Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

NHỮNG CON SỐ NHÓI LÒNG

Trung tá Phó Chính uỷ Sư đoàn 5 là một cán bộ trẻ. Ở tuổi trên 40 ấy, chắc chắn bạn ấy chưa trải qua hòn tên mũi đạn. Con người là sản phẩm của xã hội mà ?! Xã hội nào ứng với con người ấy.

Không trải qua chiến tranh, nhưng thừa hưởng truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông, thế hệ kế tục như bạn trẻ này hiểu được giá trị cuộc sống hiện tại. Và, từ suy nghĩ ấy, họ – thế hệ kế tục thấy trách nhiệm với thế hệ đi trước, đặc biệt những người con ưu tú đã hy sinh vì đất nước.

Gần đây tôi mới có dịp tiếp xúc với bạn trẻ ấy – thế hệ lãnh đạo, chỉ huy hiện tại đơn vị cũ của chúng tôi- Sư đoàn hai lần được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Để có danh hiệu cao quý ấy- Phó Chính uỷ Sư đoàn tâm sự: Đã có gần 35 000 cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn hy sinh. Nói chính xác là 34.792 liệt sĩ. Điều đau lòng là trong số ấy còn 28.654 liệt sĩ chưa xác định đầy đủ danh tính: quê quán, người thân…

Hướng dẫn chúng tôi thăm đền thờ, nơi ghi danh gần 35 ngàn liệt sĩ của Sư đoàn, Phó Chính uỷ giọng nghẹn ngào:

– Chúng cháu rất vui khi tới đây tỉnh Tây Ninh có Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ. Hội HTGĐLS Việt Nam cùng các Hội địa phương sẽ giúp chúng cháu xác định danh tính liệt sĩ. Trả lại tên cho những người con ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc.

Cùng suy nghĩ ấy, Sư đoàn trưởng – một sĩ quan trẻ, đẹp trai, quê Hà Tĩnh nói:

– Sư đoàn sẽ đồng hành cùng hội. Các chú, các anh cần gì, chúng cháu, chúng em sẵn sàng để góp phần tri ân liệt sĩ và chia sẻ với những gia đình, thân nhân liệt sĩ.

Sư đoàn trưởng bày tỏ:

– Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn hiểu được giá trị cuộc sống ngày nay. Để có ngày nay, đã có 1,2 triệu liệt sĩ ngã xuống; trong đó có gần 500 ngàn người chưa xác định được danh tính hoặc chưa tìm thấy hài cốt. Đúng như đôi câu đối đã khắc ghi trong đền thờ liệt sĩ của cả nước: “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc /Hồn bay lên hoá linh khí Quốc gia”. Chỉ huy Sư đoàn đã thống nhất chủ trương khắc đôi câu thơ ấy trong nhà tưởng niệm liệt sĩ của Sư đoàn.

Sư đoàn trưởng và Phó Chính uỷ Sư đoàn xin ý kiến chúng tôi về vị trí đặt đôi câu đối ấy tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ và anh hùng liệt sĩ của Sư đoàn.

Mục sở thị việc ấy, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng – Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam nghẹn ngào bày tỏ:

– Chúng tôi- những chiến sĩ thiện nguyện của Hội HTGĐLS Việt Nam rẩt cảm động trước suy nghĩ và việc làm của cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 5 Anh hùng. Việc làm, nghĩa cử của các đồng chí làm ấm lòng các gia đình, thân nhân liệt sĩ và chắc chắn cũng làm ấm lòng các hương hồn liệt sĩ.

Những con số nhói lòng: gần 500 ngàn liệt sĩ chưa xác định được danh tính, trong đó có gần 30 ngàn liệt sĩ của Sư đoàn 5 là món nợ của chúng ta- những người đang sống hôm nay.

Tây Ninh, 24-5-2024

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây