Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủTin tứcNhững chính sách mới về lao động, bảo hiểm có hiệu lực...

Những chính sách mới về lao động, bảo hiểm có hiệu lực thi hành từ tháng 02/2023

 Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Các trường hợp ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; Giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; Tăng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2023; Sửa quy định về các trường hợp lĩnh bảo hiểm xã hội một lần; Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến; Tiết lộ bí mật đời tư cá nhân và bí mật khác trong hoạt động điện ảnh sẽ bị phạt đến 50 triệu đồng; Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; Tiếp tục bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với một số viên chức, Hỗ trợ người trồng lúa không thấp hơn 50% kinh phí…

Các trường hợp ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ ngày 22/2/2023

Trong đó liên quan đến lao động và bảo hiểm có các chính sách sau đây:

A/ Các trường hợp ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ ngày 22/2/2023:

Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 nêu rõ, các công việc thực hiện hợp đồng bao gồm:

1/ Các công việc hỗ trợ, phục vụ trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện quản lý và áp dụng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật lao động, pháp luật dân sự và quy định của pháp luật khác có liên quan, gồm:

– Lái xe, bảo vệ, trừ trường hợp quy định tại mục 2 ở dưới;

– Lễ tân, phục vụ; tạp vụ; trông giữ phương tiện; bảo trì, bảo dưỡng, vận hành trụ sở, trang thiết bị, máy móc phục vụ hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

– Công việc hỗ trợ, phục vụ khác thuộc danh mục vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập không được xác định là công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

2/ Các công việc hỗ trợ, phục vụ trong cơ quan hành chính thực hiện quản lý và áp dụng chế độ, chính sách như công chức, gồm:

– Bảo vệ ở các cơ quan, đơn vị: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; Kho tiền hoặc Kho hồ sơ ấn chỉ có giá trị như tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Kho ấn chỉ thuế, Kho ấn chỉ hải quan;

– Lái xe phục vụ Bộ trưởng hoặc chức vụ, chức danh tương đương Bộ trưởng trở lên; lái xe chuyên dùng chuyên chở tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước;

– Người làm công việc hỗ trợ, phục vụ khác tại cơ quan trọng yếu, cơ mật ở Trung ương theo quyết định của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý.

3/ Các công việc chuyên môn, nghiệp vụ thuộc danh mục vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành và vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Những chính sách mới về bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 15/2/2023 

B/ Những chính sách mới về bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 15/2/2023:

1/ Giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm

Thông tư số 18/2022/TT-BYT đề cập, người lao động có thể chủ động đi khám giám định lại mức suy giảm khả năng lao động, không cần chờ đến 2 năm.

Cụ thể, theo Khoản 8, Điều 1 của thông tư trên, người lao động bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) đã thực hiện giám định sức khỏe để hưởng chế độ TNLĐ-BNN hoàn toàn có thể chủ động đi khám giám định lại mức suy giảm khả năng lao động nếu có nhu cầu, không phải chờ ít nhất 2 năm như trước đây.

Thông tư cũng quy định, người lao động còn được Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN trả phí khám giám định lại, nếu kết quả khám giám định xác định người lao động đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp TNLĐ-BNN.

Ngược lại, trường hợp kết quả giám định lại không đủ để được điều chỉnh tăng mức trợ cấp  thì người lao động chủ động đề nghị khám giám định lại sẽ phải tự chịu chi phí khám giám định.

2/ Tăng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2023.

Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH  mới đây đã công bố mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (hệ số trượt giá) mới. So với năm 2022, bảng hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16.

Theo đó, nếu hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2023 tăng thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động cũng sẽ tăng. Các khoản tiền được tính dựa trên mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như: Tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, lương hưu hằng tháng, Mức trợ cấp 01 lần khi về hưu nếu đóng bảo hiểm xã hội vượt quá số năm được tính hưởng tỷ lệ 75%, Trợ cấp tuất 01 lần dành cho thân nhân khi người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng mà chết cũng tăng theo.

 3/ Quy định mới về các trường hợp hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Có hiệu lực từ ngày 15/2/2023, Thông tư 18/2022/TT-BYT đã sửa quy định về các trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH 1 lần như  sau:

– Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Trước đây, người lao động thuộc trường hợp này còn phải đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

– Người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

Lương Gia Cát Tường (TH) 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây