Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANNHỮNG BƯỚC CHÂN KHÔNG MỎI TRÊN HÀNH TRÌNH NGHĨA TÌNH

NHỮNG BƯỚC CHÂN KHÔNG MỎI TRÊN HÀNH TRÌNH NGHĨA TÌNH

Minh Huệ

Thử search các từ khóa “Madam Liên” “Shark Liên” trên google, lập tức hiện lên 10 trang kết quả với từ “tiếp” sau đó. Người phụ nữ với vóc dáng sang trọng, khỏe khoắn, tự tin, nụ cười thân thiện tỏa sáng rất hợp với hình dung về một doanh nhân năng động, thành đạt và giàu lòng nhân ái. 

Trong hành trình tình nghĩa, hơn 20 năm bà đã dành hơn 200 tỷ đồng làm thiện nguyện. Điểm đến của những “đồng tiền, bát gạo” bà trao gửi không giới hạn là ai, ở đâu, miễn họ, nơi đó thật sự khó khăn, thật sự cần một bàn tay chìa ra giúp đỡ. Bà đến với người dân Ngọc Hồi, Kon Tum bằng những cây cầu treo bắc qua sông Poko để bà con lên rẫy, trẻ con đi học không còn phải đu dây qua sông; đến với bà con nghèo vùng sâu vùng xa Đồng bằng sông Cửu Long bằng những cây cầu xi măng vững chãi. Bà chung tay giúp cho các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc ở quần đảo Trường Sa chắc tay súng bằng dự án phát triển rau xanh; tài trợ đưa hài cốt 39 công dân Việt Nam tử nạn trên con đường mưu sinh từ nước Anh về nhà…

Mắt bà lấp lánh cười khi bà nói đã vui thế nào lúc nhìn những món quà của mình được cộng sự thay mặt trao cho những thầy cô giáo, em học sinh, những người gặp khó khăn suốt dọc đất nước từ Bắc vào Nam. Từ “đồng tiền, bát gạo” của bà, trẻ em vùng cao được đến trường trong phòng học kín gió, ấm áp trong tấm áo bông giữa mùa đông cắt thịt cắt da. Từng là một cô giáo dạy văn trên bục giảng, bà mong muốn có cơ hội tiếp sức cho thầy cô đồng nghiệp còn khó khăn thắp sáng hơn ngọn lửa nghề, làm bệ đỡ cho những học sinh nghèo không phải bỏ lỡ con đường học hành. Mong muốn ấy bà đã làm được, chưa từng ngưng nghỉ và vẫn sẽ tiếp tục làm.

Mỗi người làm thiện nguyện đều có lý do riêng của mình, bởi trao đi đồng tiền mà mình đổ không ít mồ hôi, công sức làm ra không phải dễ gì. Với Madam Liên, là tự đặt cho mình trách nhiệm phải giúp đỡ, đáp đền. “Tôi không bao giờ quên những quả bom thả ra giữa trời”, ký ức ám ảnh về lời cầu nguyện của bà nội lúc nửa đêm “van lạy ông trời đừng để bom rơi xuống nơi đây”  đã khiến bà không thể quên. Để bom ngừng rơi ngày ấy, để có hòa bình hôm nay, đã có bao người con để lại một phần xương thịt, hay nằm xuống giữa tuổi thanh xuân đẹp đẽ. Và có ngần đó bà mẹ đã cạn lệ, đứt lòng. Vậy hôm nay có thể làm được gì đáp đền, bà không tiếc. Trao đi bằng trách nhiệm và trái tim, là không cần đợi ai kêu gọi. Bà chủ động kết nối với Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM để gửi gắm Hội trao cho các gia đình liệt sĩ 10 căn nhà tình nghĩa ngay khi Hội vừa thành lập. Mùa bão lũ càn quét miền Trung năm 2020, bà lại chung tay xây cho các mẹ liệt sĩ neo đơn 10 căn nhà, nhận nuôi dưỡng mẹ tới cuối đời.

Trong thảm họa toàn cầu – đại dịch Covid-19, dù đang ở trời Âu xa xôi, nhờ sự kết nối của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM, Madam Liên để đội ngũ của mình phối hợp cùng lực lượng vũ trang Quân khu 7 tổ chức chương trình “Gói tình Sark Liên – Gửi nghĩa đồng bào”. Những người lính bất kể ngày nắng cháy áo ướt đầm mồ hôi hay ngày mưa nước ngập lội bì bõm, đi từng xóm trọ chật hẹp, khu dân cư đông đúc khắp thành phố trao gần 30.000 phần quà đến bà con nghèo, đỡ đi phần nào khó khăn, khiến họ ấm lòng vì tình người trong những tháng ngày ngặt nghèo nhất. Chương trình còn hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến đang ngày đêm dốc sức cứu người bệnh nhiễm Covid-19.

Nói về cuốn truyện ký viết về cuộc đời mình mang tên “Liên – Người được chọn”, bà chia sẻ: từ lúc trong đầu lóe ra ý tưởng tới khi cuốn sách được ra mắt bạn đọc chỉ vỏn vẹn 4 tháng, chưa một lần trực tiếp gặp mặt nhóm tác giả nhưng tư tưởng họ đã gặp được nhau trên cùng tần số. Cuốn sách là cách mà bà truyền động lực cho những người trẻ bị chấn động tinh thần, mất phương hướng khi đại dịch bùng nổ khiến họ bị rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kinh tế chung toàn cầu lúc mới bước chân vào con đường khởi nghiệp. Bà chọn nhà văn nổi tiếng Y Ban và cộng sự để cuốn sách có thể viết theo thể ký văn học, với mong muốn đánh thức lại tình yêu văn chương, truyền cảm hứng đọc sách cho lớp trẻ.

Tiền bán sách đều được dùng cho hoạt động thiện nguyện, nghĩa là khi người đọc bỏ tiền mua sách là từ năng lượng mà bà lan tỏa, họ đang chung tay giúp đỡ người khó khăn. Bởi thế chỉ trong vòng 1 tháng, cuốn sách đã bán được con số kỷ lục: 30 ngàn bản. Sau cuốn sách khởi đầu đó, “Liên và những giấc mơ”, “Liên và dòng chảy nghĩa tình” tiếp tục được ra mắt để chia sẻ câu chuyện, tấm lòng của người phụ nữ đáng quý này.

 

 

 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây