần Thế Tuyển (linhkhiquocgia.vn đăng ngày 25/7/2021), tòa soạn LKQG nhận được nhiều ý kiến bàn luận về vấn đề tâm linh, hệ trọng này.
Để rộng đường dư luận, nhằm cung cấp thông tin cho cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, kỳ trước chúng tôi đã đăng 12 ý kiến của bạn đọc; nay bạn đọc linhkhiquocgia.vn tiếp tục gửi bài về. Chúng tôi trân trọng giới thiệu một số ý kiến trong số hàng trăm ý kiến hưởng ứng, đồng thuận. Và, ước mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, đặc biệt thân nhân liệt sĩ, CCB, cựu TNXP…
Theo địa chỉ email: tranthetuyenhcm1212@gmail.com
Trân trọng cảm ơn!

NHẤT TRÍ QUỐC GIỖ THỨ 2

Hiện nay, Nhà nước đã xác định Quốc giỗ là ngày 10/3 âm lịch (tưởng nhớ các Vua Hùng dựng nước). Tôi nhất trí chọn ngày 27/7 là Quốc giỗ thứ hai (tưởng nhớ hậu duệ giữ nước xuất sắc của Vua Hùng)… Đó là việc làm rất thiết thực trong thời đại ngày nay- Thời đại Hồ Chí Minh.
Kiến nghị của nhà báo Trần Thế Tuyển rất đáng được Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội xem xét!

Pb Lien Dan

CẦN SỚM TRIỂN KHAI LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN

Nhất trí với kiến nghị của Đại tá nhà báo Trần Thế Tuyển- Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, thêm 1 ngày Quốc giỗ là 27/7.
Đề nghị Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng sớm đồng thuận chủ trương, triển khai các bước theo quy định của pháp luật; trong đó có lấy ý kiến nhân dân để trình Quốc hội thông qua.
Đại tá Nhà báo Trần Đại Ngoạn (nguyên Phó Giám đốc- Phó TBT Trung tâm PT- TH Quốc phòng VN)

HỢP LÒNG DÂN

Một đề xuất hợp với lòng muôn dân. Mong ngày 27/7 sẽ là ngày Quốc Giỗ thứ 2 nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình để đất nước có ngày hôm nay .

Bùi Thị Dung (cựu học sinh cấp 3 Hải Hậu)

ĐÓ CHÍNH LÀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẶN

Ngay sau khi đọc xong bài viết “Thực tiễn và kiến nghị” THÊM MỘT NGÀY QUỐC GIỖ?” của tác giả CCB Đại tá Trần Thế Tuyển đăng trên Đặc san Linh Khí Quốc Gia của Hội hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ TP.HCM nhân nhịp Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, tôi rất tâm đắc và nhất trí ủng hộ rất cao ý tưởng của tác giả.


Tôi kiến nghị Đảng, Chính phủ, Quốc hội nghiêm cứu nên sớm đưa ra quyết định lấy ngày 27/7 hàng năm là ngày Quốc giỗ (thứ 2)- Giỗ các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giữ nước, với các cơ sở sau đây:

Một là: Qua các thông tin, số liệu xác thực về Liệt sĩ, Nghĩa trang Liệt sĩ, các đài, bia tưởng niệm, đền thờ Liệt sĩ…. mà tác giả Đại tá CCB Trần Thế Tuyển đã nêu cho thấy một thực tiễn rất đáng quan tâm, không chỉ là nghĩa tình mà còn là tâm linh với những người có công với nước. Đó là món nợ của người đang sống đối với những người đã khuất vì nghĩa lớn.

Hai là: Trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Đất nước, làm nghĩa vụ Quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, có biết bao Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân và tinh thần Quốc tế cao cả. Dân tộc ta, nhân dân ta và bầu bạn Quốc tế, nhưng chưa có một ngày giỗ chung theo truyền thống văn hóa của dân tộc.
Xuất phát từ đó, một công trình Tri ân sâu sắc phi vật thể – xác lập ngày Quốc giỗ thứ 2 (sau giỗ tổ Vua Hùng ) là việc làm hợp với Ý Đảng Lòng Dân. Vào năm 1993 Trung ương Đảng và Chính phủ đã có chủ trương xây dựng “Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ” và công trình Tri ân này đã hoàn thành vào ngày 5/7/1994 nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ nơi đây các hương linh Anh hùng Liệt sĩ quần tụ thành Linh khí Quốc gia cũng là nơi để giáo dục các thế hệ thấm nhuần và phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đời đời khắc ghi.

Ba là: Đó cũng chính là học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Các Vua Hùng Đã Có Công Dựng nước, Bác Cháu Ta Phải Cùng Nhau Giữ Lấy Nước”. Có thêm ngày Quốc giỗ này, góp phần giáo dục các thế hệ con cháu của Người phát huy truyền thống cách mạng, yêu nước của cha ông tiếp tục đi theo con đường mà Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã lựa chọn; xây dựng đất nước ta theo định hướng: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội
công bằng, dân chủ,văn minh”.

Trần Văn Toan (cựu CS F477/QK7- Em trai Liệt sĩ Trần Văn Thiềng, quê Hải Hậu – Nam Định)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây