Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

ÔNG “TỔNG ĐÀI” 67 TUỔI

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, người dân sinh sống trên địa bàn Phường 1, Quận 4 đã quen với hình ảnh của ông Nguyễn Thành Long (hay còn gọi là ông Long “tổng đài”), người chuyên tiếp nhận và chở miễn phí các ca mắc Covid-19, ca bệnh đi điều trị tại bệnh viện.

Hơn 12h khuya vào một ngày đầu tháng 8, trong lúc làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Covid-19 trên địa bàn Phường 1, Quận 4, ông Long nhận điện thoại của đồng chí Lưu Thị Hiền – Phó Chủ tịch UBND Phường 1 thông báo có ca F0 trên đường Tôn Thất Thuyết cần hỗ trợ đi bệnh viện.

Cuộc điện thoại vừa dứt, như mệnh lệnh từ trái tim, ông Long tức tốc chạy về trụ sở khu phố mang đồ bảo hộ và các vật dụng (găng tay, kính chống giọt bắn) rồi lên xe chuyên dụng chạy thẳng một mạch đến nhà dân vừa kêu cứu.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Long nhận cuộc gọi cầu cứu bởi từ trước đến nay, đối với người dân trên địa bàn Phường 1, ông đã trở thành “tổng đài” quen thuộc. Ngoài công việc Phó Ban bảo vệ dân phố, ông còn làm thêm nghề chạy xe ôm. Mang tiếng là kiếm thêm tiền đỡ đần con cháu lúc về già nhưng cứ gặp ai khó khăn là ông chở miễn phí. Có lúc, nghe người dân tâm sự về hoàn cảnh, ông sẵn sàng móc tiền túi ra cho rồi kêu gọi hỗ trợ thêm, khi thì 50.000 đồng, lúc lại vài ba trăm.

Hết ca trực, nhiều lúc ông không về nghỉ ngơi ngay mà xách xe honda chạy vòng vòng vì ông sợ có người bị hỏng xe, hết xăng mà không tìm được chỗ sửa. Nhiều trường hợp đã được ông đưa về tận nhà, một số người ngỏ ý gửi quà cảm ơn nhưng ông từ chối, thứ duy nhất mà ông đáp trả chính là nụ cười nhân hậu.

Ông Nguyễn Thành Long sẵn sàng đồng hành cùng bà con trên mọi nẻo đường

Người dân gọi ông là “tổng đài” cũng đúng vì điện thoại ông chẳng bao giờ tắt, dù gọi lúc nửa đêm hay rạng sáng, ông vẫn bắt máy với giọng vui vẻ “Tôi Long đây, ai cần tôi hỗ trợ gì đấy”. Bản thân ông sợ lỡ cơ hội cứu sống người khác bởi trước đây, cũng vì công việc nên ông không kịp về nhà nhìn mặt vợ lần cuối. Từ đó, ông luôn trăn trở và hối thúc bản thân làm thật nhiều việc có ích để không ai phải chịu thiệt thòi.

Thời gian vừa qua, ông Long đã hỗ trợ nhiều ca bệnh đi điều trị miễn phí, trong đó có 2 ca F0, 1 bệnh nhân bị sốc thuốc do tiêm vắc xin phòng Covid-19 và 1 người bị bệnh. Đối với ông, được góp một phần công sức giúp đỡ người dân trong mùa dịch là điều ông cảm thấy hạnh phúc.

“Lúc chở bệnh nhân, tôi chỉ nghĩ đến việc làm sao để đưa người dân đến bệnh viện một cách nhanh nhất vì tính mạng của người ta đang ở trong tay mình”, ông Long tâm sự.

Trong quá trình hỗ trợ, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà ông Long sẽ sử dụng xe honda cá nhân hoặc xe chuyên dụng của phường để đảm bảo tính cấp thiết và sự an toàn cho bản thân và bệnh nhân.

Nhiều người nói ông bao đồng, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng nhưng ông Long bỏ ngoài tai mọi thứ, điều duy nhất ông đặt lên hàng đầu là sự an toàn của các bệnh nhân. Có lẽ đó cũng là lý do mà ông thường chạy đôn chạy đáo, không kể sớm tối để lo cho người dân.

Ông Long tranh thủ sửa sang lại chiếc xe honda để phục vụ bà con trong mùa dịch

“Nhiều người hay hỏi, khi chở bệnh nhân F0 có sợ bị lây bệnh không nhưng tôi chẳng sợ gì hết. Cứ giúp được ai là tôi thấy vui vì những lúc khó khăn thì họ mới cần giúp đỡ. Nếu ai cũng né tránh thì người bệnh biết trông cậy vào ai”, ông Long nói với giọng hào sảng.

Ít ai ngờ rằng người đàn ông với thân hình nhanh nhảu, luôn đồng hành cùng các ca bệnh trên mọi nẻo đường đã cận kề tuổi 70. Ở cái tuổi đáng lẽ sẽ an nhàn tận hưởng cuộc sống nhưng ông Long vẫn chọn cách cống hiến cho đời.

May mắn lớn nhất của ông Long là nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh. Vì lo ngại sức khỏe của ông nên các con thường xuyên căn dặn ông hết sức cẩn trọng nhưng ông luôn vui vẻ đáp trả “Ba mặc đồ bảo hộ đầy đủ nên các con an tâm nhé”.

Ông Long có 3 người con trai, hiện cả 3 đã lập gia đình và đang sống cùng nhau trong căn nhà nhỏ do ông bà gầy dựng trên đường Tôn Thất Thuyết. Còn ông, vì muốn tự do giúp đỡ người dân nên ông dọn đến trụ sở khu phố sống. Là người có tấm lòng cao cả nên ông rất được lòng người dân xung quanh. Ông hay đùa rằng “Tôi chẳng sống được bao lâu nữa nên cứ sống ngày nào thì cố gắng giúp bà con ngày đó thôi”.

Nói về ông Long, chú Phạm Văn Thảo (ngụ Phường 1, Quận 4) dùng 4 từ “Đàng hoàng, tử tế”. “Ông Long rất thiện thiện, luôn hỗ trợ bà con hết mình. Ở đây ai cần gì, ông Long đều sẵn sàng giúp đỡ”, chú Thảo nói.

Kim Sáng

 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây