Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
Trang chủTin tứcNHỮNG TẤM LÒNG THƠM THẢO

NHỮNG TẤM LÒNG THƠM THẢO

Có việc gấp tôi phải ra khỏi nhà, khi cả thành phố đang quyết liệt “chống dịch như chống giặc”. Qua công viên Gia Định, một cảnh huống rưng rưng, níu chân tôi. Một xe container giăng băng rôn: “Cán bộ và nhân dân huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid 19” chở đầy hàng hoá đang đậu trong khuôn viên công viên. Giãn cách xã hội, nên việc phân phối hàng hoá thật chặt chẽ, đúng quy định theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Một cô gái đeo khẩu trang cho biết, đây là món quà nhỏ của bà con Hà Tĩnh gửi vào chia sẻ với bà con, cô bác Thành phố Hồ Chí Minh. Ngừng một lúc, cô gái nói: “Bác thấy đó, lúc Hà Tĩnh chúng em bị bão lũ tàn phá, bà con Thành phố Hồ Chí Minh không quản đường xá xa xôi ra tận các xóm làng hẻo lánh chia sẻ với bà con. Nay Thành phố Hồ Chí Minh bị “ốm” (bệnh) chúng em sao làm ngơ được. Của ít lòng nhiều. Cái tình là chính”.

Nghe cô gái Hà Tĩnh nói giọng địa phương ngồ ngộ, tôi bỗng nhớ đến tình cảm của cả nước như dòng sông cuộn chảy hướng về Thành phố Hồ Chí Minh những ngày này.

Mới ngày qua, một người đồng đội cũ, quê Hà Tĩnh, đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh gõ cửa nhà tôi. Xe ô tô xịch trước cửa, khẩu trang và kính bảo hiểm kín mặt, người đồng đội cũ nói : “Bà con Cẩm Xuyên quê em gửi 4 tấn hàng hoá gồm đặc sản quê hương và rau củ quả vào cho bà con đồng hương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Có cả phần Bác nữa. Em chuyển lời của Bí thư huyện ủy: Gửi bác chút tấm lòng thành. Năm ngoái khi cơn bão số 9 đổ bộ vào Hà Tĩnh, bác và các anh chị trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh mấy lần mang quà ra chia sẻ với bà con; trong đó có những gia đình liệt sĩ có người thân hy sinh trên đất Sài Gòn – Gia Định trước đây. Nay, Thành phố Hồ Chí Minh là tâm dịch, bà con Hà Tĩnh gửi cây nhà lá vườn chia sẻ với bà con Thành phố Hồ Chí Minh”.

Người Hà Tĩnh suy nghĩ và hành động thật giống nhau. Ngay khi Thành phố Hồ Chí Minh bùng phát Covid 19, tôi đã thấy PGS TS Phan Xuân Biên, Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, thay mặt lãnh đạo và nhân dân Hà Tĩnh tặng Thành phố Hồ Chí Minh 2 tỷ đồng. Cùng tấm lòng ấy, người Hà Tĩnh dù sống ở nơi đâu, cũng chắt chiu, chia sẻ với bà con Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp “nạn”. Từ Biên Hoà (Đồng Nai) cô giáo Tôn Thị Thu, hiệu trưởng một trường mầm non đứng ra kêu gọi bà con đóng góp. Hàng ngày cô cho tài xế chở lên “chi viện” cho bà con đang vượt khó trong dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh nào cá khô, rau củ quả và nhu yếu phẩm thiết yếu. Gọi điện cho tôi, cô giáo Thu nói, giọng xúc động : “Một miếng khi đói hơn cả gói khi no”. Chúng em có chút quà gọi là chia sẻ với bà con. Bà con Thành phố Hồ Chí Minh bấy lâu nay vì cả nước, cùng cả nước. Nay Thành phố Hồ Chí Minh “không khỏe”, cả nước hướng về sẻ chia với bà con Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố nghĩa tình đang gồng mình “chống dịch như chống giặc”. Thật ấm lòng khi có sự chia sẻ của đồng bào cả nước như bà con quê hương Hà Tĩnh mến thương ./.

AN LINH YẾN 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây