Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Ở quê ta miền đất đỏ

Một sáng tháng 5 năm 2023 đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 133 sinh nhật Bác Hồ, chúng tôi trong đoàn Người có công quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh về huyện Đất Đỏ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu viếng tượng đài và đền thờ Võ Thị Sáu, nữ Liệt sĩ, Anh hùng LLVTND. Thị trấn Đất Đỏ là nơi chị Sáu đã sinh ra và lớn lên, sống cuộc đời người thiếu nữ hồn nhiên trong sáng, để rồi từ đó sớm tham gia cách mạng.

Quê hương người thiếu nữ anh hùng

Khu công viên tượng đài và đền thờ anh hùng Võ Thị Sáu là một quần thể kiến trúc giản dị, ấm cúng nằm lọt giữa những vườn cây trái sum suê. Tượng chị Võ Thị Sáu được đúc bằng đồng, cao 7m, tạc theo thế chị Sáu đang ung dung ra pháp trường, tay chị đang vén mái tóc thề để cài lên đó một bông hoa lê ki ma vừa chớm nở với tà áo bà ba tung bay trong gió.

Chúng tôi bùi ngùi xúc động dâng nén hương thơm trước tượng đài Võ Thị Sáu, pho tượng bằng đồng hiện lên rực sáng như tỏa ánh hào quang giữa một khu vườn nhiều cây cối xanh tươi trong đó có rất nhiều cây lê ki ma, loài cây nổi tiếng của quê hương chị Sáu đã đi vào bài hát nổi tiếng Biết ơn chị Võ Thị Sáu của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn. Lòng mỗi người chúng tôi tràn đầy sự khâm phục trước phong thái hiên ngang, bất khuất, kiên cường nhưng rất đỗi dịu dàng của người con gái Đất Đỏ anh hùng.

Tượng đài và đền thờ Liệt sĩ – Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ.

Tượng đài và đền thờ liệt sĩ – Anh hùng LLVTND Thị Sáu tại đất đỏ

Bác Trần Văn Nhạc, 82 tuổi, trong đoàn Người có công quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh đến viếng chị Sáu xúc động nói: “Tôi được biết đến tấm gương anh hùng Võ Thị Sáu qua những bài học lịch sử và những cuốn sách viết về Chị, cũng đã xem qua những bộ phim truyện về Võ Thị Sáu. Nhưng hôm nay được đứng trên mảnh đất quê hương Chị, viếng tượng đài và đền thờ Chị, tôi được cảm nhận một cách đầy đủ nhất về tinh thần yêu nước, yêu quê hương cũng như tấm lòng trung trinh với cách mạng của người con gái anh hùng trên quê hương Đất Đỏ”.

Khu công viên, tượng đài và đền thờ chị Võ Thị Sáu được huyện Đất Đỏ trùng tu lại vào tháng 1/2012. Đó chính là tấm lòng và sự tri ân của đồng bào, đồng chí qua các thế hệ với người con gái anh hùng của quê hương Đất Đỏ.

Gương hy sinh quả cảm và khí phách lẫm liệt

Chị Sáu sinh năm 1933 tại xã Phước Long Thọ, mất năm 1952 tại Côn Đảo. Năm 14 tuổi, chị gia nhập Công an xung phong Đất Đỏ và nhận nhiệm vụ diệt ác, trừ gian. Ngày 14/7/1948, chị dũng cảm dùng lựu đạn tấn công tại cuộc mít tinh do địch tổ chức ở chợ Đất Đỏ. Tháng 2/1950, chị dùng lựu đạn diệt các tên ác ôn cai tổng Tòng, Cả Suốt, Cả Đay và không may sa vào tay quân địch. Chúng đã dùng mọi cực hình tra tấn nhưng không khai thác được gì ở chị vì chị quyết không khai báo. Chị Sáu bị thực dân Pháp bắt giam ở khám Chí Hòa, Sài Gòn.

Đoàn Người có công quận Tân Phú viếng tượng đài và Đền thờ Võ Thị Sáu tại Đất Đỏ, 23/5/2023.

Tháng 4/1951, thực dân Pháp đưa chị Võ Thị Sáu ra tòa án binh. Kết thúc phiên tòa, chị Sáu bị kết án tử hình khi chưa đủ tuổi thành niên. Trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, nhất là nhân dân Pháp tiến bộ, thực dân Pháp không dám thực hiện án tử hình chị Sáu tại Sài Gòn mà lén lút đưa chị ra Côn Đảo. Chuyến tàu định mệnh đưa chị Võ Thị Sáu cùng 40 tù chính trị đã khởi hành ra Côn Đảo vào sáng 21/1/1952. Sau đó chúng đưa Chị ra xử bắn tại pháp trường Côn Đảo vào ngày 23/1/1952 lúc chị vừa tròn 19 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của thời con gái.

Khi bị xử bắn chị Sáu không hề run sợ mà vẫn hiên ngang ngẩng cao đầu trước họng súng của kẻ thù. Chị Sáu yêu cầu không bịt mắt và hô to: “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”. Khí phách anh hùng của chị Sáu trên pháp trường Côn Đảo khiến những tên đao phủ cũng phải khâm phục ngay cả khi chị đã hy sinh. Chị Sáu trở thành tử tù đầu tiên và là nữ tử tù nhỏ tuổi nhất của lịch sử Côn Đảo.

Hà Tùng Sơn

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây