Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANNHỮNG NGƯỜI ANH CỦA TÔI

NHỮNG NGƯỜI ANH CỦA TÔI

PGS-TS, Trung tướng NGUYỄN ĐỨC HẢI (Nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng)

Năm tháng trôi qua, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ biên giới – làm nghĩa vụ quốc tế đã và đang lùi dần vào quá khứ. Những người lính Cụ Hồ – chiến sĩ giải phóng quân năm xưa, những người Anh, đồng đội thân yêu của tôi từ chiến trường (B3) Tây Nguyên; Miền Đông Nam Bộ, hạnh phúc thay được may mắn hội ngộ bên nhau giữa Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng; kiên trung, bất khuất, trí tuệ, vững tin trên con đường đổi mới.

Tri ân đồng đội, gia đình liệt sĩ, nghĩa tình sâu nặng, lương tâm – trách nhiệm của người lính Cụ Hồ.

Tôi được gặp các anh khi tất cả trong độ tuổi trên 60, xấp xỉ 70, cùng gắn kết trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Hội HTGĐLS TP.HCM), với ước nguyện làm tất cả những gì có thể để mong vơi bớt những nỗi mất mát đau thương của đồng đội và gia đình liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc trường tồn.

“Miền Đông gian lao mà anh dũng”, tạm biệt tuổi thiếu niên anh Năm (Trung tướng Lưu Phước Lượng) vào rừng cùng ba tham gia kháng chiến. Tuổi thơ gắn với bom rơi, đạn nổ, nơi chiến trường Thủ Dầu Một, Gia Định một thời máu lửa, chứng kiến đồng đội ngã xuống trước họng súng quân thù mà trái tim thắt lại.

Anh Hai Tuyển (nhà văn, nhà thơ, nhà báo Trần Thế Tuyển); Anh Hai Sự (Luật sư Trần Văn Sự); tạm biệt giảng đường, giữ lại tuổi thanh xuân nơi miền quê Nam Định, với nhiệt huyết tuổi trẻ, lên đường vào chiến trường miền Nam đánh Mỹ.

Anh Sáu (Trình Tự Kha) người con của quê hương Phú Yên, sau ngày tập kết ra Bắc háo hức trở lại chiến đấu để giải phóng miền Nam. Vượt qua những ngày tháng hành quân vượt Trường Sơn gian khổ, anh tham gia các chiến dịch trên chiến trường Tây Nguyên; những trận đánh công đồn, phục kích, truy kích địch nơi bưng biền Đồng Tháp. Chiến trường Tây Ninh, Long An, những cánh đồng “chó ngáp”, máu đồng bào, đồng đội thấm đẫm nỗi đau không thể phai mờ trong ký ức chiến tranh đã để lại cho dân tộc Việt Nam hậu quả mất mát, đau thương quá lớn.

Với tấm lòng tri ân, những việc làm thiện nguyện, những trăn trở đồng đội đã ngã xuống vì tổ quốc, những người cựu binh tóc đã pha sương lại chụm đầu bên nhau suy nghĩ, trao đổi cùng với các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm vào cuộc, mong góp phần bé nhỏ cùng cả nước làm vơi đi nỗi đau thương của cả  cuộc chiến. Đền thờ liệt sĩ Bến phà Long Đại (Quảng Bình); Đền tri ân, liệt sĩ tại Ngã ba Đông Dương; Bia ghi danh liệt sĩ E174 tại Đắk Tô – Tân Cảnh – Kon Tum; Đền thờ liệt sĩ Long Khốt (huyện Vĩnh Hưng – Long An); Chương trình tu sửa nhà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, tặng quà tri ân nhân ngày 27/7; 22/12 hằng năm; những cuộc hành quân về nguồn… là những nghĩa cử sâu nặng mà những người anh của tôi cùng đồng đội nguyện suốt cuộc đời còn lại tri ân bằng tấm lòng thiện nguyện. Đó còn là tình cảm, là trách nhiệm của những người vợ của các anh luôn đồng hành và cống hiến bằng cả cái tâm vì nghĩa lớn.

Vượt qua đại dịch lần thứ 4, bất chấp hiểm nguy các anh lại vào cuộc chiến mới.

Không thể kể hết sự tàn khốc của thảm họa đại dịch Covid-19 diễn ra khắp cả nước, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, chứng kiến thấu hiểu, chia sẻ sự mất mát không thể gì bù đắp được mà hằng ngày bà con Thành phố Hồ Chí Minh đang gồng mình chịu đựng.

Cùng với hệ thống chính trị, những tấm lòng thiện nguyện của các  anh, các chị phu nhân cùng sát cánh bên Ban Thường vụ, Thường trực Hội HTGĐLS TP.HCM đóng góp, vận động nhu yếu phẩm, tổ chức “Gian hàng 0 đồng” cùng với lực lượng vũ trang Quân khu 7 để hỗ trợ bà con đang lúc khó khăn; tổ chức hàng chục nghìn túi quà giúp đỡ các gia đình chính sách với giá trị hàng chục tỷ đồng. Theo dõi, để nắm tình hình tham mưu cho lãnh đạo các cấp cùng tháo gỡ khó khăn, xử lý những tình huống phát sinh. Phối hợp, kết nối các nhà tài trợ tổ chức các chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê hương theo nguyện vọng gia đình. Các anh cùng phu nhân, những con người tần tảo, giàu lòng nhân ái; những người em, các cháu tất cả vào cuộc, thâu đêm nấu những suất ăn chi viện cho các bệnh nhân, y bác sĩ tuyến đầu, những người cơ nhỡ mong tất cả vượt qua đại dịch để sớm trở lại cuộc sống bình yên.

Những phần thưởng của các cấp tặng cho Hội HTGĐLS TP.HCM là sức mạnh tổng hợp của cả một tập thể. Trong đó sự đóng góp to lớn mang ý nghĩa quyết định của nghĩa tình tri ân mà những người đồng đội, người anh của tôi thể hiện sâu nặng lòng nhân ái, tính nhân văn, tình đồng chí, nghĩa đồng bào. Tiếp tục tô thắm truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống bình dị mà cao quý.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây